Vì sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng trong Windows?

Vì sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng trong Windows?
5/5 - (1 bình chọn)

Vì sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng trong Windows?

Nếu bạn đã từng mua một máy tính có dung lượng đĩa cứng là 500 GB và chỉ mở Windows Explorer để thấy rằng dung lượng của nó chỉ hiển thị 440 GB, bạn có thể tự hỏi tất cả những gigabyte đó đã đi đâu.

Có một số lý do khiến Windows có thể hiển thị sai dung lượng trống có sẵn, từ các tệp bóng ẩn, định dạng chi phí và phân vùng khôi phục ẩn cho đến dung lượng lưu trữ gây hiểu lầm (mặc dù chính xác về mặt kỹ thuật) do các nhà sản xuất ổ cứng quảng cáo.

Vì sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng so với quảng cáo

Nếu bạn đã chú ý đến ổ cứng, ổ flash USB và các thiết bị lưu trữ khác, bạn có thể nhận thấy rằng chúng luôn có ít dung lượng hơn so với những gì đã hứa sau khi chúng được định dạng. Lý do cho sự khác biệt này nằm ở cách các nhà sản xuất ổ cứng quảng cáo thiết bị của họ, so với cách máy tính Windows thực sự sử dụng thiết bị lưu trữ. Ngoài ra còn có một số chi phí cần thiết khi Windows định dạng ổ đĩa của bạn, cho hệ thống tệp và dữ liệu khởi động, mặc dù so với các ổ cứng lớn hiện nay, nó không nhiều.

Đối với nhà sản xuất đĩa cứng, một KB là 1000 byte, một MB là 1000 KB và một GB là 1000 MB. Về cơ bản, nếu đĩa cứng được quảng cáo là 500GB, thì nó chứa 500 * 1000 * 1000 * 1000 = 500.000.000.000 byte không gian. Do đó, nhà sản xuất đĩa cứng quảng cáo đĩa là đĩa cứng 500 GB.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất RAM không bán nó theo nhóm 1000 – họ sử dụng nhóm 1024. Khi bạn mua bộ nhớ, KB là 1024 byte, MB là 1024 KB và GB là 1024 MB. Để làm việc trở lại từ 500.000.000.000 byte ở trên:

500,000,000,000 / (1024 * 1024 * 1024) = 465.66 GB

Hãy nhớ rằng các nhà sản xuất ổ cứng đang sử dụng mô tả chính xác của các thuật ngữ – ví dụ, tiền tố giga có nghĩa là lũy thừa 1000, trong khi thuật ngữ chính xác cho lũy thừa 1024 là gibibyte, mặc dù nó không thường được sử dụng. Thật không may, Windows luôn tính toán các ổ cứng là lũy thừa 1024 trong khi các nhà sản xuất ổ cứng sử dụng công suất 1000.

Đó là sự khác biệt gần 35 GB so với những gì người mua bình thường sẽ tin rằng một ổ cứng chứa. Nếu đĩa cứng được quảng cáo về dung lượng mà chúng thực sự chứa khi bạn kết nối chúng với máy tính Windows của mình, thì ổ cứng 1 TB sẽ được dán nhãn là ổ cứng 931 GB.

Ngoài ra, Windows có thể cập nhật giao diện người dùng của họ để sử dụng định nghĩa chính xác về gigabyte – các hệ điều hành khác, như OS X, đã thay đổi cách thể hiện của chúng để xác định chính xác lượng không gian phù hợp.

Tại sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng trống?

Có thể bạn sẽ nhận thấy điều gì đó kỳ lạ về dung lượng trống trong ổ cứng của bạn, nếu bạn quan sát kỹ. Nếu bạn nhấp chuột phải vào ổ C: của mình trong Windows, bạn sẽ thấy một lượng không gian nhất định được gọi là “Dung lượng đã sử dụng” – trong ảnh chụp màn hình bên dưới, đĩa cứng chứa 279 GB tệp.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tất cả các tệp trên ổ C: của mình (bao gồm các tệp ẩn và tệp hệ thống Windows ), nhấp chuột phải vào chúng và chọn Properties, bạn sẽ nhận thấy điều kỳ lạ. Dung lượng tệp được sử dụng không khớp với dung lượng đã sử dụng trên ổ cứng của bạn. Ở đây, chúng ta có 272 GB giá trị tệp trên ổ C: nhưng Windows đang sử dụng 279 GB dung lượng. Đó là sự khác biệt của 7 GB hoặc hơn – tất cả những GB đó đã đi đâu?

Nó chỉ ra rằng một số loại tệp nhất định không xuất hiện trong Windows Explorer. Các tệp trong Windows được đặt tên khéo léo là “lưu trữ bóng tối”, còn được gọi là “các bản sao bóng”, không xuất hiện ở đây. Bộ nhớ bóng chứa các điểm Khôi phục Hệ thống và các phiên bản trước của tệp cho tính năng Phiên bản trước trong Windows Explorer .

Để xem chính xác dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi các tệp bóng trên mọi ổ cứng được gắn vào hệ thống của bạn, bạn có thể chạy lệnh bên dưới. Bạn sẽ cần chạy nó với tư cách Quản trị viên – để mở cửa sổ Dấu nhắc lệnh với tư cách Quản trị viên, hãy tìm kiếm Dấu nhắc lệnh trong menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào lối tắt Dấu nhắc lệnh và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.

Chạy lệnh sau trong cửa sổ Command Prompt: vssadmin list shadowstorage

Như chúng ta có thể thấy trong lệnh bên dưới, khoảng 9 GB dung lượng được sử dụng trong ổ cứng của chúng tôi bằng Windows Shadow Copy Storage. Sự khác biệt ở trên trông giống 7 GB hơn, nhưng điều đó có thể được giải thích bằng cách làm tròn.

Để điều chỉnh dung lượng ổ cứng được sử dụng bởi dịch vụ sao chép (Khôi phục Hệ thống và Các phiên bản trước của tệp)

Các phân vùng khác

Máy tính xách tay và máy tính để bàn thường đi kèm với một số phân vùng, bao gồm một phân vùng khôi phục ẩn. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao một máy tính mới có ít dung lượng trống hơn so với thông số kỹ thuật ổ cứng của nó thì bạn sẽ tin rằng, rất có thể một số trong số đó được phân vùng khôi phục riêng biệt chiếm lấy.

Để kiểm tra các phân vùng, hãy sử dụng ứng dụng Disk Management đi kèm với Windows . Nhấp vào Bắt đầu, nhập phân vùng và chọn lối tắt Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng để mở nó.

Ổ cứng sẽ báo kích thước chính xác của nó trong cửa sổ Disk Management. Như chúng ta có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, gần 11 GB dung lượng ổ cứng được dành cho một phân vùng khôi phục ẩn. Điều này khá điển hình đối với máy tính xách tay và các máy tính khác mà bạn không tự chế tạo.

Mỗi yếu tố này có thể làm mất dung lượng ổ cứng khả dụng của bạn, khiến bạn có ít dung lượng hơn dự kiến ​​cho mục đích sử dụng của riêng bạn.

Trên đây là một số thông tin giải thích về vấn đề vì sao ổ đĩa hiển thị sai dung lượng trong Windows.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không