Torrent là gì? Torrent hoạt động như thế nào?

Torrent là gì? Torrent hoạt động như thế nào?
5/5 - (3 bình chọn)

Torrent là gì? Torrent hoạt động như thế nào?

Torrent là gì?

Torrent là một phương pháp phân phối tệp qua internet. Họ hoạt động trên giao thức BitTorrent để tạo điều kiện cho cái được gọi là chia sẻ tệp ngang hàng (P2P).

Chia sẻ tệp dựa trên torrent có một số lợi ích so với chia sẻ tệp truyền thống. Thiết bị máy chủ đắt tiền không cần thiết để gửi tệp cho nhiều người cùng một lúc và các mạng băng thông thấp (chậm) có thể dễ dàng tải xuống các bộ dữ liệu lớn.

Cách phổ biến nhất để sử dụng torrent là thông qua một tệp đặc biệt sử dụng phần mở rộng tệp .TORRENT. Trong tệp là hướng dẫn cách chia sẻ dữ liệu cụ thể với những người khác.

Cấu trúc file torrent có những gì?

File torrent không chứa các file bạn tải xuống. Nó bao gồm thông tin về các file đó và hoạt động hơi giống như một mục lục cho các file bạn muốn tải xuống. Một file torrent sử dụng cấu trúc được tiêu chuẩn hóa:

 • Announce: Bao gồm ít nhất một URL cho trình theo dõi.
 • Info File: Khác nhau tùy thuộc vào số lượng file được chia sẻ. Bao gồm danh sách đầy đủ các file để chia sẻ khi nhiều file được bao gồm trong một lần tải xuống, bao gồm kích thước file theo byte và đường dẫn đến file thực.
 • Length: Dung lượng file, cho một file đơn.
 • Name: Đề xuất tên file và đường dẫn cho một file.
 • Piece Length: Cho biết số lượng byte trên mỗi phần. Mỗi file được chia thành các phần có dung lượng cố định và Piece Length cho biết có bao nhiêu byte được mong đợi trên mỗi phần đó.
 • Pieces: Danh sách hash liên kết các phần trong file với nhau. Trong trường hợp có nhiều file, danh sách các phần đề cập đến Info File cho thứ tự các file.

Tại sao torrent có thể gây nguy hiểm?

Việc tải xuống torrent luôn có thể nguy hiểm do thực tế là các ứng dụng khác có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn. Rất nhiều công ty sản xuất và thu âm thuê người truy cập và báo cáo rằng tất cả các địa chỉ IP này được tìm thấy đang tải xuống torrent để chúng có thể được chuyển tới ISP. Sau đó, ISP sẽ liên lạc với các cơ quan thực thi pháp luật để ngăn không cho tệp được tải xuống thêm, điều này có thể bao gồm việc giam giữ các nhà khai thác hoặc người dùng.

Kết nối với Mạng riêng ảo (VPN) sẽ cho phép bạn thay đổi địa chỉ IP và giữ ẩn danh cho bạn trong khi tải xuống torrent. Đây là một công cụ quan trọng để sử dụng khi tải xuống torrent để ISP của bạn không biết bạn đang làm gì.

Torrent vốn dĩ không nguy hiểm để sử dụng hoặc tạo, nhưng điều quan trọng cần nhớ là trừ khi bạn có thể tin tưởng nguồn, nếu không thì quá dễ dàng để tải xuống các tệp không được tải lên với sự cho phép thích hợp hoặc thậm chí tải xuống các tệp bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng torrent để chia sẻ các tệp của riêng mình hoặc để tải xuống các tệp lớn từ người khác, hãy giữ an toàn với chương trình chống vi-rút và chỉ tải xuống torrent từ những người dùng mà bạn tin tưởng.

Đặc điểm của Torrent

Torrent giống như các hình thức tải xuống máy tính của bạn. Tuy nhiên, cách bạn lấy tệp không đơn giản và việc chia sẻ dữ liệu của riêng bạn dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây là một ví dụ về cách chia sẻ tệp truyền thống hoạt động qua giao thức HTTP :

 • Truy cập một trang web trong trình duyệt của bạn.
 • Nhấp vào liên kết tải xuống để bắt đầu quá trình tải xuống.
 • Lưu file vào máy tính của bạn.

Tệp bạn đã tải xuống trên máy chủ, có thể là máy chủ cao cấp với nhiều dung lượng ổ đĩa và các tài nguyên hệ thống khác, được thiết kế để phục vụ hàng nghìn hoặc hàng triệu người cùng một lúc. Tệp chỉ tồn tại trên một máy chủ đó và bất kỳ ai có quyền truy cập vào tệp đều có thể tải xuống.

Torrent hoạt động hơi khác một chút. Trong khi trình duyệt web của bạn kết nối với các trang web bằng giao thức HTTP, torrent sử dụng BitTorrent, vì vậy, thay vào đó, cần có một chương trình có thể giao tiếp qua BitTorrent:

 1. Mở một chương trình torrent.
 2. Mở tệp TORRENT để bắt đầu quá trình tải xuống.
 3. Lưu tệp vào máy tính của bạn.

Trong trường hợp này, dữ liệu bạn đang tải xuống thông qua torrent có thể tồn tại trên hàng trăm máy chủ cùng một lúc, nhưng những máy chủ này hầu như luôn là một máy tính cá nhân tiêu chuẩn trong gia đình, giống như của bạn. Phần cứng nâng cao không bắt buộc và bất kỳ ai cũng có thể trở thành người tham gia vào loại trao đổi tệp này. Trên thực tế, bất kỳ ai tải xuống ngay cả một phần của tệp bây giờ đều có thể hoạt động như máy chủ torrent của riêng họ.

Cách hoạt động của Torrents

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng ý tưởng này thực sự khá đơn giản. Torrent, như bạn đã đọc ở trên, dựa trên mạng ngang hàng. Điều này chỉ có nghĩa là dữ liệu torrent, bất kể nó là gì, có thể được truy cập từ nhiều máy chủ cùng một lúc. Bất kỳ ai tải xuống torrent đều nhận được nó từng bit từ các máy chủ khác.

Ví dụ, hãy tưởng tượng nếu tôi tạo một torrent để chia sẻ một chương trình mà tôi đã thực hiện. Tôi bật torrent và chia sẻ tệp trực tuyến. Hàng chục người đang tải xuống và bạn là một trong số họ. Chương trình torrent của bạn sẽ chọn và chọn máy chủ để lấy tệp từ đó tùy thuộc vào người hiện đang chia sẻ tệp đó và máy chủ nào có phần tệp mà bạn hiện cần.

Trong thiết lập chia sẻ tệp truyền thống sử dụng máy chủ tệp, việc chia sẻ chương trình 200 MB cho 1.000 người sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt tất cả băng thông tải lên của tôi, đặc biệt nếu tất cả họ đều yêu cầu tệp cùng một lúc. Torrent loại bỏ vấn đề này bằng cách cho phép khách hàng chỉ lấy một chút dữ liệu từ tôi, một chút dữ liệu từ người dùng khác, v.v. cho đến khi họ tải xuống toàn bộ tệp.

Sau khi nhiều người đã tải xuống toàn bộ tệp, người chia sẻ ban đầu có thể ngừng phân phối tệp đó mà không ảnh hưởng đến bất kỳ ai khác. Tệp sẽ vẫn có sẵn cho bất kỳ người dùng torrent nào khác vì nền tảng P2P phi tập trung của BitTorrent.

Tóm lại, một tệp torrent đóng vai trò là chìa khóa để bắt đầu tải xuống nội dung thực tế. Khi ai đó muốn nhận một tệp được chia sẻ (tức là sách, nhạc, tài liệu, v.v.), trước tiên họ phải tải tệp torrent tương ứng – bằng cách tải xuống tệp .torrent trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng liên kết nam châm.

Sau đó, cần có phần mềm BitTorrent để mở tệp / liên kết này. Sau khi phần mềm BitTorrent quét tệp / liên kết torrent, sau đó nó sẽ cần tìm vị trí của các trình gieo hạt đang chia sẻ tệp tương ứng. Để làm như vậy, nó sẽ cố gắng kết nối với danh sách các trình theo dõi đã xác định (từ siêu dữ liệu tệp torrent) và cố gắng kết nối trực tiếp. Nếu thành công, nội dung phù hợp sẽ bắt đầu chuyển.

Ghi chú: Việc tải xuống torrent có thể được thực hiện dưới dạng phân đoạn, vì vậy trên thực tế, bạn thực sự đang tải xuống các phần nhỏ của nội dung đầy đủ, sau đó sẽ được tập hợp lại khi tất cả các phần được nhận.

Cách phân phối Torrent

Sau khi tạo xong torrent, người tạo có thể chia sẻ một trong hai thứ: tệp .TORRENT hoặc băm của torrent thường được gọi là liên kết nam châm.

Liên kết nam châm là một cách đơn giản để xác định torrent trên mạng BitTorrent mà không cần phải xử lý tệp TORRENT. Nó là duy nhất cho torrent cụ thể đó, vì vậy mặc dù liên kết chỉ là một chuỗi ký tự, nó cũng tốt như có tệp.

Các liên kết nam châm và tệp TORRENT thường được liệt kê trên chỉ mục torrent, là những trang được xây dựng đặc biệt để chia sẻ torrent. Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin torrent qua email, văn bản, v.v.

Vì các liên kết nam châm và tệp TORRENT chỉ là hướng dẫn để ứng dụng khách BitTorrent hiểu cách lấy dữ liệu nên việc chia sẻ chúng rất nhanh chóng và dễ dàng.

Một số thuật ngữ về Torrent

Dưới đây là một số thuật ngữ hữu ích cần biết nếu bạn có kế hoạch sử dụng torrent:

 • Seed : Chia sẻ torrent là chia sẻ nó. Số lượng hạt giống của torrent là số lượng người chia sẻ toàn bộ tệp. Không có hạt giống có nghĩa là không ai có thể tải xuống toàn bộ tệp.
 • Ngang hàng : Một người ngang hàng là một người nào đó tải xuống tệp từ trình hạt giống nhưng chưa có tệp đầy đủ.
 • Leech : Leechers tải xuống nhiều hơn tải lên. Thay vào đó, một con báo có thể không tải lên gì cả sau khi tệp đầy đủ đã được tải xuống.
 • Swarm : Một nhóm người tải xuống và chia sẻ cùng một torrent.
 • Tracker : Một máy chủ theo dõi tất cả những người dùng được kết nối và giúp họ tìm thấy nhau.
 • Ứng dụng khách : Chương trình hoặc dịch vụ web được sử dụng bởi tệp torrent để hiểu cách tải xuống hoặc tải tệp lên.

Cách sử dụng Torrent

Đây là hướng dẫn từng bước về cách sử dụng torrent.

Bước 1: Chọn và tải xuống Torrent Client

Trước khi có thể bắt đầu chia sẻ hoặc tải xuống tệp, bạn cần chọn và cài đặt một ứng dụng khách torrent. Hãy chọn cẩn thận, vì một số đi kèm với phần mềm quảng cáo có thể gây ra sự cố với máy tính hoặc thiết bị của bạn. Tốt nhất hãy tải xuống trực tiếp từ trang web của khách hàng để bạn có thể tránh tải xuống phần mềm độc hại từ các trang web của bên thứ ba. Mặc dù có các ứng dụng khách miễn phí để tải xuống, nhưng sử dụng ứng dụng khách cao cấp là lý tưởng nếu bạn muốn có các tính năng bảo mật.

Bước 2: Cài đặt trang web theo dõi

Sau khi bạn đã cài đặt một ứng dụng khách torrent, bạn cũng cần tải xuống một trang web trình theo dõi, chứa danh sách các tệp torrent. Chúng chỉ là kho lưu trữ các tệp torrent và không lưu trữ nội dung trên máy chủ của chúng.

Có hai loại trang web theo dõi. Một là trang web theo dõi công khai, tất cả người dùng đều có thể truy cập được. Trang còn lại là một trang web theo dõi riêng tư, chứa các trang web torrent chuyên biệt lưu trữ các tập tin hốc độc đáo. Đăng ký vào một trang web theo dõi riêng tư thường là độc quyền và chỉ khi được mời. Nó cũng yêu cầu người dùng seed torrent sau mỗi lần tải xuống.

Bước 3: Tìm kiếm Nội dung để Tải xuống

Tiếp theo, bạn có thể tìm kiếm nội dung bạn muốn tải xuống. Kết quả tìm kiếm thường trả về một số tệp, hãy chọn những tệp có nhiều bộ phân bổ để quá trình tải xuống của bạn diễn ra nhanh hơn. Trước khi tải xuống, hãy kiểm tra xem bạn có thể chạy tệp hay không.

Bước 4: Tải xuống nội dung

Khi bạn biết liệu tệp có tương thích với các chương trình đã cài đặt của mình hay không, bạn có thể bắt đầu tải xuống nội dung. Bạn có thể tải xuống nhiều tệp nhưng bạn nên ưu tiên tải xuống.

Tôi có nên sử dụng VPN cho Torrenting không?

Mạng riêng ảo (VPN) ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web muốn theo dõi bạn. Họ cũng che giấu toàn bộ hoạt động trực tuyến của bạn với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Sử dụng VPN để tải xuống tệp từ một trang web torrent có thể giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến, giúp bạn an toàn trước những kẻ tấn công mạng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ISP theo dõi lưu lượng VPN, vì vậy hãy giữ cho việc sử dụng torrent của bạn hợp pháp. Sử dụng VPN cũng là bất hợp pháp ở một số quốc gia, vì vậy hãy đảm bảo rằng quốc gia của bạn không nằm trong danh sách cấm VPN.

Nguồn: Torrent là gì? Torrent hoạt động như thế nào? – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không