Thiết bị lưu trữ là gì? Các loại thiết bị lưu trữ

Thiết bị lưu trữ là gì? Các loại thiết bị lưu trữ
4.1/5 - (222 bình chọn)

Thiết bị lưu trữ là gì?

Hay còn được gọi là bộ nhớ kỹ thuật số, bộ lưu trữ, phương tiện lưu trữ. Thiết bị lưu trữ là bất kỳ phần cứng nào có khả năng lưu giữ thông tin tạm thời hoặc vĩnh viễn. Hình ảnh cho thấy một ví dụ về ổ cứng gắn ngoài, một thiết bị lưu trữ thứ cấp bên ngoài.

Một ổ cứng lưu trữ gắn ngoài

Có hai loại thiết bị lưu trữ được sử dụng với máy tính:

 • Thiết bị lưu trữ chính: chẳng hạn như RAM máy tính
 • Thiết bị lưu trữ phụ: chẳng hạn như ổ cứng. Bộ nhớ thứ cấp có thể tháo rời, bên trong hoặc bên ngoài.

Các loại thiết bị lưu trữ

Thiết bị lưu trữ từ tính

Ngày nay, lưu trữ từ tính là một trong những loại lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng với máy tính. Công nghệ này được tìm thấy hầu hết trên các ổ cứng HDD cực lớn hoặc ổ cứng lai.

 • Đĩa mềm
 • Ổ cứng
 • Dải từ tính
 • SuperDisk
 • Cuộn băng
 • Đĩa zip
Đĩa mềm

Thiết bị lưu trữ quang học

Một loại lưu trữ phổ biến khác là lưu trữ quang học, sử dụng tia laze và đèn làm phương pháp đọc và ghi dữ liệu.

 • Đĩa Blu-ray
 • Đĩa CD-ROM
 • Đĩa CD-R và CD-RW.
 • DVD-R, DVD + R, DVD-RW và DVD + RW.
Đĩa CD ROM

Thiết bị nhớ flash

Bộ nhớ flash đã thay thế hầu hết các phương tiện quang học và từ tính vì nó trở nên rẻ hơn vì nó là giải pháp hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

 • Ổ đĩa flash USB hoặc ổ USB.
 • CF (CompactFlash)
 • M.2
 • Thẻ nhớ
 • MMC
 • NVMe
 • Thẻ SDHC
 • Thẻ SmartMedia
 • Thẻ nhớ Sony
 • Thẻ SD
 • Ổ cứng SSD
 • Thẻ xD-Picture
Ổ lưu trữ USB

Trực tuyến và đám mây

Lưu trữ dữ liệu trực tuyến và trong bộ nhớ đám mây đang trở nên phổ biến khi mọi người cần truy cập dữ liệu của họ từ nhiều thiết bị.

Tham khảo: điện toán đám mây là gì

Vì sao cần có bộ nhớ trong máy tính?

Nếu không có thiết bị lưu trữ, máy tính không thể lưu hoặc nhớ bất kỳ cài đặt hoặc thông tin nào và sẽ được coi là một thiết bị đầu cuối ngu ngốc.

Mặc dù một máy tính có thể chạy mà không cần thiết bị lưu trữ, nó sẽ chỉ có thể xem thông tin, trừ khi nó được kết nối với một máy tính khác có khả năng lưu trữ. Ngay cả một tác vụ, chẳng hạn như duyệt Internet, yêu cầu thông tin phải được lưu trữ trên máy tính của bạn.

Tại sao có nhiều thiết bị lưu trữ khác nhau?

Khi máy tính phát triển, các công nghệ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cũng phát triển theo, đồng thời với các yêu cầu cao hơn về không gian lưu trữ. Bởi vì mọi người ngày càng cần nhiều không gian hơn, muốn nó nhanh hơn, rẻ hơn và muốn mang theo bên mình, nên các công nghệ mới phải được phát minh. Khi các thiết bị lưu trữ mới được thiết kế, khi mọi người nâng cấp lên các thiết bị mới đó, các thiết bị cũ không còn cần thiết nữa và ngừng sử dụng.

Ví dụ, khi thẻ đục lỗ lần đầu tiên được sử dụng trong máy tính đời đầu, phương tiện từ tính được sử dụng cho đĩa mềm không có sẵn. Sau khi đĩa mềm được phát hành, chúng được thay thế bằng ổ CD-ROM, ổ đĩa này được thay thế bằng ổ đĩa DVD, ổ đĩa này được thay thế bằng ổ đĩa flash. Ổ cứng đầu tiên của IBM có giá 50.000 USD, chỉ có 5 MB, lớn và cồng kềnh. Ngày nay, chúng ta có những chiếc điện thoại thông minh có dung lượng gấp hàng trăm lần với mức giá nhỏ hơn nhiều mà chúng ta có thể mang theo trong túi.

Mỗi tiến bộ của thiết bị lưu trữ mang lại cho máy tính khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, lưu và truy cập dữ liệu nhanh hơn.

Vị trí lưu trữ là gì?

Khi lưu bất cứ thứ gì trên máy tính, nó có thể yêu cầu vị trí lưu trữ, đó là thông tin vị trí được lưu. Theo mặc định, hầu hết thông tin được lưu vào ổ cứng máy tính của bạn. Nếu bạn muốn chuyển thông tin sang máy tính khác, hãy lưu thông tin đó vào thiết bị lưu trữ di động, chẳng hạn như ổ USB flash.

Những thiết bị lưu trữ nào được sử dụng ngày nay?

Hầu hết các thiết bị lưu trữ kể trên không còn được sử dụng với máy tính ngày nay. Hầu hết các máy tính ngày nay chủ yếu sử dụng ổ SSD để lưu trữ thông tin và khả năng sử dụng ổ đĩa flash USB và truy cập vào bộ nhớ đám mây. Hầu hết các máy tính để bàn và một số máy tính xách tay bao gồm một ổ đĩa có khả năng đọc và ghi đĩa CD và DVD.

Thiết bị lưu trữ nào có dung lượng lớn nhất?

Đối với hầu hết các máy tính, thiết bị lưu trữ lớn nhất là ổ cứng hoặc SSD. Tuy nhiên, các máy tính nối mạng cũng có thể có quyền truy cập vào bộ nhớ lớn hơn với ổ băng lớn, điện toán đám mây hoặc thiết bị NAS. Dưới đây là danh sách các thiết bị lưu trữ từ dung lượng nhỏ nhất đến dung lượng lớn nhất.

Nhiều thiết bị lưu trữ đã có sẵn với nhiều dung lượng khác nhau.

Ví dụ, trong quá trình phát triển của ổ cứng, dung lượng lưu trữ của chúng đã tăng từ 5 MB lên vài terabyte. Do đó, danh sách dưới đây chỉ nhằm cung cấp ý tưởng chung về sự khác biệt kích thước giữa từng thiết bị lưu trữ, từ dung lượng lưu trữ nhỏ nhất đến lớn nhất.

Các thiết bị lưu trữ có phải là thiết bị đầu vào và đầu ra không?

Không. Mặc dù các thiết bị này có gửi và nhận thông tin, chúng không được coi là thiết bị đầu vào hoặc thiết bị đầu ra. Đúng hơn là dùng để chỉ bất kỳ thiết bị nào có khả năng lưu trữ và đọc thông tin dưới dạng thiết bị lưu trữ, đĩa, đĩa, ổ đĩa hoặc phương tiện.

Bạn truy cập thiết bị lưu trữ bằng cách nào?

Việc truy cập thiết bị lưu trữ trên máy tính của bạn phụ thuộc vào hệ điều hành mà máy tính của bạn đang sử dụng và cách nó được sử dụng.

Ví dụ: với Microsoft Windows, bạn có thể sử dụng trình quản lý tệp để truy cập tệp trên bất kỳ thiết bị lưu trữ nào. Microsoft Windows sử dụng Explorer làm trình quản lý tệp mặc định của nó. Với máy tính Apple, Finder được coi là trình quản lý tập tin mặc định.

Trình Windows Explorer để hiển thị thông tin trong ổ cứng máy tính

Thiết bị lưu trữ mới nhất là gì?

Một trong những công nghệ thiết bị lưu trữ gần đây nhất được giới thiệu là NVMe, với SSD và lưu trữ đám mây cũng là những thiết bị lưu trữ được phát triển gần đây. Ngoài ra, các công nghệ cũ hơn, như ổ đĩa cứng và ổ băng, luôn phát triển các kỹ thuật mới để cho phép các thiết bị lưu trữ nhiều dữ liệu hơn.

Nguồn: Thiết bị lưu trữ là gì? Các loại thiết bị lưu trữ

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không