Trình duyệt Tor là gì? Hướng dẫn sử dụng Tor

Trình duyệt Tor là gì? Hướng dẫn sử dụng Tor
5/5 - (3 bình chọn)

Trình duyệt Tor là gì? Hướng dẫn sử dụng Tor

Trình duyệt Tor là gì?

Tor là viết tắt của “The Onion Router“, Tor là trình duyệt web sử dụng rất nhiều lớp mã hoá để bảo vệ sự riêng tư của bạn. Chức năng cơ bản của Tor là giấu dấu vết của bạn khi ở trên mạng, cho phép bạn duyệt web ẩn danh.

Tuy nhiên, Tor không phải là một mạng riêng ảo hay một trình duyệt có tích hợp dịch vụ VPN. Mặc dù cả Tor và VPN đều cho phép duyệt internet ẩn danh nhưng đây là những công nghệ hoàn toàn khác nhau.

Ban đầu, Tor được phát triển bởi Hải quân Mỹ nhằm bảo vệ thông tin liên lạc của chính phủ Mỹ trong các hoạt động tình báo. Giờ đây, tổ chức phi lợi nhuận này đã quảng bá quyền riêng tư trực tuyến.

Nguyên lý và cách hoạt động của trình duyệt Tor

Trình duyệt Tor bó dữ liệu của bạn vào các gói tin được mã hóa trước khi nó được gửi qua mạng. Tor sẽ xóa một phần của gói có chứa các thông tin như nguồn, kích thước, đích đến và thời gian, tất cả đều có thể được sử dụng để tìm hiểu về người gửi (đó chính là bạn).

Tiếp theo, nó mã hóa phần còn lại của thông tin đi kèm trước khi gửi dữ liệu được mã hóa qua nhiều máy chủ khác nhau hoặc chuyển tiếp một cách ngẫu nhiên để nó không thể theo dõi được.

Mỗi gói sẽ được giải mã và sau đó lại được mã hóa lại sao cho chỉ còn lại những dữ liệu để biết được nó đến từ đâu và nó sẽ tiếp tục như thế nào, mà không thể theo dõi những thông tin khác.

Nhiều lớp mã hóa Tor sử dụng để đảm bảo ẩn danh giống như một củ hành, đó cũng chính là nguồn gốc tên gọi của trình duyệt web này. Hình minh họa dưới đây là cách giải thích nhanh về cách thức hoạt động của trình duyệt Tor.

Trình duyệt Tor là gì? Hướng dẫn sử dụng Tor

Vì sao lại sử dụng trình duyệt Tor?

Trình duyệt Tor che giấu danh tính của bạn bằng cách di chuyển hoạt động trên mạng của bạn thông qua các máy chủ Tor khác nhau.

Nó cho phép ẩn danh hoàn toàn và bảo mật khỏi những người muốn theo dõi hoạt động của bạn.

Tor cũng là một cổng vào “Deep Web” hoặc “Dark Web”. Trên thực tế, Deep Web bao gồm phần lớn internet. Deep Web chứa các trang web chưa đăng ký với các công cụ tìm kiếm.

Tại sao không nên sử dụng Tor?

Hạn chế lớn nhất của Tor là hiệu năng hoặc thiếu sót của nó.

Bởi vì dữ liệu đi qua rất nhiều lớp, nên Tor xử lý rất chậm, đặc biệt là đối với các file âm thanh và video. Điều này có thể làm cho quá trình streaming hoặc tải về trở nên khó khăn và là một trong những lý do chính khiến cho việc sử dụng dịch vụ VPN hoặc một trình duyệt có tích hợp VPN có hiệu quả hơn cho hầu hết người dùng.

Điều quan trọng là phải biết rằng bạn không thể không bị tấn công 100% khi sử dụng trình duyệt Tor.

Thực tế, nhiều người tin rằng Tor có thể bị tấn công khá dễ dàng vì các nút thoát (lớp cuối cùng trước khi thông tin của bạn đến đích) có thể thấy lưu lượng truy cập của bạn nếu trang web bạn truy cập không sử dụng SSL. Việc sử dụng HTTPS thay vì chỉ sử dụng HTTP có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung, nhưng nó vẫn không phải là giải pháp hiệu quả.

Cuối cùng, các cơ quan của chính phủ có thể thấy bạn đang sử dụng trình duyệt Tor, vì vậy ngay cả khi họ không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm, nhưng nó vẫn có thể bị họ nhận thấy.

Sử dụng trình duyệt Tor cùng với VPN

Tor và VPN có thể được sử dụng kết hợp với nhau, mặc dù mối quan hệ giữa chúng có chút phức tạp. Bạn có thể truy cập Tor thông qua VPN hoặc VPN thông qua Tor và có một sự khác biệt lớn giữa hai công cụ này.

Cả Tor và VPN đều làm chậm tốc độ internet và sự kết hợp của cả hai công cụ này thậm chí còn làm cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Truy cập Tor thông qua VPN

Truy cập Tor thông qua VPN được thực hiện thông qua quy trình: máy tính của bạn> VPN> Tor> Internet.

Lợi ích của việc này là nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn sẽ không biết rằng bạn đang sử dụng trình duyệt Tor, mặc dù họ vẫn có thể biết rằng bạn đang sử dụng VPN. Ngoài ra, nút mạng truy cập của trình duyệt Tor sẽ không thấy được địa chỉ IP của bạn, đây là lớp bảo mật được thêm vào.

Nhược điểm của thiết lập này là VPN của bạn sẽ biết địa chỉ IP thật của bạn và bạn sẽ không được bảo vệ khỏi các nút mạng thoát độc hại của trình duyệt Tor.

Truy cập VPN thông qua Tor

Truy cập VPN thông qua Tor được thực hiện thông qua quy trình: máy tính của bạn> Tor> VPN> Internet.

Truy cập VPN thông qua Tor an toàn hơn một cách đáng kể, cho phép bạn ẩn danh gần như hoàn toàn.

Thứ nhất, nhà cung cấp dịch vụ VPN không có cách nào biết được địa chỉ IP thực của bạn, nhưng họ sẽ thấy được địa chỉ IP của nút mạng thoát của trình duyệt Tor. Nếu bạn truy cập đến bước này, bạn nên thanh toán bằng Bitcoin qua trình duyệt Tor, có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ VPN thực sự không có cách nào xác định được bạn, ngay cả khi họ có được lịch sử truy cập của bạn.

Lợi ích tiếp theo là bảo vệ khỏi các nút thoát độc hại của Tor, vì dữ liệu của bạn đã được mã hóa bởi VPN.

Điều này cũng có tác dụng bỏ qua việc chặn các nút mạng thoát của trình duyệt Tor (chẳng hạn như kiểm duyệt) mà thiết lập truy cập Tor thông qua VPN không thể làm được.

Cách sử dụng trình duyệt Tor

Để bắt đầu, hãy tải trình duyệt Tor, đây thực sự là phiên bản được sửa đổi của Firefox. Từ đây, bạn có thể thực hiện bước phòng ngừa xác minh danh tính – điều này bảo vệ bạn tránh nhận được các phiên bản độc hại.

Trang tải về: https://www.torproject.org/download/

Bước tiếp theo là cài đặt trình duyệt Tor, phần mềm sẽ được tự động cài đặt trên máy tính để bàn của bạn.

cài đặt tor

Bạn chỉ cần tải về và cài đặt Trình duyệt Tor, có thể thay thế cho Chrome, Firefox hoặc các trình duyệt mà bạn thường sử dụng. Mọi hoạt động của bạn trên trình duyệt Tor đều được bảo mật và riêng tư.

Tor là một phần mềm portable không tích hợp vào Windows, có nghĩa là bạn có thể chạy trình duyệt từ bất cứ nơi nào trên máy tính của bạn, ngay cả từ USB.

Kiểm tra trình duyệt Tor hoạt động đúng chưa

Để đảm bảo bạn đã kết nối với Tor, hãy truy cập công cụ https://whatismyip.com. Tính năng này sẽ sử dụng tính năng GeoIP để tự động phát hiện vị trí của bạn dựa trên địa chỉ IP. Nếu trình duyệt cho thấy bạn đến từ một địa điểm không phải là vị trí hiện tại bạn đang ở thì mọi thứ đang hoạt động tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện mọi hoạt động duyệt web ẩn danh của mình từ Tor Browser vì các chương trình khác trên hệ thống không được kết nối với Tor.

Cách sử dụng trình duyệt Tor với VPN hoặc proxy

Khi trình duyệt đã được cài đặt, nó sẽ tạo một thư mục có tên là “Tor Browser” ở nơi mà bạn đã chọn. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy tệp”Start Tor Browser”.

Khi bấm vào tệp này, bạn sẽ thấy một tùy chọn để kết nối trực tiếp với mạng Tor hoặc để cấu hình các thiết lập proxy trước tiên. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp truy cập Vpn thông qua Tor hoặc sử dụng proxy (hoặc nếu bạn được kết nối với mạng được theo dõi, kiểm duyệt hoặc giới hạn dưới bất kỳ hình thức nào), bạn sẽ cần phải định cấu hình bằng tay bằng cách sử dụng tùy chọn thứ hai.

Trong mọi trường hợp, khi bạn đang sử dụng trình duyệt Tor, hãy chắc chắn rằng bạn đã kết nối đúng cách bằng cách truy cập công cụ kiểm tra địa chỉ IP. Nếu đó không phải là IP thực sự của bạn, bạn có thể tiếp tục truy cập sử dụng trình duyệt Tor.

Nguồn: Trình duyệt Tor là gì? Hướng dẫn sử dụng Tor

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không