Trình duyệt Firefox là gì? ưu nhược điểm của Firefox

Trình duyệt Firefox là gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Trình duyệt Firefox là gì? ưu nhược điểm của Firefox

Trình duyệt Firefox là gì?

Trình duyệt Firefox là một trình duyệt web mã nguồn mở được sử dụng để truy cập dữ liệu có sẵn trên World Wide Web. So với Internet Explorer, trình duyệt web phổ biến Firefox cung cấp cho người dùng giao diện người dùng đơn giản và tốc độ tải xuống nhanh hơn. Nó sử dụng công cụ bố cục Gecko để dịch các trang web, thực thi các tiêu chuẩn web hiện tại và dự đoán.

Firefox được sử dụng rộng rãi như một giải pháp thay thế cho Internet Explorer 6.0 vì nó cung cấp khả năng bảo vệ người dùng khỏi phần mềm gián điệp và các trang web độc hại. Vào năm 2017, nó là trình duyệt web được sử dụng rộng rãi thứ tư sau Google Chrome, Apple Safari và UC Browser .

Phiên bản Firefox 2.0 được phát hành vào tháng 10 năm 2006. Phiên bản mới nhất này đi kèm với các tính năng mới, chẳng hạn như:

  • Nó có một thành phần thư được gọi là Thunderbird.
  • Nó cung cấp một liên kết nhanh để mở công cụ tìm kiếm Google.
  • Nó có khả năng tìm kiếm nhiều công cụ tìm kiếm đồng thời.
  • Nó cung cấp một giao diện người dùng hiệu quả.
  • Nó đã cải thiện trình duyệt theo thẻ.
  • Nó cung cấp các tính năng bảo mật mới, bao gồm bảo vệ chống lừa đảo.

Cách tải xuống trình duyệt Firefox

Nó có thể được tải xuống từ trang web chính thức của Firefox . Nó có sẵn cho các hệ điều hành Windows, Linux , macOS X, iOS và Android . Liên kết tải xuống trình duyệt Firefox được cung cấp dưới đây:

https://www.mozilla.org/vi/

Firefox Quantum

Trình duyệt đã giới thiệu Firefox Quantum, một cơ sở kỹ thuật, cho trình duyệt Firefox vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. Tất cả các phiên bản Firefox gần đây, bắt đầu từ phiên bản 57, dành cho máy tính để bàn đều sử dụng công nghệ Firefox Quantum. Các phiên bản di động sử dụng giao diện mới có tên mã ‘Photon UI’.

Nó nhanh hơn gần như gấp đôi so với các phiên bản cũ của Firefox, vì nó cần ít RAM hơn tại thời điểm duyệt. Nó cũng cung cấp sự an toàn cho luồng nâng cao, vì các phần lớn của nó được viết lại bằng cách sử dụng Rust, là ngôn ngữ lập trình hệ thống tự phát triển của trình duyệt.

Ưu điểm của trình duyệt Firefox

Dễ dàng tùy chỉnh: Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng trình duyệt Firefox là dễ dàng tùy chỉnh. Nó có sẵn miễn phí để tải xuống và dễ dàng tương thích với các thiết bị khác nhau. Hơn nữa, nó cũng có thể tích hợp các tiện ích bổ sung để có thể sử dụng dễ dàng.

Tiện ích mở rộng và Chủ đề: trình duyệt Firefox cung cấp hỗ trợ tốt hơn cho các tiện ích mở rộng, chủ đề và trình cắm của trình duyệt, theo yêu cầu của người dùng, thay đổi chức năng và giao diện của trình duyệt. Firefox bao gồm các tính năng thư viện Tiện ích bổ sung với hơn 6.000 tiện ích mở rộng và hơn 500 chủ đề cho đến tháng 6 năm 2011. Các tiện ích mở rộng rất hữu ích để thực hiện một số tác vụ như:

Cung cấp quyền truy cập vào tường Facebook của bạn từ thanh công cụ của Firefox.

Thông báo cho bạn về tin tức nóng hổi về việc thay đổi các yếu tố trang web bằng tập lệnh.

Tích hợp giao diện Firefox và hơn thế nữa.

Bảo mật: Firefox mang lại tầm quan trọng cho bảo mật trình duyệt bằng cách giới thiệu các tính năng khác nhau giúp bảo vệ bạn khỏi vi-rút, âm mưu lừa đảo và các trang web độc hại. Nó có một trình chặn cửa sổ bật lên mạnh mẽ và các giao thức xác thực mạnh mẽ giúp ngăn chặn người không được phép chạy mã có hại khi bạn đang sử dụng trình duyệt. Ngoài ra, bảo mật của Firefox có thể được nâng cao hơn với các tiện ích mở rộng như NoScript và FlashBlock cho phép bạn thực thi mã nâng cao có chọn lọc trên các trang web.

Nhược điểm của trình duyệt Firefox

Khả năng tương thích: trình duyệt Firefox không thể tương thích với một số trang web. Ví dụ, có một số trang web hướng tới doanh nghiệp, không thể hiển thị đúng cách trong trình duyệt Firefox. Nó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống vì nó sử dụng nhiều bộ nhớ hơn để chạy đúng cách. Vì vậy, trình duyệt Firefox không thích hợp hơn so với các trình duyệt khác.

Thời gian tải: trình duyệt Firefox mất nhiều thời gian hơn để tải các trang web so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Ngoài ra, các trình duyệt khác như Google Chrome và Opera có khả năng mở trong thời gian ngắn hơn, trong khi trình duyệt Firefox vẫn chưa cải thiện về mặt này. Hơn nữa, nó cung cấp nhiều tính năng bổ sung, làm cho trình duyệt chậm hơn và cản trở tốc độ duyệt web.

Nhiều Plug-in: Càng có nhiều Plug-in cũng là một vấn đề với trình duyệt Firefox, làm chậm quá trình tải trang web.

Tải xuống không tiếp tục: Đây là một trong những hạn chế đáng kể nhất của trình duyệt Firefox. Nó không có tính năng tiếp tục tải xuống tệp từ thời điểm quá trình tải xuống bị gián đoạn. Ví dụ: nếu bạn đang tải xuống một tệp lớn từ internet và nó bị gián đoạn giữa chừng do bất kỳ sự cố kỹ thuật và mạng nào. Sau đó, bạn phải tải xuống từ đầu.

Cách kiểm tra phiên bản và cập nhật của trình duyệt Firefox

Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra phiên bản trình duyệt Firefox:

  1. Mở trình duyệt Firefox.
  2. Nhấn phím Alt để truy cập thanh menu, sau đó chọn tùy chọn Trợ giúp từ thanh menu.
  3. Bây giờ, hãy chọn tùy chọn About Firefox từ danh sách thả xuống.
  4. Sau đó, bạn sẽ thấy một cửa sổ hiển thị phiên bản Firefox mà bạn đang sử dụng. Nó cũng sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật. Nếu cần cập nhật, bạn có thể nhấp vào nút cập nhật để cài đặt phiên bản mới nhất.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không