Trình duyệt web là gì? các loại trình duyệt web phổ biến

Trình duyệt web là gì? các loại trình duyệt web
4.3/5 - (1342 bình chọn)

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là gì? trình duyệt web còn được gọi là web browser hoặc trình duyệt Internet, trình duyệt là một chương trình phần mềm để trình bày và khám phá nội dung trên World Wide Web. Những phần nội dung này, bao gồm hình ảnh, video và trang web, được kết nối bằng cách sử dụng các siêu liên kết và được phân loại bằng URI (Số nhận dạng tài nguyên đồng nhất). Trang này là một ví dụ về một trang web có thể được xem bằng trình duyệt web.

Đã có nhiều trình duyệt web khác nhau ra đời và ra đời trong những năm qua. Đầu tiên, có tên là WorldWideWeb (sau đó đổi thành Nexus ), được phát minh bởi Tim Berners-Lee vào năm 1990. Tuy nhiên, trình duyệt đồ họa và trình duyệt được sử dụng rộng rãi đầu tiên giúp mang lại sự phổ biến cho Internet là NCSA Mosaic.

Danh sách các trình duyệt Internet hiện tại

  • Trình duyệt web Google Chrome
  • Trình duyệt web Microsoft Edge
  • Trình duyệt web Microsoft Internet Explorer
  • Trình duyệt web Mozilla Firefox
  • Trình duyệt web Cốc Cốc
  • Trình duyệt web Opera
  • Trình duyệt web Apple Safari
  • Trình duyệt web Amazon Silk

Giao thức nào được sử dụng cho trình duyệt web?

Trình duyệt web thường giao tiếp với máy chủ web bằng việc sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP – HyperText Transfer Protocol) để lấy về các trang web. HTTP cho phép các trình duyệt web gửi thông tin đến các máy chủ web, cũng như lấy các trang web về.

Đó là một giao thức giao tiếp dựa trên TCP/IP được sử dụng để cung cấp dữ liệu trên Mạng diện rộng toàn cầu (World Wide Web). Nó cung cấp các tiêu chuẩn để các máy tính giao tiếp được với nhau. HTTP xác định việc làm thế nào để máy khách yêu cầu xây dựng và gửi dữ liệu đến máy chủ; và cách thức máy chủ phản hồi lại những yêu cầu này.

Các trang được định vị bằng cách thức của một URL (bộ định vị tài nguyên chung) (RFC 1738), được coi như là một địa chỉ, bắt đầu bằng cụm http: để truy cập HTTP. Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các kiểu URL khác và giao thức tương ứng, như gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), ftp: cho FTP (giao thức truyền file), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực), và https: cho HTTPS (một phiên bản được mã hoá SSL của HTTP).

Tải trình duyệt web ở đâu?

Các liên kết sau sẽ mở trong một cửa sổ mới. Sau khi tải xuống, bạn sẽ cần mở thư mục tải xuống và bắt đầu cài đặt để trình duyệt được cài đặt trên máy vi tính của bạn.

Tải xuống Google Chrome
Tải xuống Mozilla Firefox
Tải xuống Opera
Tải xuống Cốc Cốc
Tải xuống Apple Safari

Miễn là máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu của trình duyệt, máy tính của bạn có thể cài đặt nhiều hơn một (hoặc tất cả) trình duyệt ở trên.

Điều gì xảy ra khi bạn mở trình duyệt lần đầu?

Khi bạn mở trình duyệt Internet lần đầu tiên, nếu bạn được kết nối với Internet, nó sẽ tải trang chủ của bạn hoặc hiển thị màn hình bắt đầu với các trang yêu thích của bạn. Sau khi mở, bạn có thể duyệt Internet bằng cách truy cập các siêu liên kết hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm những gì bạn muốn tìm.

Ghi chú

Nếu bạn đã thay đổi cài đặt trình duyệt của mình, nó cũng có thể mở các trang web được mở lần cuối hoặc tất cả các tab bạn đã mở khi đóng lần cuối.

Những gì cần thiết để một trình duyệt hoạt động?

Trình duyệt cần một máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đáp ứng các yêu cầu hệ thống với kết nối Internet hoặc mạng nội bộ hoạt động cho phép trình duyệt kết nối với các máy tính khác. Nếu không có kết nối Internet, bạn sẽ gặp lỗi.

Tại sao tôi gặp lỗi trong trình duyệt của mình?

Trong khi sử dụng trình duyệt có thể gặp nhiều lỗi khác nhau. Thông thường, bạn sẽ nhận được mã trạng thái HTTP do lỗi. Ví dụ: trong khi duyệt, bạn có thể gặp lỗi 404, cho biết trang bạn đang cố truy cập không còn tồn tại. Xem danh sách sau để biết danh sách đầy đủ các mã lỗi trạng thái HTTP và ý nghĩa của chúng.

Di chuyển trong trình duyệt

Mỗi trình duyệt có một thanh công cụ điều hướng giúp bạn tìm đường trên Internet. Như được thấy trong các hình ảnh bên dưới, thanh công cụ điều hướng đã trải qua những thay đổi đáng kể để hợp lý hóa diện mạo và chức năng của nó. Tuy nhiên, thanh công cụ có thể sẽ không bao giờ mất các mũi tên điều hướng và thanh địa chỉ.

Tổng quan về các nút, menu và chức năng của thanh trình duyệt

Như chúng tôi đã đề cập trong phần trước, theo thời gian, nhiều nút và tùy chọn của trình duyệt Internet đã được di chuyển hoặc loại bỏ hoàn toàn. Do đó, một số tùy chọn được đề cập bên dưới có thể không hiển thị ngay trên trình duyệt của bạn.

Mẹo
Trong một số trình duyệt nhất định, nhấn Alt trên bàn phím của bạn sẽ hiển thị các tùy chọn ẩn.

Trình duyệt web Chrome

Cài đặt (menu)

Gần như tất cả các trình duyệt hiện đại ngày nay đã di chuyển các tùy chọn và tính năng nâng cao ở góc trên bên phải hoặc bên trái của cửa sổ trình duyệt. Nút menu của mỗi trình duyệt khác nhau:

Ví dụ: Internet Explorer sử dụng Nút công cụ IE(biểu tượng bánh răng), Chrome sử dụng Nút cài đặt Chrome( menu kebab ), Firefox sử dụng Nút menu Firefox( menu hamburger ) và Opera sử dụng Nút menu Operabiểu tượng.

Trở lại

Các nút quay lại thăm trang trước đó gọi bạn đến trang bạn đang xem. Nút này thường giống như một mũi tên chỉ sang trái.

Ở đằng trước

Nút chuyển tiếp sẽ giúp bạn chuyển tiếp một trang. Nó chỉ hoạt động nếu trước đó bạn đã sử dụng nút quay lại. Nếu bạn chưa quay lại và trình duyệt của bạn hiển thị nút chuyển tiếp, nút này sẽ chuyển sang màu xám.

Dừng lại

Nút dừng không còn tồn tại trong phần lớn các trình duyệt web hiện đại. Tuy nhiên, chức năng của nó (để dừng tải một trang web) vẫn có thể được thực hiện bằng cách nhấn Esc.

Làm mới (tải lại)

Khi bạn duyệt Internet, dữ liệu của bộ đệm ẩn của trình duyệt mà nó tải xuống, nghĩa là chúng lưu trữ một số hoặc tất cả các phần của mỗi trang bạn truy cập trên máy tính của mình. Tính năng này rất hữu ích vì nó cho phép người dùng không phải tải toàn bộ trang mỗi khi họ truy cập cùng một trang web. Trên một số trang, bạn có thể muốn làm mới trang để tải phiên bản mới nhất (ví dụ: trên trang tin tức). Nút Làm mới cũng có thể được sử dụng để tải lại trang không tải được do lỗi.

Mẹo

Nhấn F5 hoặc Ctrl+R để làm mới trang từ bàn phím. Nếu phím F5 không hoạt động, bạn cũng có thể buộc tải lại bằng cách nhấn Ctrl + F5 trong Windows hoặc trên máy tính Apple, nhấn Command + R.

Trang Chủ

Nút Trang chủ được sử dụng để đưa người dùng trở lại trang web mặc định của họ; cùng một trang tải khi trình duyệt được mở lần đầu tiên.

Tìm kiếm

Trước đây, nút Tìm kiếm mở trang tìm kiếm mặc định hoặc thực hiện tìm kiếm trên văn bản được tìm thấy trong địa chỉ hoặc trường văn bản URL. Các trình duyệt ngày nay có cái được gọi là omnibox, đây là một chức năng tìm kiếm được tích hợp trong thanh địa chỉ.

Toàn màn hình

Chức năng này được sử dụng để làm cho cửa sổ trình duyệt ở chế độ toàn màn hình; tạm thời xóa thanh công cụ, các nút và thanh địa chỉ. Thông thường, chế độ xem này có thể được bật và tắt bằng cách nhấn F11vào bàn phím của bạn.

Lịch sử

Tính năng này cho phép người dùng xem các trang đã truy cập kể từ khi lịch sử trình duyệt được xóa hoặc tạo lần cuối. Tất cả các trang đã lưu của bạn được lưu trữ trong bộ nhớ cache Internet của bạn.

Mẹo
Phím tắt cho lịch sử cho hầu hết các trình duyệt là Ctrl+H.

Mục yêu thích (dấu trang)

Thư mục này lưu trữ các trang web hoặc các trang do người dùng chọn. Thuật ngữ “Mục ưa thích” được sử dụng với Microsoft Internet Explorer; trong các trình duyệt khác, điều này có thể được gọi là dấu trang hoặc danh sách nóng.

In

Tính năng này, mặc dù không còn là một nút và có thể được truy cập thông qua menu cài đặt chính hoặc nhấn Ctrl+P trên bàn phím.

Cỡ chữ

Nút này không còn tồn tại nhưng được sử dụng để tăng hoặc giảm kích thước của phông chữ ; một tùy chọn hiện được bao phủ bởi tính năng thu phóng.

Thu phóng

Trên các trình duyệt hiện đại, giữ Ctrl và nhấn “+” ( phím cộng ) hoặc “-” ( phím trừ ) để phóng to hoặc thu nhỏ, tăng và giảm kích thước phông chữ và hình ảnh. Để đặt lại chức năng thu phóng về kích thước mặc định, nhấn Ctrl+0 (không) cùng lúc.

Thư

Được sử dụng để mở chương trình e-mail ưa thích của người dùng. Ngày nay, tùy chọn này không còn được tìm thấy trong các trình duyệt.

Biên tập

Được sử dụng để mở và chỉnh sửa trang web bạn hiện đang xem trong trình chỉnh sửa HTML. Ngày nay, không còn được tìm thấy trong các trình duyệt.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không