Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]

Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]
5/5 - (8 bình chọn)

Thư mục System32 là gì? System32 có những gì? Cách khôi phục System32

Thư mục System32 là gì?

System32 là tên của một thư mục được sử dụng bởi các phiên bản Windows. Thư mục này chứa các tệp rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ điều hành Windows.

Thư mục System32 nằm ở đâu?

Tất cả các tệp và thư mục con tạo nên thư mục system32 được lưu tại C:\Windows\System32\, nó được sao chép vào ổ cứng trong quá trình cài đặt Windows ban đầu, trong cả 2 phiên bản 32 bit64 bit.

Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]
Vị trí System32 trong Win 10

System32 là một thư mục đặc biệt trong hệ điều hành Windows chứa các thư viện và tệp thực thi hệ thống.

Một số tệp system32 là các chương trình bạn có thể quen sử dụng, nhưng hầu hết là các tệp ứng dụng được sử dụng cho các mục đích khác nhau nhưng chưa bao giờ bạn thực sự mở theo cách thủ công.

Bởi vì nhiều tệp hệ thống Windows quan trọng nằm trong system32, các thông báo lỗi thường liên quan đến các tệp trong thư mục này, đặc biệt là lỗi DLL. Đây cũng là nơi duy nhất bạn tìm thấy tệp dasHost.exe, được sử dụng để kết nối với các thiết bị ngoại vi có dây và không dây, chẳng hạn như chuột hoặc bàn phím.

Thư mục System32 có những gì?

Thư mục system32 có thể lớn tới vài gigabyte, vì vậy nó có quá nhiều mục để liệt kê ở đây. Trong thư mục System32 có hàng chục thư mục hệ thống, hàng trăm tệp EXE, hàng nghìn tệp DLL và những thứ khác như ứng dụng Control Panel, quản lý file hosts, ứng dụng MS-DOS, tệp DAT, thư viện lệnh Dism, v.v.

Ví dụ: khi bạn mở Command Prompt, bạn thực sự đang chạy cmd.exe từ thư mục system32. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể đi đến thư mục C:\Windows\System32\ và mở các chương trình khác nhau như thế này, chẳng hạn như Registry Editor với regedt32.exe, v.v.

Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]

Hầu hết các máy tính đều được gán ổ đĩa hệ thống bằng ký tự C, nhưng ổ đĩa của bạn có thể khác. Một cách khác để mở thư mục system32 bất kể ký tự ổ đĩa là thực thi %WINDIR%\system32.

Chương trình nào chạy trong thư mục System32?

Các chương trình phổ biến khác cũng chạy từ thư mục này, như Computer Management, Disk Management, Calculator, PowerShell, Task Manager, và trình chống phân mảnh đĩa. Đây là những ứng dụng đi kèm với Windows mà chúng tôi xem như là một phần của hệ điều hành vì chúng được lưu trữ trong thư mục system32.

Các ứng dụng MS-DOS được lưu trữ trong system32 – như diskcomp.com, diskcopy.com, format.com và more.com – được sử dụng để tương thích ngược với phần mềm cũ hơn.

Các dịch vụ và quy trình quan trọng cũng được giữ trong system32, như conhost.exe, svchost.exe, lsass.exe và dashost.exe. Ngay cả các chương trình của bên thứ ba cũng có thể đưa tệp vào system32, như dịch vụ Dropbox DbxSvc.exe.

Một số thư mục con bạn có thể tìm thấy trong system32 bao gồm cấu hình chứa các tệp Windows Registry khác nhau, trình điều khiển lưu trữ, trình điều khiển thiết bị và tệp máy chủ, và tệp kích hoạt oobe dành cho Windows.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xóa thư mục System32?

Lời khuyên tốt nhất cho bất kỳ người dùng nào là Đừng xóa, vì nhiều thứ sẽ ngừng hoạt động nếu bạn lỡ tay xóa hoặc cố ý xóa thư mục Windows system32.

System32 là một thư mục quan trọng lưu trữ rất nhiều tệp, một số tệp luôn hoạt động và chạy để làm cho nhiều thứ khác nhau hoạt động trơn tru. Điều này có nghĩa là nếu Windows đang chạy thì nhiều tệp sẽ bị khóa và không thể xóa bình thường, người dùng cần phải sử dụng lệnh CMD, hoặc đĩa khởi động (kiểu như Hiren boot CD) vào môi trường Win PE mới có thể xóa được thư mục này.

Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]
Không thể xóa chương trình

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có thể dễ dàng xóa toàn bộ thư mục Windows system32, máy tính của bạn sẽ không hoạt động như bình thường, thậm chí gây lỗi màn hình xanh nghiêm trọng. Windows có thể bắt đầu quá trình sửa chữa sau khi cố gắng tải các tệp bị thiếu hoặc nó có thể hỏi bạn xem bạn có muốn chạy các công cụ sửa chữa nâng cao hay không. Những gì tiếp theo sẽ là một loạt lỗi hệ thống khi máy tính của bạn từ từ bị hỏng.

Ví dụ, thiếu trình điều khiển sẽ khiến Windows không thể giao tiếp với phần cứng máy tính. Điều này có thể bao gồm bàn phím và chuột, màn hình, ổ cứng, v.v. Thật khó để thực hiện nhiều việc trên máy tính của bạn khi không thể xác định được phần cứng bạn cần tương tác với Windows.

Vì các quy trình hệ thống quan trọng khác nhau sẽ bị xóa cùng với system32, các hoạt động bình thường sẽ ngừng hoạt động. Quyền truy cập của bạn vào Internet có thể bị ảnh hưởng, màn hình có thể không hiển thị mọi thứ chính xác và bạn có thể thấy rằng một cái gì đó đơn giản như tắt máy tính sẽ không hoạt động như bình thường…. và đó chỉ là một vài ví dụ.

Nhiều tệp trong Windows dựa vào các tệp khác, vì vậy nếu thậm chí chỉ một phần của system32 bị xóa, các dữ liệu khác bên trong và bên ngoài thư mục yêu cầu các mục đã xóa đó sẽ ngừng hoạt động và có thể dẫn đến thông báo lỗi.

Một số lỗi và cách khôi phục System32

Một số thông báo lỗi thường gặp:

  • lỗi c:\windows\system32\config\system win7
  • Lỗi C:windowssystem32configsystemprofile
  • Windows could not start because the following file is missing or corrupt: <Windows root>\system32\hal.dll. Please re-install a copy of the above file.
Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]

Các phương pháp khôi phục:

  • Cách 1: Sử dụng chức năng Recovery của hệ thống
  • Cách 2: Sử dụng chức năng Windows Repair trong môi trường WinRE (cần có đĩa cài Win hoặc USB boot)
  • Cach 3: Phục hồi bằng tệp điểm khôi phục hệ thống
  • Cách 4: Phục hồi bằng cách restore file backup hệ thống, sử dụng đĩa khởi động vào Win PE.
Thư mục System32 là gì? Cách khôi phục System32 [fix lỗi]

Cách xử lý nếu không thể khôi phục system32

Nếu thư mục system32 quản lý bị xóa một phần hoặc toàn bộ hoặc tốn quá nhiều thời gian để sửa chữa, thì cách tốt nhất là cài đặt lại Windows.

Nguồn: Thư mục System32 là gì? Các lỗi thường gặp và cách khôi phục System32, hướng dẫn từ wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không