Thiết bị ngoại vi là gì? các ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính

Thiết bị ngoại vi là gì? các ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính
5/5 - (4 bình chọn)

Thiết bị ngoại vi là gì?

Thiết bị ngoại vi (Peripheral devices) còn được gọi là thiết bị phụ trợ, thiết bị ngoại vi có thể là thiết bị đầu vào hoặc thiết bị đầu ra phần cứng cung cấp cho máy tính chức năng bổ sung. Tuy nhiên, các thiết bị ngoại vi không cần thiết để máy tính thực hiện các tác vụ cơ bản của nó; chúng là một cải tiến cho trải nghiệm của người dùng.

Ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính

Dưới đây là các ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính. Máy tính không cần thiết bị nào trong số này, nhưng chúng cung cấp cho máy tính các khả năng bổ sung. Ví dụ, một card âm thanh chuyên dụng cung cấp nhiều tùy chọn âm thanh hơn cho người dùng, nhưng các bo mạch chủ ngày nay vẫn cung cấp âm thanh mà không có.

Thiết bị ngoại vi là gì? các ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính

Không giống như máy tính, thiết bị ngoại vi không có khả năng tự hoạt động và phải dựa vào máy tính để hoạt động bình thường.

Các thiết bị ngoại vi mới hơn như máy in Wi-Fi mới hiện có thể hoạt động mà không cần kết nối trực tiếp với máy tính. Tuy nhiên, họ vẫn thường yêu cầu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng được kết nối với cùng một mạng để thiết lập thiết bị.

Vì sao bàn phím và chuột là thiết bị ngoại vi?

Nhiều người dùng máy tính rất ngạc nhiên khi biết rằng một máy tính có thể chạy mà không cần bàn phím và chuột. Cả hai thiết bị này đều không cần thiết để máy tính chạy, đó là lý do tại sao chúng được coi là thiết bị ngoại vi. Nhiều máy chủ tại các trung tâm dữ liệu không có bàn phím hoặc chuột và thường được quản lý từ xa.

Những thiết bị ngoại vi nào đi kèm với máy tính?

Khi bạn mua một máy tính để bàn mới, nó đi kèm với bàn phím, chuột, card âm thanh, phích cắm điện và cũng có thể bao gồm màn hình. Một máy tính xách tay bao gồm tất cả mọi thứ, vì vậy nó chỉ bao gồm một dây nguồn.

Làm thế nào để các thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính?

Ngày nay, hầu hết các thiết bị ngoại vi không dây đều sử dụng một trong các loại cáp và kết nối sau đây để kết nối với máy tính. Các loại cáp và kết nối này được liệt kê theo thứ tự phổ biến nhất đến phổ biến nhất.

Các thiết bị ngoại vi cũ hơn đã sử dụng một trong các loại cáp và kết nối sau để kết nối với máy tính.

  • Parallel port (Cổng ATA)
  • Serial port (Cổng SATA)
  • SCSI

Một số thiết bị ngoại vi được thiết kế để sử dụng kết nối không dây để kết nối với máy tính. Các giao thức không dây phổ biến nhất được sử dụng bởi các thiết bị ngoại vi không dây được liệt kê dưới đây.

Nguồn: Thiết bị ngoại vi là gì? các ví dụ về thiết bị ngoại vi máy tính. what is peripheral device, peripheral devices, peripherals là gì.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không