URL là gì? URL là viết tắt của cụm từ gì?

URL là gì? URL là viết tắt của cụm từ gì?
4.4/5 - (93 bình chọn)

URL là gì? Giải thích 3 phần quan trọng nhất của URL

URL là gì? URL là viết tắt của cụm từ gì? Mọi người sử dụng rất nhiều từ viết tắt trên Internet. Trong số nhiều trang ngoài kia, chúng tôi gần như có thể đảm bảo rằng bạn đã nhìn thấy “URL”. Và điều đó có thể khiến bạn tự hỏi, “URL trang web là gì?”.

Trong bài đăng này, wiki máy tính sẽ bắt đầu với câu trả lời cơ bản cho câu hỏi “URL trang web là gì?”. Sau đó, chúng tôi sẽ chia nhỏ 3 phần quan trọng nhất trong cấu trúc của URL, cũng như cách mỗi phần đó kết nối với trang web của bạn.

URL là gì?

URL là dạng viết tắt của Uniform Resource Locator, URL là vị trí của một trang web, trang hoặc tệp cụ thể trên Internet. Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://wikimaytinh.com/cach-kiem-tra-cau-hinh-may-tinh.html vào trình duyệt web của mình, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng nếu bạn chỉ cần nhập https://wikimaytinh.com, bạn sẽ được đưa đến trang chủ wiki máy tính.

Nhiều người không bao giờ nghĩ nhiều về URL, ngoài việc ghi nhớ những URL dẫn đến các trang web yêu thích của họ. Tuy nhiên, nếu bạn điều hành trang web của riêng mình hoặc đang lên kế hoạch xây dựng một trang web, thì bạn nên hiểu thêm một chút về cách URL hoạt động.

Với điều này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì liên quan đến một URL trang web cơ bản.

Hướng dẫn của bạn để hiểu URL trang web (3 phần chính)
Trong suốt một vài phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét ba phần quan trọng nhất của URL đối với người dùng thông thường. Kết hợp, họ nên trả lời câu hỏi: “URL là gì?”

1. Giao thức

Hãy xem xét URL sau:

https://wikimaytinh.com/cach-kiem-tra-toc-do-internet-speedtest.html

Phần dễ bỏ qua nhất của địa chỉ này là phần đầu tiên. Có lẽ bạn đã quá quen với việc thấy http:// và https:// ở đầu mỗi URL mà bạn không nghĩ đến nó. Tuy nhiên, yếu tố này – ‘giao thức’ của URL – quan trọng hơn bạn nghĩ.

Giao thức cho trình duyệt của bạn biết cách giao tiếp với máy chủ của trang web để gửi và truy xuất thông tin. Nói cách khác, đó là thứ cho phép một URL hoạt động ngay từ đầu. Theo truyền thống, hầu hết các trang web đã sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và bạn sẽ vẫn thấy phiên bản này trên web.

Tuy nhiên, gần đây đã có một động thái hướng tới việc áp dụng rộng rãi Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật (HTTPS). Mặc dù giao thức này về cơ bản hoạt động giống như HTTP, nhưng nó là một tùy chọn an toàn hơn nhiều để mã hóa dữ liệu được gửi qua lại giữa trình duyệt và máy chủ. Đó là lý do tại sao hầu hết các trình duyệt cung cấp cho nó một ổ khóa bảo mật

URL là gì? URL là viết tắt của cụm từ gì?

2. Tên miền

Hãy quay lại URL đầy đủ trong giây lát:

https://wikimaytinh.com/cach-kiem-tra-toc-do-internet-speedtest.html

Phần tiếp theo là phần tử dễ nhận dạng nhất của địa chỉ web – ‘tên miền’. Trong trường hợp này, đó là wikimaytinh.com (trang web của chúng tôi!). Tên miền là một định danh cho một trang web cụ thể, thường sẽ đưa bạn đến thẳng trang chủ nếu không có gì khác được thêm vào cuối trang.

Tất nhiên, một tên miền thực sự được tạo thành từ hai phần nhỏ hơn. Có tên của trang web được đề cập, sau đó là Tên miền cấp cao nhất (TLD). Thuật ngữ thứ hai đề cập đến tên miền .com, .org, .net ở cuối tên miền.

Khi bạn thiết lập một trang web mới, bạn nên dành thời gian xem xét cẩn thận tên miền mà bạn sẽ sử dụng. Nó phải độc đáo và thu hút sự chú ý, nhưng đồng thời rõ ràng và dễ nhớ.

3. Đường dẫn

Nếu bạn chỉ muốn truy cập trang đầu của trang web của chúng tôi, tất cả những gì bạn cần là giao thức và tên miền: https://wikimaytinh.com. Nhưng mỗi trang hoặc tệp riêng lẻ trên một trang web cũng có URL riêng của nó. Một lần nữa, đây là những gì nó trông như thế này:

https://wikimaytinh.com/cach-kiem-tra-toc-do-internet-speedtest.html

Phần sau TLD được gọi là ‘đường dẫn’. Điều này là do nó hướng trình duyệt đến một trang cụ thể trên trang web. Trong trường hợp này, trước tiên nó dẫn đến blog của chúng tôi, sau đó đến một bài đăng cụ thể: Cách kiểm tra tốc độ Internet speedtest đơn giản. Phần cuối cùng đôi khi cũng được gọi là URL ‘slug’.

Phần kết luận

Giống như hầu hết các yếu tố của trang web của bạn, URL của nó phức tạp hơn so với cái nhìn đầu tiên. Do đó, việc làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc URL là một bước đi thông minh. Chỉ khi đó, bạn mới biết cách đưa ra những lựa chọn tốt nhất có thể cho trang web của mình.

URL là gì? Tóm lại, đây là ba yếu tố cơ bản:

Giao thức – HTTP hoặc HTTPS.
Tên miền (bao gồm TLD) xác định một trang web.
Đường dẫn đến một trang web cụ thể.
Chúng tôi đã trả lời câu hỏi “URL là gì và URL là viết tắt của cụm từ gì?” Hay bạn có bất kỳ điều gì để thêm vào? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách bình luận xuống dưới!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không