Tương thích là gì? Tương thích ngược là gì?

Tương thích là gì? Tương thích ngược là gì?
5/5 - (2 bình chọn)

Tương thích là gì? Tương thích ngược là gì? [Compatible]

Tương thích là gì?

Khả năng tương thích (Compatible, Compatibility) là khả năng để hai hệ thống làm việc cùng nhau mà không cần phải thay đổi. Các ứng dụng phần mềm tương thích sử dụng các định dạng dữ liệu giống nhau. Ví dụ: nếu các ứng dụng xử lý văn bản tương thích, người dùng sẽ có thể mở tệp tài liệu của họ trong một trong hai sản phẩm.

Tính tương thích là một dấu hiệu cho thấy một sản phẩm đáp ứng một số hoặc tất cả các thông số kỹ thuật cho một tiêu chuẩn cụ thể. Ví dụ: nếu một chương trình tương thích với IBM, chương trình đó có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào của Dell, IBM, Hewlett Packard hoặc máy tính khác có cùng bộ thành phần tuân thủ Windows đó. Máy tính Apple sử dụng hệ điều hành macOS X không tương thích với IBM.

Nếu 1 phần cứng nào đó không tương thích với máy tính của bạn, bạn vẫn có thể kết nối nó nhưng có thể làm hỏng máy tính. Tất có thể máy tính sẽ không hoạt động cho đến khi phần cứng không tương thích được gỡ bỏ. Ví dụ: nếu bạn gắn RAM vào bo mạch chủ không tương thích, máy tính của bạn sẽ không khởi động được hoặc hiển thị lỗi khi khởi động.

Phần mềm máy tính không tương thích với máy tính (không đáp ứng yêu cầu hệ thống ) không thể chạy trên máy tính, phát sinh lỗi hoặc chạy chậm.

Tương thích ngược là gì?

Tương thích ngược (Backward compatible) còn gọi là tương thích xuống, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả phần mềm hoặc phần cứng tương thích với các phiên bản trước của phần mềm hoặc hệ điều hành. Nếu không có khả năng tương thích ngược, chương trình hoạt động với một bộ xử lý máy tính hoặc hệ điều hành sẽ ngừng hoạt động với phiên bản mới. Ví dụ: hầu như tất cả phần mềm chạy trên máy tính Windows 7 sẽ hoạt động sau khi bạn nâng cấp lên Windows 10.

Hầu hết các nhà phát triển và nhà sản xuất cố gắng giữ cho sản phẩm của họ tương thích ngược kể từ khi Intel 80286 (bộ xử lý tương thích ngược đầu tiên) được phát hành vào năm 1982. Tuy nhiên, một nhà sản xuất công nghệ có thể chọn hy sinh khả năng tương thích ngược khi phát hành phiên bản mới của công nghệ cũ hơn. Ví dụ: khi Microsoft phát hành bảng điều khiển trò chơi Xbox One kế nhiệm Xbox 360, Xbox One ban đầu không tương thích ngược với bất kỳ trò chơi nào của Xbox 360.

Chuyển tiếp tương thích là gì?

Chuyển tiếp tương thích (Forward compatible) còn được gọi là tương thích trở lên, tương thích chuyển tiếp là một thiết bị phần cứng hoặc chương trình phần mềm được thiết kế để tương thích với các sản phẩm liên quan trong tương lai.

Nguồn: Tương thích là gì? Tương thích ngược là gì? [Compatible]

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không