Thời gian Uptime là gì? Các tính thời gian Uptime máy chủ

Thời gian Uptime là gì? Các tính thời gian Uptime máy chủ
5/5 - (4 bình chọn)

Thời gian Uptime là gì? Các tính thời gian Uptime của máy chủ

Uptime là gì?

Uptime có nghĩa là thời gian hoạt động. Uptime đề cập đến lượng thời gian máy chủ được thiết lập và chạy. Khi tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn sẽ thấy rằng họ đề cập rất nhiều đến thời gian hoạt động Uptime lên tới 99,9%.

Downtime là gì?

Downtime có nghĩa là thời gian gián đoạn dịch vụ (Interruptions to service – tức là khi trang web của bạn không khả dụng) được gọi là thời gian chết.

Nhà cung cấp đảm bảo Uptime là gì?

Một số cung cấp đảm bảo thời gian hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu thời gian hoạt động của họ giảm xuống dưới một mức nhất định (thường là 99,9%), họ sẽ cung cấp cho bạn tín dụng cho thời gian ngừng hoạt động bổ sung như một hình thức đền bù. Tìm các công ty lưu trữ có mức Uptime cao nhất: bạn muốn trang web của mình luôn sẵn sàng khi khách truy cập.

Cách tính Uptime

Dưới đây là một ví dụ ngắn gọn về số liệu uptime trong cấu trúc của nó:

  • 365 ngày x 24 giờ = 8.760 giờ hoạt động
  • 8.760 giờ hoạt động – 10 giờ không khả dụng = 8.750 giờ khả dụng
  • 8.750 giờ khả dụng / 8.760 giờ hoạt động = 99,885% uptime

99,8% là một tỷ lệ rất cao trong toán học. Tuy nhiên, xét về uptime đối với các dịch vụ quan trọng cấp doanh nghiệp, điều này tạo cơ hội để cải thiện về độ tin cậy của dịch vụ đầy đủ.

Uptime của hosting được tính trong thời gian bao lâu?

Theo thông tin chung, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting có thể đạt được 100% Uptime trong thời gian là 1 tháng. Nhưng trong thời gian 3 tháng, sẽ có thể có 1 Downtime, tiếp tục đến 12 tháng, sẽ có thể có 2 Downtimes hay thậm chí nhiều hơn.

Tại sao máy chủ cần luôn hoạt động?

Uptime là chỉ số vô cùng quan trọng vì nó cho biết Hosting của bạn có luôn hoạt động hay không. Nếu Hosting không thể đáp ứng được chỉ số Uptime, website sẽ bị đình trệ, không thể hoạt động được. Lúc đó, người dùng sẽ không thể truy cập vào được website. Việc không truy cập vào được website đồng nghĩa với khả năng khách hàng tiếp cận website của bạn cực thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu doanh nghiệp.

Làm thế nào để đảm bảo thời gian Uptime?

Thời gian hoạt động tốt nhất là 100% (tức là không có thời gian chết). Tuy nhiên, rất khó để có thể đạt được “thời gian chuẩn vàng” này vì Hosting Uptime bao gồm cả hệ thống mạng, hệ thống máy chủ lẫn các thiết bị liên quan. Uptime của Hosting chỉ có thể đạt được 100% chỉ khi tất cả các thiết bị liên quan đạt Uptime 100%. Để đảm bảo Uptime cao thì cần rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu bao gồm các yếu tố dưới đây:

Trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo thời gian hoạt động cao và tính sẵn có của dữ liệu. Sử dụng nhiều hệ thống dự phòng cho nguồn điện cung cấp để phòng khi nguồn điện duy nhất bị sự cố, kiểm soát môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, các hệ thống làm lạnh,…) là những phương án cơ bản để đảm bảo thời gian hoạt động của Datacenter.

Hiện tại, 3 datacenter lớn nhất ở Việt Nam là VNPT, Viettel và FPT

Tủ lưu trữ Racks

Máy chủ được lưu trữ trong kệ giống như tủ đặc biệt được thiết kế để giữ các máy chủ. Các giá đỡ sử dụng nguồn cấp điện kép từ nguồn cung cấp năng lượng chính của Datacentre để sự cố của một bộ nguồn sẽ không ảnh hưởng đến giá đỡ.

Thời gian chạy của máy chủ

Lý do phổ biến nhất của thời gian chết là do máy chủ, trong đó cụ thể là nguồn điện và ổ cứng. Để giảm thiểu thời gian chết và đảm bảo thời gian hoạt động cao, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng kép để khi mất nguồn điện thì máy chủ vẫn không bị ảnh hưởng.

Sử dụng công nghệ RAID để lưu trữ dữ liệu trên nhiều ổ đĩa cứng thông qua một bộ điều khiển RAID. Nếu một ổ đĩa nào có sự cố về phần cứng thì RAID sẽ đảm bảo dữ liệu không bị mất và dịch vụ không bị gián đoạn.

Trong một thế giới mà mỗi giây đều rất quan trọng, độ tin cậy là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo trải nghiệm khách hàng hoàn hảo và nhất quán. Đó là lý do tại sao uptime lại quan trọng như vậy.

Nguồn: Thời gian Uptime là gì? Các tính thời gian Uptime của máy chủ

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không