Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro

Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro
5/5 - (6 bình chọn)

Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro

Upgrade là gì? Nâng cấp là gì?

Trong lĩnh vực máy tính, Upgrade là một thuật ngữ mô tả một thủ tục nâng cấp hệ thống lên cấp độ cao hơn với nhiều sự cải thiện hiệu suất tốt hơn.

Upgrade nâng cấp phần cứng

Với phần cứng máy tính, Upgrade mô tả việc thêm phần cứng mới vào máy tính để cải thiện hiệu suất của nó. Ví dụ: với nâng cấp phần cứng, bạn có thể thay thế ổ cứng bằng SSD hoặc nâng cấp RAM, giúp tăng hiệu suất và hiệu quả.

Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro
Nâng cấp ổ SSD

Ưu điểm của nâng cấp phần cứng

  • Tăng hiệu suất làm cho tổng thể máy tính chạy nhanh hơn và trơn tru (mượt) hơn.
  • Tăng công suất bộ nhớ lưu trữ. Ví dụ, thêm một ổ cứng lớn hơn cho phép máy tính lưu trữ nhiều dữ liệu hơn. Thêm nhiều bộ nhớ hơn làm tăng khả năng máy tính chạy nhiều chương trình hiệu quả hơn.
  • Có thể cần phải nâng cấp máy tính để đáp ứng yêu cầu hệ thống của chương trình hoặc trò chơi.

Nhược điểm của nâng cấp phần cứng

Mặc dù những lợi ích luôn lớn hơn những nhược điểm của việc nâng cấp phần cứng, nhưng vẫn cần lưu ý những nhược điểm sau của việc nâng cấp phần cứng.

  • Thiệt hại trong quá trình setup. Có thể, nếu không được thực hiện đúng cách (ví dụ: không thực hiện các biện pháp phòng ngừa ESD ) hoặc sử dụng quá nhiều lực, bạn có thể làm hỏng phần cứng mới trong quá trình nâng cấp.
  • Khi nâng cấp các thành phần chính của máy tính, chẳng hạn như card video hoặc bo mạch chủ, bạn có thể cần phải cài đặt lại tất cả phần mềm của mình, đây là một khoản đầu tư thời gian đáng kể.

Upgrade nâng cấp phần mềm

Khi đề cập đến phần mềm, nâng cấp phần mềm đề cập đến bất kỳ nâng cấp lớn nào đối với phần mềm bổ sung các thay đổi quan trọng hoặc hoàn toàn mới cho chương trình. Một ví dụ về nâng cấp phần mềm là nâng cấp phiên bản Windows của bạn. Ví dụ: nếu bạn có Microsoft Windows 7 và đã nâng cấp lên Windows 10, nó sẽ được coi là một bản nâng cấp phần mềm.

Sự khác biệt giữa nâng cấp và cập nhật phần mềm

Cập nhật và nâng cấp là hai thứ khác nhau. Các bản cập nhật thường miễn phí và thường rất nhỏ. Bản nâng cấp thường không miễn phí và lớn hơn nhiều. Ví dụ, nếu bạn có Windows XP và muốn có Windows 7, bạn sẽ “nâng cấp” lên Windows 7. Tuy nhiên, nếu bạn có Windows 7 và cần cài đặt các bản sửa lỗi cho các lỗ hổng bảo mật hoặc các vấn đề khác, bạn sẽ “cập nhật” Windows. Xem định nghĩa cập nhật để biết thông tin về thuật ngữ này.

Lợi ích của việc nâng cấp phần mềm

  • Các tính năng mới không có sẵn hoặc không tìm thấy trong các phiên bản trước.
  • Thông thường, phiên bản mới của chương trình có độ ổn định tốt hơn và hiệu suất tăng lên.
  • Hỗ trợ phần cứng máy tính mới hơn.
  • Sau một thời gian dài, chương trình phần mềm cũ hơn sẽ bị ngừng cung cấp và thường không còn được hỗ trợ nữa.

Một số nâng cấp phần mềm không miễn phí. Tuy nhiên, hầu hết các bản cập nhật phần mềm đều nhỏ và thường miễn phí vì chúng sửa lỗi bằng một chương trình.

Rủi ro khi không nâng cấp phần mềm

Hầu như tất cả các nhà phát triển phần mềm đều phát hành các bản cập nhật phần mềm nhỏ để giúp giữ cho chương trình an toàn và ổn định. Nếu chương trình thành công, công ty có thể phát hành bản nâng cấp phần mềm, đây là phiên bản mới của chương trình.

Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro
Nâng cấp phần mềm để tránh rủi ro cho hệ thống

Sau khi phát hành bản nâng cấp mới, các phiên bản trước đó cuối cùng đạt đến EOL (hết tuổi thọ) và ngừng được hỗ trợ. Đối với hầu hết các chương trình phần mềm, đây không phải là vấn đề miễn là bạn không cần hỗ trợ từ nhà phát triển nữa. Tuy nhiên, đối với các hệ điều hành và chương trình phần mềm có thể tiềm ẩn lỗ hổng bảo mật, việc không nâng cấp có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tấn công.

Tôi có thể Upgrade hệ thống máy tính của mình bằng cách nào?

Nâng cấp máy tính hoàn toàn phụ thuộc vào loại máy tính bạn có và những gì bạn hy vọng đạt được khi nâng cấp. Ví dụ, nâng cấp phổ biến nhất cho máy tính là nâng cấp bộ nhớ máy tính để đạt được hiệu suất tốt hơn và dung lượng bộ nhớ lớn hơn.

Nguồn: Upgrade là gì? Nâng cấp là gì? Lợi ích và rủi ro

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không