UEFI là gì? chuẩn UEFI khác BIOS như thế nào?

UEFI là gì? UEFI khác BIOS như thế nào?
5/5 - (4 bình chọn)

Chuẩn UEFI là gì?

UEFI là viết tắt của “Unified Extensible Firmware Interface – Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất.” UEFI là một giao diện tải gần đầu của trình tự khởi động và cung cấp các tùy chọn cấu hình tùy chỉnh cho máy vi tính. Nó được coi là sự kế thừa của BIOS và cung cấp nhiều ưu điểm, bao gồm hỗ trợ chuột máy tính, giao diện người dùng đồ họa và hỗ trợ cho các hệ thống 32 bit64 bit.

UEFI là phiên bản chuẩn hóa của thông số kỹ thuật Giao diện phần mềm mở rộng (EFI) gốc do Intel phát triển. Nó được quản lý bởi Diễn đàn Giao diện Firmware Mở rộng Hợp nhất, bao gồm hơn 250 công ty thành viên. Các thông số kỹ thuật chuẩn của UEFI được thiết kế để đảm bảo rằng các thành phần từ các nhà sản xuất phần cứng khác nhau có thể được nhận dạng và điều khiển thông qua UEFI.

Truy cập vào UEFI bằng cách nào?

UEFI được thiết kế cho người dùng nâng cao, vì vậy theo mặc định, nó không được hiển thị trong quá trình khởi động. Cách chuẩn để tải UEFI trên hầu hết các PC chạy Windows là nhấn phím F2 khi máy tính đang khởi động.

Thông thường, bạn nên nhấn phím khi logo của nhà sản xuất (chẳng hạn như “Dell” hoặc “HP”) xuất hiện. Trong Windows 8 và 10, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn Khắc phục sự cố để bật “Cài đặt chương trình cơ sở UEFI” trước khi khởi động lại tiếp theo.

UEFI làm được gì?

Các tùy chọn cấu hình được cung cấp trong UEFI khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy tính. Thông thường, bạn có thể thực hiện các tác vụ của quản trị viên như định dạng và phân vùng thiết bị lưu trữ.

Bạn cũng có thể thay đổi đĩa khởi động của mình và kích hoạt hoặc hủy kích hoạt các thiết bị ngoại vi cụ thể. Một số hệ thống thậm chí cho phép bạn ép xung của bạn CPU hoặc chạy máy tính của bạn trong một công suất thấp “thân thiện với môi” chế độ.

Cảnh báo: Vì UEFI cung cấp cho bạn quyền kiểm soát quản trị đối với các cài đặt cấp thấp, nên bạn có thể thực hiện các thay đổi có thể gây hại cho máy tính của mình. Do đó, hãy thận trọng khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong UEFI. Nếu máy tính không hoạt động chính xác sau khi khởi động (ví dụ: quạt chạy quá nhanh), bạn có thể khởi động lại và sử dụng UEFI để hoàn nguyên các thay đổi của mình.

Sự khác biệt giữa UEFI với BIOS

Mặc dù UEFI thực hiện công việc tương tự như BIOS, nhưng có một điểm khác biệt cơ bản: nó lưu trữ tất cả dữ liệu về quá trình khởi tạo và khởi động trong một tệp .efi, thay vì lưu trữ trên ROM.

Tệp .efi này được lưu trữ trên một phân vùng đặc biệt có tên là Phân vùng Hệ thống EFI (ESP) trên đĩa cứng. Phân vùng ESP này cũng chứa bộ nạp khởi động.

Ưu điểm của UEFI so với BIOS

UEFI được thiết kế để khắc phục nhiều hạn chế của BIOS cũ, bao gồm:

UEFI hỗ trợ kích thước ổ đĩa lên đến 9 zettabyte, trong khi BIOS chỉ hỗ trợ 2,2 terabyte.
UEFI giúp thời gian khởi động nhanh hơn.
UEFI có hỗ trợ trình điều khiển rời, trong khi BIOS có hỗ trợ ổ đĩa được lưu trữ trong ROM của nó, vì vậy việc cập nhật BIOS sẽ khó khăn.
UEFI cung cấp bảo mật như “Khởi động an toàn”, ngăn máy tính khởi động từ các ứng dụng trái phép / chưa được ký.
UEFI chạy ở chế độ 32 bit hoặc 64 bit, trong khi BIOS chạy ở chế độ 16 bit. Vì vậy, UEFI có thể cung cấp GUI (điều hướng bằng chuột) trái ngược với BIOS chỉ cho phép điều hướng bằng bàn phím.

Cách kiểm tra máy tính đang dùng chuẩn UEFI hay Legacy

Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 mở cửa sổ System Information.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập msinfo32 và nhấn OK để mở cửa sổ System Information.

Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập msinfo32

Bước 2: Trong cửa sổ này các bạn tìm đến phần BIOS Mode, nếu là UEFI thì máy của bạn đang dùng chuẩn UEFI, nếu là Legacy thì máy của bạn sử dụng chuẩn Legacy.

phần BIOS Mode

Cách 2: Sử dụng cửa sổ cmd của diskpart.exe

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập diskpart và nhấn OK để mở cửa sổ cmd.

hộp thoại Run, nhập diskpart

Bước 2: Nhập lệnh list disk và nhấn Enter, xuất hiện một bảng chứa danh sách các ổ cứng máy tính.

lệnh list disk

Các bạn để ý cột “Gpt”, nếu như dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn MBR. Nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.

Nguồn: UEFI là gì? chuẩn UEFI khác BIOS như thế nào? Cách kiểm tra máy tính đang dùng chuẩn UEFI hay Legacy

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không