Tệp PSD là gì? Cấu trúc 5 thành phần của PSD là gì?

Tệp PSD là gì? Cấu trúc của PSD là gì?
5/5 - (5 bình chọn)

Tệp PSD là gì?

Tệp PSD là tệp hình ảnh được tạo bởi Adobe Photoshop, một chương trình chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp thường được sử dụng để nâng cao ảnh kỹ thuật số và tạo đồ họa web. Đây là định dạng gốc được sử dụng để lưu tệp trong Photoshop.

Đặc điểm của PSD

Các tệp PSD có thể bao gồm các lớp hình ảnh, các lớp điều chỉnh, mặt nạ lớp, chú thích, thông tin tệp, từ khóa và các phần tử dành riêng cho Photoshop khác. Chúng thường được tạo ra và chia sẻ giữa các chuyên gia đồ họa.

Bạn có thể sửa đổi các lớp PSD và các yếu tố khác như hình ảnh, hình dạng, văn bản và hiệu ứng. Định dạng PSD hỗ trợ RGB, CMYK, thang độ xám, đơn sắc, duotone, màu được lập chỉ mục, màu Lab và các chế độ màu đa kênh. Chế độ màu có thể được thay đổi trong menu con Hình ảnh → Chế độ . Khi bạn đã sẵn sàng xuất bản hình ảnh, bạn có thể xuất hình ảnh đó sang các định dạng hình ảnh tiêu chuẩn như .JPEG, .GIF và .PNG.

Cấu trúc dữ liệu của tệp PSD là gì?

Định dạng tệp Photoshop được chia thành năm phần chính:

  1. Tiêu đề tệp – chứa các thuộc tính cơ bản của hình ảnh như phiên bản, số kênh trong hình ảnh, số bit trên mỗi kênh, chiều cao và chiều rộng pixel của hình ảnh và chế độ màu của tệp (bitmap, thang độ xám, RGB, CMYK, Đa kênh, được lập chỉ mục, duotone và phòng thí nghiệm).
  2. Dữ liệu Chế độ Màu – chỉ định độ dài của dữ liệu màu, được đặt thành 0 trừ khi chế độ màu được lập chỉ mục hoặc duotone như được chỉ định trong tiêu đề tệp. Trong trường hợp này, dữ liệu màu hình ảnh được lập chỉ mục và màu hình ảnh duotone cũng được lưu trữ trong phần này.
  3. Tài nguyên hình ảnh – chỉ định độ dài của phần tài nguyên hình ảnh và tài nguyên hình ảnh, là một loạt các khối, mỗi khối có một ID tài nguyên cho biết loại dữ liệu được lưu trữ trong khối. Các khối này lưu trữ dữ liệu không phải pixel được liên kết với hình ảnh, chẳng hạn như đường dẫn công cụ bút hoặc bút chì.
  4. Thông tin về Lớp và Mặt nạ – chứa thông tin về các lớp (layer) và mặt nạ (mask), bao gồm số lớp, kênh trong các lớp, phạm vi pha trộn, các phím lớp điều chỉnh, lớp hiệu ứng và các thông số mặt nạ.
  5. Dữ liệu Hình ảnh – chứa dữ liệu hình ảnh thực tế và phương pháp nén dữ liệu và dữ liệu pixel hình ảnh. Các phương pháp nén khác nhau có thể là dữ liệu hình ảnh thô, nén RLE, Zip không có dự đoán hoặc Zip có dự đoán.

LƯU Ý: Định dạng PSD hỗ trợ chiều cao và chiều rộng tối đa là 30.000 pixel hoặc 2 gigabyte (GB). Hình ảnh lớn hơn các giới hạn này phải được lưu ở định dạng Tài liệu Lớn .PSB (Photoshop Big).

Cách mở tệp PSD như thế nào?

Bạn có thể mở tệp PSD bằng Adobe Photoshop trong Windows và macOS. Để mở một tập tin PSD trong Photoshop, chọn File → Open …

Trong khi các tệp PSD được lưu ở định dạng độc quyền, bạn có thể mở chúng bằng các ứng dụng khác ngoài Photoshop, chẳng hạn như Adobe Illustrator (đa nền), Corel Painter (đa nền), GIMP (đa định dạng) và Photopea (trong trình duyệt web).

Trong Windows, bạn có thể mở tệp PSD bằng các chương trình đa phương tiện khác nhau nếu codec chính xác , chẳng hạn như codec Ardfry PSD, được cài đặt. Các ứng dụng mẫu bao gồm Windows Explorer, Windows Photo Viewer và Windows Media Center.

Trong macOS, bạn có thể mở tệp PSD bằng Apple Preview , đi kèm với hệ điều hành. Để mở một tập tin PSD với Preview, chọn File → Open … .

Cách chuyển đổi tệp PSD

Bạn có thể chuyển đổi tệp PSD bằng các ứng dụng khác nhau, bao gồm Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Elements, Corel PaintShop Pro, GIMP và Apple Preview. Bạn có thể chuyển đổi các tệp PSD sang các định dạng hình ảnh khác nhau bằng các ứng dụng này, chẳng hạn như JPEG, PNG, TIFF và BMP.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không