Trình duyệt Google Chrome là gì? ưu nhược điểm của Chrome

Trình duyệt Google Chrome là gì? ưu nhược điểm của Chrome
5/5 - (1 bình chọn)

Trình duyệt Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web internet nguồn mở và phổ biến nhất được sử dụng để truy cập thông tin có sẵn trên World Wide Web. Nó được phát triển bởi Google vào ngày 11 tháng 12 năm 2008 cho các hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS X, Android và iOS. Nó sử dụng cách tiếp cận dựa trên hộp cát để cung cấp bảo mật Web. Hơn nữa, nó cũng hỗ trợ các tiêu chuẩn web như HTML5 và CSS (biểu định kiểu xếp tầng).

Google Chrome là trình duyệt web đầu tiên có tính năng kết hợp hộp tìm kiếm và thanh địa chỉ, được hầu hết các đối thủ cạnh tranh áp dụng. Năm 2010, Google đã giới thiệu Cửa hàng Chrome trực tuyến , nơi người dùng có thể mua và cài đặt các ứng dụng dựa trên Web.

Cách cài đặt hoặc gỡ cài đặt trình duyệt Google Chrome

Google Chrome thường được sử dụng để thay thế cho các trình duyệt mặc định đi kèm với máy tính của bạn như Internet Explorer và Microsoft Edge.

Để cài đặt Google Chrome, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Mở trình duyệt Internet và nhập Google Chrome vào thanh tìm kiếm.
 2. Mở liên kết tải xuống Google Chrome như trong hình dưới đây:
 3. Nhấp vào nút Tải xuống Chrome, như được hiển thị trong hình ảnh bên dưới:
 4. Khi bạn nhấp vào nút Tải xuống Chrome, quá trình cài đặt sẽ được bắt đầu.
 5. Để gỡ cài đặt Google Chrome, hãy làm theo các bước dưới đây:
 6. Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn phím Window + R và nhập điều khiển rồi nhấn nút OK.
 7. Khi bạn nhấp vào nút OK, cửa sổ bảng điều khiển sẽ được mở ra với nhiều tùy chọn khác nhau. Nhấp vào ‘ gỡ cài đặt chương trình’ trong tùy chọn Chương trình.
 8. Bây giờ, hãy tìm và chọn Google Chrome trong danh sách đã mở.
 9. Nhấp vào nút Gỡ cài đặt như trong hình dưới đây:

Ưu điểm của Google Chrome

Có rất nhiều ưu điểm của Google Chrome giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn, như sau:

Bố cục hiện đại

Trình duyệt Chrome có giao diện người dùng đơn giản bao gồm các nút thường được sử dụng như tiến, lùi, làm mới, v.v. Nó cũng có thanh tìm kiếm hoặc Omnibox; cho phép người dùng nhập địa chỉ web để tìm kiếm bất kỳ thứ gì.

Hiệu suất nhanh

Có nhiều trang web (như tin tức và các trang thương mại trực tuyến) được phát triển bằng cách sử dụng lập trình phức tạp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng duyệt web chậm. Chrome xử lý chương trình này một cách hiệu quả và hiển thị các trang phức tạp một cách nhanh chóng. Do đó, nó giúp tiết kiệm thời gian của bạn và giữ cho phiên internet của bạn phản hồi nhanh trong nhiều tình huống.

An toàn và Bảo mật

 • Trình duyệt Chrome được Google cập nhật thường xuyên để giữ an toàn và bảo mật. Nó có khả năng được cập nhật tự động khi bạn kết nối internet. Hơn nữa, Chrome cung cấp các biện pháp bảo vệ sau:
 • Nó có thể chặn các trang web độc hại và độc hại.
 • Nó giúp xác định và loại bỏ phần mềm độc hại ảnh hưởng đến trình duyệt với sự trợ giúp của công cụ dọn dẹp Chrome.
 • Ngoài ra, nó có khả năng xác định kết nối an toàn của một trang web. Nó sẽ hiển thị biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ để tiết lộ kết nối an toàn. Nếu bất kỳ trang web nào không sử dụng mã hóa HTTPs, nó sẽ hiển thị một trang web là ‘Không an toàn.’

Tích hợp với Google Apps

Chrome đã trở thành một trình duyệt phổ biến trên thế giới vì nó có thể được tích hợp với các sản phẩm khác của Google như Gmail. Khi bạn đăng nhập Chrome, các ứng dụng khác của Google như Gmail, AdSense, Analytics, Search Console, Google Ads, v.v. cũng sẽ được đăng nhập tự động.

Trình duyệt đa nền tảng

Google cung cấp trình duyệt đa nền tảng. Vì trình duyệt Edge và Safari không thể chạy trên tất cả các hệ điều hành, nhưng Chrome có thể được sử dụng trên các nền tảng Windows, Linux và Mac. Mặc dù Mac khác với Windows về một số chức năng nhất định, như thay đổi ngôn ngữ và hầu hết các tính năng sẽ vẫn như cũ. Nó sẽ giúp duy trì trải nghiệm của bạn trên tất cả các thiết bị máy tính để bàn.

Ví dụ: hầu hết mọi người sử dụng Ctrl + Enter để thêm .com vào địa chỉ web trong cửa sổ. Chrome cho phép người dùng sử dụng cùng một phím tắt để thêm .com vào địa chỉ web trên Mac.

Nhược điểm của Google Chrome

Google Chrome cũng có một số hạn chế như sau:

Sử dụng nhiều bộ nhớ RAM

Trình duyệt Google Chrome sử dụng nhiều RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và CPU hơn so với các trình duyệt khác. Mặc dù trình duyệt này nhẹ, nhưng việc tiêu thụ nhiều bộ nhớ có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng khác đang chạy đồng thời trên máy tính của bạn.

Tùy chỉnh và tùy chọn hạn chế

Trình duyệt Chrome không cung cấp các tùy chỉnh và tùy chọn nhất định như các trình duyệt khác. Ví dụ: khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt chrome với nhiều tab đang mở, nó sẽ không hỏi bạn có đóng tất cả các tab hay không. Nó sẽ đóng tất cả các tab và cửa sổ trực tiếp. Trong khi các trình duyệt khác như Internet Explorer hỏi bạn có muốn đóng tất cả các tab hay không.

Đồng bộ hóa

Google Chrome không có tính năng đồng bộ hóa. Trong khi các trình duyệt khác như Mozilla Firebox có khả năng đồng bộ hóa trên nhiều máy tính bằng tùy chọn Mozilla Weave. Tính năng này cho phép bạn đồng bộ hóa cài đặt và lịch sử của trình duyệt gia đình, trình duyệt máy tính xách tay và trình duyệt văn phòng.

Thanh URL thả xuống

Chrome không có tính năng thả xuống trong thanh tìm kiếm. Tuy nhiên, các trình duyệt khác cung cấp thanh thả xuống trong Thanh địa chỉ để cho phép người dùng xem các URL được tìm kiếm gần đây của họ.

Chế độ ẩn danh

Chrome cung cấp tùy chọn chế độ riêng tư được gọi là Chế độ ẩn danh , đề cập đến duyệt web riêng tư, cửa sổ riêng tư hoặc duyệt web InPrivate. Đây là một cài đặt internet ngăn lịch sử duyệt web được lưu trữ. Nói chung, khi bạn truy cập bất kỳ trang web nào, hình ảnh, nội dung và cookie mà trang đó cần được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn. Hơn nữa, mọi truy vấn tìm kiếm hoặc biểu mẫu đã điền có thể được lưu trữ trong các trường tự động hoàn thành. Nếu bạn không lưu trữ dữ liệu này và đóng cửa sổ trình duyệt của mình, Chế độ ẩn danh sẽ quên lưu trữ dữ liệu này.

Trong Chrome, Chế độ ẩn danh cho phép người dùng tìm kiếm trong một phiên web hộp cát duy nhất. Nó cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tạm thời đối với lịch sử trình duyệt và danh tính phiên của bạn, vì khi bạn đóng cửa sổ trình duyệt, nó sẽ quên lưu trữ lịch sử của bạn, mặc dù nó không cung cấp sự đảm bảo về tính ẩn danh.

Để mở cửa sổ trình duyệt ẩn danh mới, hãy nhấn Ctrl + Shift + N trên windows hoặc Linux OS và Command + Shift + N trên MacOs X. Hình ảnh cửa sổ trình duyệt ở Chế độ ẩn danh được cung cấp bên dưới:

Cách thay đổi trang chủ trong trình duyệt Chrome

Để thay đổi trang chủ trong trình duyệt Chrome, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Mở trình duyệt Chrome.
 2. Nhấp vào biểu tượng menu ⋮ nằm ở góc trên cùng bên phải của màn hình Chrome.
 3. Chọn tùy chọn cài đặt từ menu thả xuống đã mở.
 4. Chọn phần Khi khởi động Trong phần ‘Khi khởi động’, hãy nhấp vào tùy chọn ‘Mở một trang hoặc tập hợp các trang cụ thể’.
 5. Sau đó, chọn thêm trang mới hoặc sử dụng các trang hiện tại để đặt trang chủ của Chrome.
 6. Khi bạn nhấp vào tùy chọn Thêm trang mới, một hộp sẽ xuất hiện với thông báo thêm trang mới.
 7. Nhập URL của trang web mà bạn muốn đặt cho trang chủ trình duyệt của mình và nhấn Enter.

Cách cập nhật trình duyệt Chrome

Google Chrome sẽ tự động cập nhật khi phiên bản mới được phát hành. Bạn cũng có thể cập nhật phiên bản Chrome của mình theo cách thủ công khi có phiên bản mới nhất.

Để cập nhật Chrome, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở trình duyệt Chrome.
 2. Nhấp vào nút menu Chrome ⋮ nằm ở góc trên bên phải của màn hình trình duyệt Chrome.
 3. Chọn tùy chọn Trợ giúp từ menu thả xuống xuất hiện, sau đó chọn Giới thiệu về Google Chrome.
 4. Cửa sổ đã mở sẽ tự động kiểm tra các bản cập nhật và hiển thị phiên bản Chrome hiện tại. Nếu phiên bản cần được cập nhật, nó sẽ được cập nhật tự động. Sau đó, nhấp vào tùy chọn RELAUNCH để khởi động lại Chrome và hoàn tất cập nhật.

Nguồn: Trình duyệt Google Chrome là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không