USB Hub là gì? Các loại bộ chia USB Hub bạn cần biết

USB Hub là gì? Các loại bộ chia USB Hub bạn cần biết
5/5 - (3 bình chọn)

USB Hub là gì? Các loại bộ chia USB Hub bạn cần biết

USB Hub là gì?

USB Hub (bộ chia USB) là một cách tiện dụng để chia thêm các cổng USB bổ sung vào kết nối. USB Hub chia một cổng USB duy nhất thành nhiều cổng. Bạn cắm USB hub vào máy tính, sau đó sử dụng các cổng bổ sung để kết nối chuột, bàn phím và các thiết bị USB khác từ một cổng duy nhất.

Bộ chia USB type C 6 trong 1
Bộ chia USB type C 6 trong 1

Cấu tạo và cách hoạt động của bộ chia USB Hub

Bộ chia USB hub có một “cổng upstream“, nghĩa là cổng tới host và một số “cổng downstream” – những cổng này được kết nối với các hub hoặc thiết bị ngoại vi khác.

Bộ chia USB hoạt động như thế nào?
Cấu tạo bên trong của 1 USB Hub

Trong quá trình hoạt động của hầu hết mọi hệ thống, các hub dường như vô hình và không xuất hiện trên bất kỳ ánh xạ có thể nhìn thấy nào của hệ thống. Dữ liệu nhận được từ cổng upstream, tức là từ host sẽ được phát tới tất cả các thiết bị gắn vào cổng downstream, nhưng dữ liệu từ cổng downstream chỉ được định tuyến đến cổng upstream và host.

Bảng mạch của 1 USB Hub nhìn cận cảnh
Bảng mạch của 1 USB Hub nhìn cận cảnh

Với sự ra đời của USB 3, khả năng định tuyến điểm đến điểm (Point to Point) đã được giới thiệu, theo đó một chuỗi định tuyến được gửi trong tiêu đề gói dữ liệu cho phép máy chủ hướng dữ liệu đến một cổng đích duy nhất. Điều này làm giảm mức độ dữ liệu trên “mạng” USB và nó cũng giúp giảm mức tiêu thụ điện năng.

Một lợi thế bổ sung của việc sử dụng USB hub là nó có thể tăng chiều dài trong hệ thống. Cáp USB được giới hạn ở mức 3 mét đối với thiết bị USB 1.1 tốc độ thấp, v.v… Một hub có thể được sử dụng như một USB repeater chủ động để kéo chiều dài cáp lên đến 5 mét.

USB hub & kiểu cấp nguồn

USB hub có thể được cấp nguồn hoặc không cấp nguồn. Chuẩn USB cho phép các thiết bị sử dụng nguồn điện từ kết nối USB của chúng. Điều này có nghĩa nguồn điện là bắt buộc và phải được cung cấp từ một nơi nào đó.

Các thiết bị tiêu thụ điện năng cao như máy in, máy scan, v.v… có nguồn điện bên trong riêng và không cần lấy năng lượng từ kết nối USB, nhưng các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp như chuột, bàn phím, thẻ nhớ Flash và các thiết bị tương tự sẽ lấy năng lượng từ bus.

Bộ chia USB nguồn tích hợp
Bộ chia USB nguồn tích hợp

Ngoài ra, các USB hub cần tự cấp nguồn nhưng chúng cũng truyền điện từ host đến các cổng downstream bổ sung trên chính hub. Tuy nhiên, có những hạn chế về nguồn điện, vì host không thể cung cấp nguồn điện vô hạn và do đó mỗi cổng downstream riêng lẻ cần có giới hạn năng lượng. Điều này cần được ghi nhớ khi kết nối số lượng lớn thiết bị ngoại vi với USB hub.

Nguồn điện có thể được cung cấp bởi cổng USB 1 hoặc USB 2 tối đa là 500mA cho mỗi cổng và 900mA cho cổng USB 3 trên đầu nối Type A (Cổng USB C có thể cung cấp nhiều hơn). Điều này có nghĩa là một hub lấy nguồn từ cổng host, không thể có nhiều hơn 4 cổng downstream và không thể cung cấp tổng cộng hơn 4 đơn vị dòng điện 100mA cho các thiết bị downstream. Cần phải nhớ rằng hub cần nguồn điện cho chính nó và do đó nó được cấp phát một đơn vị, tức là 100 mA.

Nếu cần thêm nguồn điện, thì hub có thể có nguồn điện bên ngoài riêng. Các hub tự cấp nguồn hoặc hoạt động này có thể cung cấp 500mA cho mỗi cổng và chúng có thể có nhiều hơn 4 cổng.

Khi nào bạn cần 1 bộ chia cổng USB?

Dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể cần 1 bộ chia cổng USB:

Khi cần tăng số lượng cổng USB trên máy tính xách tay

Trong khi có một số máy tính xách tay đi kèm với nhiều cổng USB, những tùy chọn còn lại chỉ có hai cổng. Số lượng cổng hạn chế này thực sự tạo ra khó khăn rất lớn trong bối cảnh hiện nay. Nếu sử dụng bàn phím và chuột USB, bạn không có cổng dự phòng để sạc thiết bị, kết nối ổ cứng ngoài hoặc kết nối máy in.

Nếu bạn sử dụng laptop làm máy tính chính hoặc thường xuyên làm nhiều việc hơn là chỉ gửi email và viết lách trong khi đi du lịch, một USB hub nhỏ có thể là công cụ thực sự hữu ích.

USB Hub là gì? Các loại bộ chia USB Hub bạn cần biết

Khi cần sạc nhiều thiết bị trên một cổng

USB hub là cách tuyệt vời để sạc một số thiết bị khác nhau cùng một lúc. USB hub là người bạn đồng hành hoàn hảo cho người có nhiều thiết bị USB ngốn điện. Từ điện thoại đến máy tính bảng, v.v.., bộ chia USB có thể đáp ứng nhu cầu của bất kỳ tiện ích nào cần nguồn USB. Thật thuận tiện khi bạn không cần phải tìm một phích cắm riêng, mà chỉ cần cắm mọi thứ vào cùng một hub.

Khi cần di chuyển nhiều dữ liệu giữa các thiết bị USB

Đây là một trong những trường hợp sử dụng USB hub hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra. Nếu bạn thấy mình trong tình huống cần phải di chuyển nhiều dữ liệu giữa một loạt các thiết bị khác nhau, một bộ chia USB có thể rất hữu ích.

Nguồn: USB Hub là gì? Các loại bộ chia USB Hub bạn cần biết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không