TweakUI là gì? Tính năng và cách sử dụng TweakUI

TweakUI là gì? Tính năng và cách sử dụng TweakUI
5/5 - (9 bình chọn)

TweakUI là gì? Tính năng và cách sử dụng TweakUI

TweakUI là gì?

TweakUI (Tweak UI) là một công cụ Tinh chỉnh giao diện người dùng của Microsoft dành cho Windows 95, 98, ME, 2000, XP và 2003. Trong hình dưới đây, là một ví dụ về Tweak UI cho Windows.

Tweak UI sửa đổi Windows Registry giống như cách người dùng có thể chỉnh sửa thủ công bằng một chương trình như RegEdit, nhưng cung cấp giao diện người dùng đồ họa đơn giản không cần kiến ​​thức về cấu trúc sổ đăng ký, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn, nhưng không dễ bị hư hỏng registry do lỗi của người dùng.

Tính năng của TweakUI

Tweak UI cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện người dùng của hệ điều hành Windows. Ứng dụng này cho phép người dùng với các máy tính cũ, chậm hơn để tắt nhiều ứng dụng của hệ điều hành, chẳng hạn như các menu phai màu, đổ bóng, và con trỏ bóng tối.

Tweak UI cũng bao gồm nhiều tính năng để tùy chỉnh cách thức hoạt động của các phần tử cơ sở khác nhau của giao diện, chẳng hạn như thanh tác vụ và màn hình nền. Ứng dụng này cũng cho phép người dùng di chuyển vị trí của các thư mục Tài liệu, Nhạc và Ảnh cũng như các thư mục hệ thống khác.

TweakUI cũng bao gồm các công cụ khác nhau để sửa chữa các phần tử của hệ điều hành, chẳng hạn như icon, shortcut, hotkey, thư mục phông chữ và các liên kết phần mở rộng tệp. Nó cũng có thể được sử dụng để tắt AutoPlay trên một hoặc nhiều ổ đĩa, điều này có thể hữu ích, đặc biệt là khi ổ đĩa cứng gắn ngoài trở nên phổ biến.

Cách sử dụng TweakUI thực tế

TweakUI tích hợp rất nhiều tình năng rất tiện dụng. Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng TweakUI.

Kiểm soát Control Panel

Thành phần Control Panel Extension trong TweakUI cho phép người dùng chọn lựa kích hoạt hay hủy bỏ hiển thị của nhiều ứng dụng kí sinh trong Control Panel. Tính năng này rất hữu dụng trong trường hợp chúng ta muốn cho phép người dùng duy trì quyền kiểm soát tương đối mạnh trên máy desktop, đồng thời lại muốn giới hạn một số thao tác mà những người dùng này có thể thực hiện trên hệ thống của họ.

Khi hủy bỏ các ứng dụng kí sinh trong Control Panel chỉ có thể loại bỏ sự hiển thị của các ứng dụng này, khi đó chúng sẽ vẫn hiển thị trên các công cụ khác. Hình 1 hiển thị quá trình hoạt động của công cụ này, hình 2 hiển thị kết quả của việc hủy khả năng truy cập qua Control Panel vào ứng dụng kí sinh Main Control Panel (ứng dụng này cho phép truy cập vào các mục kiểm soát chuộtbàn phím).

Autologon

Công cụ Autologon rất phổ biến của TweakUI (hình 3) cho phép người dùng đăng nhập vào desktop như bất kỳ người dùng nào. Tính năng này rất hữu dụng cho những máy trạm độc lập thực hiện những tác vụ cụ thể, như làm việc với email, hay những máy tính kết nối tới những màn hình thông tin công cộng. Trong hầu hết trường hợp, người dùng sẽ muốn những dịch vụ này tự động khôi phục sau khi những sự cố phát sinh, như sụt nguồn điện, hay đơn giả là khởi động lại, và Autologon giúp thực hiện tác vụ này rất dễ dàng. Tất nhiên, những lỗi gặp phải khi sử dụng Autologon sẽ gây ra những vấn đề về bảo mật, do đó cần phải thận trọng với công cụ này.

Tùy chọn của menu Start và thanh Taskbar

Có nhiều thứ còn phiền phức hơn so với những thông báo luôn xuất hiện trên desktop. Tệ hơn nữa, mỗi khi thông báo này xuất hiện sẽ chen ngang phiên làm việc của chúng ta. Tuy nhiên khi sử dụng TweakUI chúng ta sẽ không còn gặp phải những điều phiền toái này nữa vì công cụ này có thể loại bỏ chúng khi áp dụng các tùy chọn cấu hình của menu Start và thanh Taskbar (hình 4). Những tùy chọn này cho phép người dùng hủy bỏ những nhắc nhở và những biểu tượng thông báo trên thanh Taskbar. Trong Taskbar and Start menu có hai mục chọn, mỗi mục chọn này có nhiều tùy chọn cho phép tùy biến nhóm nút lệnh ứng dụng trên thanh Taskbar, và cho phép hay chặn các ứng dụng nào đó xuất hiện trong vùng More Frequently Used Programs của menu Start.

Chặn pop-up ứng dụng

Có lẽ những phiền phức do các thông báo đột ngột xuất hiện khi chúng ta đang làm việc không thể sánh được với việc một ứng dụng nào đó lấy đi trọng tâm của ứng dụng đang làm việc. Nếu muốn nhận được thông báo cho biết một ứng dụng khác muốn nhận được chú ý và có thể xác định thông báo này để thuận tiện hơn khi làm việc thì chúng ta có thể sử dụng một tính năng của TweakUI. Tùy chọn Focus trong General của TweakUI (hình 5) cho phép người dùng giữ trọng tâm ở nơi mong muốn. Mặc định, tùy chọn này sẽ buộc Windows nháy cửa sổ của ứng dụng sẽ lấy trọng tâm ba lần để cho người dùng biết trước.

Tổ hợp phím Alt+Tab

Thông thường, khi làm việc với nhiều cửa sổ chúng ta thương sử dụng tổ hợp phím Alt+Tab để chuyển đổi giữa các cửa sổ. Tuy nhiên tổ hợp phím này có một chút giới hạn vì nó chỉ hiển thị một số ít cửa sổ thay vì hiển thị toàn bộ cửa sổ đang được mở. Với TweakUI chúng ta có thể thay đổi kích thước của hộp thoại Alt+Tab để hiển thị nhiều cửa sổ hơn nữa. Trên trang Alt+Tab của mục General, chúng ta có thể cấu hình số lượng hàng và cột của danh sách các cửa sổ đang mở.

Tùy biến Windows Explorer

Chúng ta có thể tùy biến các thành phần trên máy màn hình desktop theo nhiều phương pháp khác nhau. Từ những mục cụ thể trên menu Start cho đến những biểu tượng tùy biến trên khay hệ thống. Và TweakUI tích hợp nhiều tính năng tùy biến cho phép thực hiện những tác vụ này. Ngoài ra, quản trị viên máy tính còn có thể sử dụng những tính năng này để khóa môi trường máy tính của desktop.

Trong hình 7 chúng ta có thể thấy TweakUI cung cấp một số tùy chọn để đơn giản hóa và tùy biến nhiều thành phần của desktop. Ví dụ, chỉ định những gì xuất hiện trên menu Start, phương pháp thumbnail xuất hiện (có hoặc không có mũi tên), …

Tùy chọn Autoplay tập trung

Tùy thuộc vào hệ thống, Autoplay đôi khi có thể trở thành một vấn đề. Hoặc có thể chúng ta muốn kiểm soát hành động thực hiện vào những thời điểm nhất định. Với TweakUI, từ một vị trí tập trung trên mỗi hệ thống, chúng ta có thể chỉ định những ổ đĩa Autoplay sẽ được cho phép và những hành động nào sẽ được thực hiện cho mỗi trình xử lý Autoplay cụ thể, như copy nhạc từ một đĩa CD hay chạy một đĩa DVD (hình 9).

Icon ngoài Desktop

Một số biểu tượng mặc định có thể được đặt trên desktop, như: Internet Explorer, My Computer, My Documents, My Network Places và Recycle Bin. Tuy nhiên, TweakUI cho phép chỉ định biểu tượng nào, My Documents hay My Computer, sẽ xuất hiện trước theo thứ tự trên một màn hình cụ thể.

Tùy biến Command Prompt

Cho dù GUI có được cải tiến như thế nào đi nữa, thì Command Prompt có thể vẫn sẽ là một công cụ không thể thiếu của các quản trị viên hệ thống, thậm chí với cả người dùng. TweakUI tích hợp một số tùy chọn tùy biến Command Prompt, như xác định những phím hoàn thành thư mục hay tên file. Hình 11 hiển thị các tùy chọn tùy biến Command Prompt của TweakUI.

Quản lý tập trung các tùy chọn giám sát truy cập cục bộ

Nhiều quản trị viên lựa chọn sử dụng Group Policy để kiểm soát những quyền nhất định tại cấp độ máy trạm, tuy nhiên TweakUI cũng có khả năng thực hiện tác vụ này. Khi cấu hình các tùy chọn Access Control của TweakUI (hình 12), chúng ta có thể kiểm soát những mục mà người dùng được cho phép để quản lý chia sẻ dữ liệu và máy in, và ai có thể kết nối tới chia sẻ quản trị và truy cập tới các bộ đếm thực thi. Khi lựa chọn một trong những mục này trong cửa sổ Access Control của TweakUI, chúng ta có thể sử dụng nút Change để lựa chọn những tài khoản người dùng nào có thể thực hiện hành động được lựa chọn.

Có TweakUI cho Windows 10 không?

Ultimate Windows Tweaker giống như TweakUI dành cho Windows 10. Mặc dù bạn có thể truy cập tất cả những thứ này thông qua ứng dụng Cài đặt Windows 10, nhưng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký hoặc Trình chỉnh sửa chính sách nhóm, Ultimate Windows Tweaker giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách cung cấp tất cả các chỉnh sửa hữu ích từ giao diện người dùng duy nhất của nó.

Nguồn: TweakUI là gì? Tính năng và cách sử dụng TweakUI

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không