Virus máy tính là gì? Các loại vi rút máy tính

Virus máy tính là gì? Các loại vi rút máy tính
5/5 - (1 bình chọn)

Virus máy tính là gì? Các loại vi rút máy tính

Virus máy tính là gì?

Vi rút máy tính là các chương trình phần mềm hoặc đoạn mã không mong muốn can thiệp vào hoạt động của máy tính. Chúng lây lan qua các tệp, dữ liệu bị ô nhiễm và các mạng không an toàn. Sau khi xâm nhập vào hệ thống của bạn, nó có thể sao chép để tạo ra các bản sao của chính nó để lây lan từ chương trình này sang chương trình khác và từ máy tính bị nhiễm này sang máy tính khác. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng nó là một chương trình máy tính tự sao chép can thiệp vào hoạt động của máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, dữ liệu, chương trình, v.v.

Có rất nhiều chương trình chống vi-rút, là những chương trình có thể giúp bạn bảo vệ máy của mình khỏi vi-rút. Nó quét hệ thống của bạn và làm sạch các vi rút được phát hiện trong quá trình quét. Một số loại thuốc chống vi rút phổ biến bao gồm Avast, Bkav, Quickheal, McAfee, Kaspersky, v.v.

Các loại Virus máy tính

Virus ghi đè

Đây là loại vi-rút máy tính đơn giản nhất ghi đè mã của tệp hệ thống máy tính chủ bằng mã độc của chính nó. Nội dung của tệp bị nhiễm được thay thế một phần hoặc toàn bộ mà không làm thay đổi kích thước của tệp. Do đó, nó phá hủy mã chương trình gốc bằng cách ghi đè lên mã bị lỗi của nó. Các tệp bị nhiễm phải được xóa hoặc thay thế bằng một bản sao mới vì vi-rút này không thể bị loại bỏ hoặc khử trùng.

Vi-rút nối

Như tên cho thấy, virus này gắn mã độc hại của nó vào cuối tệp của chương trình máy chủ. Sau đó, nó thay đổi tiêu đề của tệp theo cách mà tiêu đề của tệp được chuyển hướng đến phần bắt đầu của mã độc hại của vi rút nối thêm. Vì vậy, mã này được thực hiện mỗi khi chương trình chạy. Tuy nhiên, nó không phá hủy chương trình chủ; thay vào đó, nó sửa đổi nó theo cách giữ mã virus và cho phép mã tự chạy.

Virus macro

Virus macro làm thay đổi hoặc lây nhiễm macro của tài liệu hoặc tệp dữ liệu. Nó được nhúng dưới dạng macro trong tài liệu và thêm mã của nó vào macro của tài liệu. Vi-rút lây lan khi tài liệu hoặc tệp dữ liệu bị nhiễm được mở trên máy tính khác.

Nó cũng lây lan qua các chương trình phần mềm thực thi macro như Ms Word, Ms Excel. Mỗi khi tài liệu được mở bằng các chương trình này, các tài liệu liên quan khác cũng sẽ bị nhiễm.

Virus macro đầu tiên, được đặt tên là khái niệm, lây lan qua các email có đính kèm tài liệu Ms Word. Nó đã lây nhiễm các tài liệu MsWord 6.0 và Ms Word 95, được lưu bằng tùy chọn Save As. May mắn thay, nó không gây hại gì, ngoại trừ việc hiển thị thông báo trên màn hình.

Virus khởi động

Vi rút khởi động hoặc vi rút khu vực khởi động làm thay đổi chương trình khu vực khởi động được lưu trữ trong đĩa cứng hoặc bất kỳ thiết bị lưu trữ nào khác như đĩa mềm. Nó thay thế chương trình khu vực khởi động bằng phiên bản độc hại của riêng nó. Nó chỉ lây nhiễm vào máy tính khi nó được sử dụng để khởi động máy tính. Nếu nó xâm nhập sau quá trình khởi động, nó sẽ không lây nhiễm vào máy tính. Ví dụ, nếu ai đó quên tháo đĩa mềm bị nhiễm khi tắt máy tính và sau đó bật máy tính này lên, máy tính này sẽ chạy chương trình khu vực khởi động bị nhiễm virus trong quá trình khởi động.

Thông thường, nó xâm nhập vào hệ thống của bạn thông qua các tệp phương tiện bị hỏng, thiết bị lưu trữ bị nhiễm và mạng máy tính không an toàn. Sự lây lan của loại vi-rút này ngày nay rất hiếm do việc sử dụng đĩa mềm và việc sử dụng các biện pháp bảo vệ khu vực khởi động trong các hệ điều hành ngày nay đã giảm sút.

Virus thường trú

Virus thường trú sẽ nằm vĩnh viễn trong bộ nhớ RAM của máy tính. Khi bạn khởi động máy tính, nó sẽ hoạt động và làm hỏng các tệp và chương trình đang chạy trên máy tính.

Virus không thường trú

Không giống như vi rút thường trú, vi rút không thường trú không cư trú trong bộ nhớ của máy tính. Vì vậy, nó không được thực thi từ bộ nhớ của máy tính. Ví dụ, vi rút thực thi.

Virus đa chủng

Virus đa chủng lây lan và lây nhiễm theo nhiều cách. Nó lây nhiễm đồng thời cả khu vực khởi động và các tệp thực thi được lưu trữ trên ổ cứng. Khi bạn bật máy tính, vi-rút khu vực khởi động được kích hoạt khi nó bám vào ổ cứng, nơi có dữ liệu để khởi động máy tính. Khi nó được kích hoạt, các tệp chương trình cũng bị nhiễm.

Virus xâm nhập tệp

Nó là một trong những loại virus máy tính thường thấy. Nó chủ yếu lây nhiễm các tệp thực thi; các tệp có phần mở rộng .com hoặc .exe. Vi rút sẽ hoạt động khi tệp bị nhiễm được thực thi. Virus đang hoạt động sẽ ghi đè một phần hoặc toàn bộ tệp. Vì vậy, nó có thể phá hủy một phần hoặc toàn bộ tệp gốc.

Sâu máy tính

Sâu máy tính tương tự như virus nhưng khác về mặt kỹ thuật so với virus. Nó có thể sao chép và lây lan giống như một loại vi rút, nhưng không giống như vi rút, nó không cần chương trình chủ để phát tán. Khả năng tự sao chép nó có thể tạo ra nhiều bản sao của chính nó. Nó lây lan qua các mạng chẳng hạn như một email được gửi đến một id email bị nhiễm có thể lây nhiễm sâu máy tính vào hệ thống của bạn.

Trojan

Trojan là một phần mềm độc hại giống như vi-rút hoặc sâu, nhưng về mặt kỹ thuật nó khác với cả hai. Nó không thể tái tạo giống như virus và sâu. Con ngựa thành Troy ẩn mình trong một chương trình. Khi bạn cài đặt bất kỳ chương trình nào như vậy, trojan sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn. Nó có thể cung cấp quyền truy cập trái phép vào máy tính của bạn, gửi tệp của bạn đến máy tính khác và có thể xóa tệp hoặc có thể thực hiện các thay đổi không mong muốn khác trong máy tính của bạn.

Virus sâu khoang

Nó còn được biết đến như một loại vi-rút tàu vũ trụ. Như tên cho thấy, virus này có xu hướng tự cài đặt bằng cách chiếm các phần trống của tệp. Không dễ dàng phát hiện ra loại virus này vì nó lấp đầy các khoảng trống mà không làm thay đổi kích thước của tệp.

Virus CMOS

Nó lây nhiễm CMOS, viết tắt của chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung và là một chip nhớ chứa cấu hình hệ thống. Virus này có thể xóa hoặc thiết lập lại cấu hình hệ thống.

Virus đồng hành

Nó nằm trong một tệp có tên giống với một tệp chương trình khác, được thực thi bình thường. Khi tệp chương trình được thực thi, vi-rút sẽ được kích hoạt và thực hiện các bước độc hại như xóa tệp trên ổ cứng máy tính của bạn. Globe virus là một loại virus đồng hành đầu tiên được biết đến, được tìm thấy vào năm 1992.

Virus được mã hóa

Nó mã hóa tải trọng của nó để làm cho việc phát hiện khó khăn hơn. Nó bao gồm hai phần: phần thân vi rút được mã hóa và bộ giải mã, sẽ giải mã vi rút khi nó được thực thi. Sau khi giải mã, virus có thể tự thực thi để nhân bản và trở thành cư dân. Hơn nữa, nó khác với cryptolocker, là một loại virus máy tính mã hóa dữ liệu ổ cứng và giữ nó để đòi tiền chuộc.

Virus thực thi

Nó là một loại virus máy tính không thường trú, nằm trong một tệp thực thi. Bất cứ khi nào tệp bị nhiễm được thực thi, nó sẽ lây nhiễm sang các tệp khác.

Virus đa hình

Nó tạo ra hàng nghìn bản sao của chính nó; trong mỗi bản sao, nó thay đổi chuỗi và giá trị byte để tránh bị phần mềm chống vi-rút phát hiện. Ngay cả những loại thuốc chống vi-rút tốt nhất cũng không thể phát hiện ra loại vi-rút này. Vi rút đa hình ảnh hưởng đến các loại và chức năng dữ liệu và thường lây lan qua spam, các trang web bị nhiễm và trong khi sử dụng phần mềm độc hại khác.

Virus wabbit

Nó còn được gọi là thỏ. Nó có khả năng tạo ra các quy trình mới và mỗi quy trình mới lại tiếp tục tạo ra các quy trình mới. Quá trình này tiếp tục cho đến khi vi rút này sử dụng tất cả các tài nguyên có sẵn trong hệ thống và hệ thống bị thiếu tài nguyên. Nó có thể làm cho hệ thống mục tiêu chậm lại và gặp sự cố. Ví dụ, nó giống như một vòng lặp Infinite lặp đi lặp lại tạo ra các tiến trình tiêu tốn nhiều chu kỳ CPU và tài nguyên hệ điều hành.

Virus ẩn

Nó là một loại virus máy tính ẩn, chuyên tấn công các tiến trình của hệ điều hành. Nó thường ẩn mình trong các phân vùng, tệp hoặc các lĩnh vực khởi động và có khả năng không bị chú ý trong quá trình quét chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại, tức là, nó có thể tránh bị phát hiện có chủ ý.

Các dấu hiệu, biểu hiện máy tính bị nhiễm vi rút

Có nhiều dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo cho thấy máy tính bị nhiễm vi-rút, một số dấu hiệu như sau:

Hiệu suất máy tính chậm

Máy có thể hoạt động chậm, ví dụ: sẽ mất nhiều thời gian hơn để mở hoặc tắt máy tính hoặc trong khi mở tệp, tài liệu, ứng dụng máy tính, v.v. Hệ điều hành và tốc độ internet có thể bị chậm.

Cửa sổ bật lên thường xuyên

Vi-rút có thể gây ra các cửa sổ bật lên thường xuyên bất thường trên cửa sổ của bạn.

Vấn đề về ổ cứng

Ổ cứng có thể hoạt động cao bất thường ngay cả khi không sử dụng. Nó có thể gây ra những thay đổi không mong muốn cho ổ cứng của bạn và có thể đóng băng hoặc làm hỏng thiết bị này.

Sự cố thường xuyên

Một người có thể gặp sự cố hệ thống đột ngột thường xuyên khi chơi trò chơi, xem video hoặc thực hiện một số công việc khác bằng hệ thống bị nhiễm độc. Màn hình xanh xuất hiện khi nó bị treo.

Chương trình không xác định

Các chương trình không mong muốn có thể mở hoặc tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính của mình. Bạn có thể thấy các chương trình này trong danh sách các ứng dụng đang hoạt động của máy tính. Đôi khi, cửa sổ bị tắt đột ngột mà không có lý do.

Các hoạt động bất thường

Máy của bạn có thể hoạt động khác thường, chẳng hạn như bạn không thể đăng nhập vào tài khoản của mình, để xóa các tệp bị hỏng và Màn hình xanh chết chóc (BSOD) có thể xuất hiện thường xuyên, v.v. Hơn nữa, phần cứng, phần mềm hoặc hệ điều hành có thể bắt đầu hoạt động sai dẫn đến hệ thống bị treo đột ngột.

Giải pháp bảo mật bị lỗi

Đôi khi, các biện pháp bảo mật do bạn thực hiện, chẳng hạn như chống vi-rút có thể không hoạt động trơn tru do bị vi-rút tấn công vào máy tính của bạn.

Sự cố kết nối mạng

Đôi khi, bạn gặp phải tình trạng mạng hoạt động cao ngay cả khi bạn không kết nối với Internet và ngược lại.

Quảng cáo không cần thiết

Chúng tôi thường thấy các quảng cáo trong khi duyệt, nhưng nếu bạn nhìn thấy chúng ngay cả khi bạn không duyệt, điều đó có thể cho thấy máy tính của bạn có vi rút.

Sự cố hiển thị

Bạn có thể gặp các màu khác nhau trên màn hình nếu máy tính của bạn bị ảnh hưởng bởi vi-rút.

Ứng dụng máy tính bị ảnh hưởng

Một số loại virus được phát triển để ảnh hưởng đến các ứng dụng cụ thể. Do đó, một số ứng dụng có thể không hoạt động trên máy tính của bạn nếu nó bị nhiễm virus.

Bị chặn bởi các trang web chống vi rút

Một trang web chống vi rút có thể từ chối quyền truy cập vào máy tính bị nhiễm vi rút.

Hộp thoại

Nhiều hộp thoại liên tục xuất hiện đột ngột trên màn hình máy tính của bạn.

Sự cố máy in

Máy in được gắn với máy tính bị nhiễm độc có thể in tài liệu mà không nhận được bất kỳ lệnh nào hoặc theo cách không phù hợp.

Trang chủ trình duyệt web đã thay đổi

Trang chủ của bạn có thể được thay đổi mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn. Ví dụ: bạn có thể thấy một thanh công cụ mới trên màn hình của mình và bạn có thể được chuyển hướng đến một địa chỉ web khác thay vì trang mà bạn đã truy cập lúc đầu.

Thông báo lạ

Người ta có thể thấy các thông báo lạ trên màn hình máy tính, chẳng hạn như thông báo lỗi, ví dụ: “không thể đổi tên” thư mục “vì một thư mục đã tồn tại với tên này”

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không