Tiền điện tử là gì? Có bao nhiêu loại tiền điện tử mã hóa?

Tiền điện tử là gì? Có bao nhiêu loại tiền điện tử mã hóa?
5/5 - (3 bình chọn)

Tiền điện tử là gì? Có bao nhiêu loại tiền mã hóa? Chúng có giá trị gì?

Tiền điện tử cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ hoặc giao dịch chúng để kiếm lời. Dưới đây là thông tin thêm về tiền điện tử là gì, cách mua nó và cách bảo vệ bản thân.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (cryptocurrencytiền mã hóa) là một hình thức thanh toán có thể được trao đổi trực tuyến để lấy hàng hóa và dịch vụ. Nhiều công ty đã phát hành tiền tệ của riêng họ, thường được gọi là mã thông báo (tokens) và chúng có thể được giao dịch cụ thể cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Bạn sẽ cần đổi tiền thật lấy tiền điện tử để truy cập hàng hóa hoặc dịch vụ.

Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ phi tập trung trải rộng trên nhiều máy vi tính để quản lý và ghi lại các giao dịch. Một phần của sự hấp dẫn của công nghệ này là tính bảo mật của nó.

Có bao nhiêu loại tiền điện tử? Chúng có giá trị gì?

Hơn 10.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo CoinMarketCap.com, một trang web nghiên cứu thị trường. Và tiền điện tử tiếp tục phát triển, huy động tiền thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO.

Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử vào ngày 18 tháng 8 năm 2021 là hơn 1,9 nghìn tỷ đô la – giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 2,2 nghìn tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Tổng giá trị của tất cả bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, được chốt ở mức khoảng 849 tỷ đô la, lấy lại một số mặt bằng từ mức giá thấp gần đây. Tuy nhiên, giá trị thị trường của bitcoin vẫn giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 1,2 nghìn tỷ USD.

Danh sách tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường

Đây là 10 loại tiền điện tử giao dịch lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường được theo dõi bởi CoinMarketCap, một nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tiền điện tử. (dữ liệu cập nhật đến tháng 8/2021)

Tiền điện tửVốn hóa thị trường
Bitcoin1 nghìn tỷ đô la
Ethereum426 tỷ đô la
Cardano72,5 tỷ đô la
Binance Coin71,1 tỷ đô la
Tether68,2 tỷ đô la
XRP50,2 tỷ đô la
Solana48,6 tỷ đô la
Polkadot33,4 tỷ đô la
USD Coin32,9 tỷ USD
Dogecoin32,5 tỷ đô la

Tại sao tiền điện tử lại phổ biến như vậy?

Tiền điện tử thu hút những người ủng hộ họ vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn

Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền, vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát

Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống

Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để chuyển tiền.

Làm cách nào để mua tiền điện tử?

Mặc dù một số loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, có sẵn để mua bằng đô la Mỹ, nhưng những loại tiền khác yêu cầu bạn thanh toán bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác.

Để mua tiền điện tử, bạn sẽ cần một “ví – wallet”, một ứng dụng trực tuyến có thể chứa tiền của bạn. Nói chung, bạn tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Dưới đây là thêm về cách đầu tư vào Bitcoin.

Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến, nơi bạn có thể tạo cả ví và mua bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà môi giới trực tuyến cung cấp tiền điện tử, chẳng hạn như eToro, Tradestation và Sofi Active Investment. Robinhood cung cấp các giao dịch tiền điện tử miễn phí (Robinhood Crypto có sẵn ở hầu hết, nhưng không phải tất cả, các bang của Hoa Kỳ).

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Tùy thuộc vào quốc gia, không có câu hỏi nào về việc chúng hợp pháp ở Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc về cơ bản đã cấm sử dụng chúng và cuối cùng liệu chúng có hợp pháp hay không phụ thuộc vào từng quốc gia. Ngoài ra, hãy chắc chắn xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi tiền điện tử là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư. Như mọi khi, người mua hãy cẩn thận.

Nguồn: Tiền điện tử là gì? Có bao nhiêu loại tiền điện tử mã hóa? Chúng có giá trị gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không