Ứng dụng là gì? tìm hiểu về phần mềm ứng dụng

Ứng dụng là gì? tìm hiểu về phần mềm ứng dụng
5/5 - (1 bình chọn)

Ứng dụng là gì? tìm hiểu về phần mềm ứng dụng

Ứng dụng (applications) là một loại phần mềm cho phép bạn thực hiện các tác vụ cụ thể. Các ứng dụng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đôi khi được gọi là ứng dụng máy tính để bàn, trong khi những ứng dụng dành cho thiết bị di động được gọi là ứng dụng di động.

Khi bạn mở một ứng dụng, nó sẽ chạy bên trong hệ điều hành cho đến khi bạn đóng nó. Hầu hết thời gian, bạn sẽ mở nhiều ứng dụng cùng lúc, được gọi là đa tác vụ.

Ứng dụng là một thuật ngữ chung cho một phần mềm, đặc biệt là đối với các ứng dụng đơn giản có thể tải xuống không tốn kém hoặc thậm chí miễn phí. Nhiều ứng dụng cũng có sẵn cho các thiết bị di động và thậm chí một số TV.

Ứng dụng máy tính để bàn

Có vô số ứng dụng dành cho máy tính để bàn và chúng được chia thành nhiều loại. Một số có đầy đủ tính năng hơn (như Microsoft Word ), trong khi những người khác chỉ có thể làm một hoặc hai việc (như ứng dụng đồng hồ hoặc lịch ).

Một số ứng dụng của Windows

Dưới đây chỉ là một số loại ứng dụng bạn có thể sử dụng.

Bộ xử lý văn bản : Bộ xử lý văn bản cho phép bạn viết một bức thư, thiết kế tờ rơi và tạo nhiều loại tài liệu khác. Trình xử lý văn bản nổi tiếng nhất là Microsoft Word.

Trình duyệt web : Trình duyệt web là công cụ bạn sử dụng để truy cập Internet. Hầu hết các máy tính đều được cài đặt sẵn trình duyệt web, nhưng bạn cũng có thể tải xuống một trình duyệt khác nếu muốn. Ví dụ về các trình duyệt bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome và Safari.

Trình phát media : Nếu bạn muốn nghe MP3 hoặc xem phim đã tải xuống, bạn sẽ cần sử dụng trình phát media. Windows Media Player và iTunes là những trình phát đa phương tiện phổ biến.

Trò chơi game: Có nhiều loại trò chơi bạn có thể chơi trên máy tính của mình. Chúng bao gồm các trò chơi bài như Solitaire đến các trò chơi hành động như Halo. Nhiều trò chơi hành động đòi hỏi nhiều khả năng tính toán, vì vậy chúng có thể không hoạt động trừ khi bạn có máy tính mới hơn.

Một số ứng dụng của HĐH MacOS

Ứng dụng di động (app di động)

Máy tính để bàn và máy tính xách tay không phải là thiết bị duy nhất có thể chạy ứng dụng. Bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Dưới đây là một vài ví dụ về ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Gmail : Bạn có thể sử dụng ứng dụng Gmail để dễ dàng xem và gửi email từ thiết bị di động của mình. Nó có sẵn cho các thiết bị Android và iOS.

Zalo: Zalo là ứng dụng đa chức năng hoạt động trên nền tảng di động và máy tính, được sử dụng tại các nước Việt Nam, Hoa Kỳ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Angola, Sri Lanka, Cộng hòa Séc, Nga.

Facebook Messenger: Là một ứng dụng phần mềm tin nhắn tức thời chia sẻ giao tiếp qua văn bản và file. Được tích hợp trên tính năng Chat của Facebook và được xây dựng trên giao thức MQTT, Messenger cho phép người dùng Facebook trò chuyện với bạn bè trên cả di động, máy tính và trên web.

Instagram : Bạn có thể sử dụng Instagram để nhanh chóng chia sẻ ảnh với bạn bè và gia đình của mình. Nó có sẵn cho Android và iOS.

Cài đặt ứng dụng mới

Mỗi máy tính và thiết bị di động sẽ đi kèm với một số ứng dụng đã được tích hợp sẵn, chẳng hạn như trình duyệt web và trình phát đa phương tiện. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua và cài đặt các ứng dụng mới để thêm nhiều chức năng hơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không