VPN là gì? VPN hoạt động như thế nào? khi nào cần VPN?

VPN là gì? VPN hoạt động như thế nào?
4.5/5 - (8 bình chọn)

VPN là gì? VPN hoạt động như thế nào? Các đặc điểm của mạng VPN

VPN là gì?

VPN có nghĩa là mạng riêng ảo (virtual private network), là một đường hầm an toàn giữa điện thoại, máy vi tínhinternet. VPN bảo vệ bạn khỏi sự theo dõi, can thiệp và kiểm duyệt trực tuyến.

Đặc điểm của mạng VPN

Một mạng riêng ảo (VPN) mang đến cho bạn sự riêng tư trực tuyến và giấu bằng cách tạo ra một mạng riêng từ một kết nối internet công cộng.

VPN che dấu địa chỉ giao thức internet (IP) của bạn để các hành động trực tuyến của bạn hầu như không thể theo dõi được. Quan trọng nhất, các dịch vụ VPN thiết lập các kết nối an toàn và được mã hóa để mang lại sự riêng tư cao hơn thậm chí là một điểm phát sóng Wi-Fi được bảo mật.

Tại sao bạn cần một dịch vụ VPN?

Lướt web hoặc giao dịch trên mạng Wi-Fi không an toàn có nghĩa là bạn có thể để lộ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của mình. Đó là lý do tại sao một mạng riêng ảo, hay còn được gọi là VPN, phải là mạng bắt buộc đối với bất kỳ ai quan tâm đến bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến của họ.

Hãy nghĩ về tất cả những lần bạn đang di chuyển, đọc email khi xếp hàng ở quán cà phê, hoặc kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn trong khi chờ đợi tại phòng khám bác sĩ. Trừ khi bạn đăng nhập vào mạng Wi-Fi riêng tư yêu cầu mật khẩu, mọi dữ liệu được truyền trong phiên trực tuyến của bạn đều có thể dễ bị người lạ sử dụng cùng mạng này nghe trộm.

Mã hóa và ẩn danh mà VPN cung cấp giúp bảo vệ các hoạt động trực tuyến của bạn: gửi email, mua sắm trực tuyến hoặc thanh toán hóa đơn. VPN cũng giúp giữ ẩn danh duyệt web của bạn.

VPN bảo vệ địa chỉ IP của bạn như thế nào?

VPN sử dụng mã hóa để xáo trộn dữ liệu khi nó được gửi qua mạng Wi-Fi. Mã hóa làm cho dữ liệu không thể đọc được. Bảo mật dữ liệu đặc biệt quan trọng khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng vì nó ngăn không cho bất kỳ ai khác trên mạng nghe trộm hoạt động internet của bạn.

Có một khía cạnh khác đối với quyền riêng tư. Nếu không có VPN, nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể biết toàn bộ lịch sử duyệt web của bạn. Với VPN, lịch sử tìm kiếm của bạn sẽ bị ẩn. Đó là bởi vì hoạt động web của bạn sẽ được liên kết với địa chỉ IP của máy chủ VPN, không phải của bạn.

Một nhà cung cấp dịch vụ VPN có thể có máy chủ trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa là hoạt động tìm kiếm của bạn có thể bắt nguồn từ bất kỳ hoạt động nào trong số đó. Hãy nhớ rằng, các công cụ tìm kiếm cũng theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn, nhưng chúng sẽ liên kết thông tin đó với một địa chỉ IP không phải của bạn. Một lần nữa, VPN của bạn sẽ giữ cho hoạt động trực tuyến của bạn ở chế độ riêng tư.

VPN hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của VPN, trước tiên cần hiểu cách kết nối internet của bạn hoạt động mà không có mạng.

Khi không có VPN

Khi bạn truy cập một trang web mà không có VPN, bạn đang được kết nối với trang web đó thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc ISP. ISP chỉ định cho bạn một địa chỉ IP duy nhất có thể được sử dụng để nhận dạng bạn với trang web. Vì ISP của bạn đang xử lý và định hướng tất cả lưu lượng truy cập của bạn, nên ISP có thể biết bạn truy cập vào những trang web nào. Và hoạt động của bạn có thể được liên kết với bạn bằng địa chỉ IP duy nhất đó.

Mô phỏng cách hoạt động của VPN

Khi sử dụng một VPN

Khi bạn kết nối Internet bằng VPN, ứng dụng VPN trên thiết bị của bạn (còn được gọi là máy khách VPN ) sẽ thiết lập kết nối an toàn với máy chủ VPN. Lưu lượng truy cập của bạn vẫn đi qua ISP của bạn, nhưng ISP của bạn không còn có thể đọc nó hoặc nhìn thấy điểm đến cuối cùng của nó. Các trang web bạn truy cập không còn thấy địa chỉ IP ban đầu của bạn nữa, chỉ còn địa chỉ IP của máy chủ VPN, được nhiều người dùng khác chia sẻ và thay đổi thường xuyên.

Lợi ích và ưu điểm của VPN

Thay đổi vị trí thiết bị của bạn

Việc sử dụng VPN sẽ thay đổi địa chỉ IP của bạn, số duy nhất xác định bạn và vị trí của bạn trên thế giới. Với một địa chỉ IP mới, bạn có thể duyệt Internet như thể bạn đang ở Vương quốc Anh, Đức, Canada, Nhật Bản hoặc hầu như bất kỳ quốc gia nào, nếu dịch vụ VPN có máy chủ ở đó.

Bảo vệ sự riêng tư của bạn

Thay đổi địa chỉ IP của bạn bằng VPN giúp bảo vệ danh tính của bạn khỏi các trang web, ứng dụng và dịch vụ muốn theo dõi bạn. VPN tốt cũng ngăn không cho nhà cung cấp internet, nhà cung cấp dịch vụ di động và bất kỳ ai khác có thể đang nghe thấy hoạt động của bạn, nhờ một lớp mã hóa mạnh.

Tăng cường bảo mật của bạn

Sử dụng VPN bảo vệ bạn khỏi các vi phạm bảo mật dưới nhiều hình thức, bao gồm dò tìm gói tin, mạng Wi-Fi giả mạo và các cuộc tấn công kẻ trung gian. Khách du lịch, người làm việc từ xa và tất cả các loại cá nhân di chuyển sử dụng VPN bất cứ khi nào họ ở trên một mạng không đáng tin cậy như Wi-Fi công cộng miễn phí.

Bỏ chặn các trang web

Nếu bạn đang ở một phần của thế giới hạn chế quyền truy cập vào Google, Wikipedia, YouTube hoặc các trang web và dịch vụ khác, việc sử dụng VPN sẽ cho phép bạn lấy lại quyền truy cập Internet miễn phí. Bạn cũng có thể sử dụng VPN để vượt qua tường lửa trên mạng trường học hoặc mạng văn phòng.

VPN ẩn những gì?

VPN có thể ẩn rất nhiều thông tin.

Lịch sử duyệt web của bạn

Không có gì bí mật khi bạn truy cập internet. Nhà cung cấp dịch vụ internet và trình duyệt web của bạn có thể theo dõi mọi thứ bạn làm trên internet. Nhiều trang web bạn truy cập cũng có thể lưu lại lịch sử. Trình duyệt web có thể theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn và liên kết thông tin đó với địa chỉ IP của bạn.

Dưới đây là hai ví dụ tại sao bạn có thể muốn giữ lịch sử duyệt web của mình ở chế độ riêng tư. Có thể bạn có một tình trạng sức khỏe và bạn đang tìm kiếm thông tin trên web về các lựa chọn điều trị. Đoán xem nào? Nếu không có VPN, bạn đã tự động chia sẻ thông tin đó và có thể bắt đầu nhận được các quảng cáo được nhắm mục tiêu có thể thu hút sự chú ý nhiều hơn đến tình trạng của bạn.

Hoặc có thể bạn chỉ muốn định giá vé máy bay cho một chuyến bay vào tháng tới. Các trang web du lịch bạn truy cập biết bạn đang tìm vé và họ có thể hiển thị giá vé không phải là rẻ nhất hiện có.

Đây chỉ là một vài ví dụ riêng biệt. Hãy nhớ rằng nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể bán lịch sử duyệt web của bạn. Ngay cả cái gọi là chế độ ẩn danh cũng có thể không riêng tư như vậy.

Địa chỉ IP và vị trí của bạn

Bất kỳ ai nắm bắt được địa chỉ IP của bạn đều có thể truy cập vào những gì bạn đang tìm kiếm trên internet và vị trí của bạn khi bạn tìm kiếm. Hãy coi địa chỉ IP của bạn là địa chỉ trả lại bạn đã viết trên một lá thư. Nó dẫn trở lại thiết bị của bạn.

Vì VPN sử dụng địa chỉ IP không phải của riêng bạn nên nó cho phép bạn duy trì quyền riêng tư trực tuyến và tìm kiếm ẩn danh trên web. Bạn cũng được bảo vệ khỏi bị thu thập, xem hoặc bán lịch sử tìm kiếm của mình. Xin lưu ý rằng lịch sử tìm kiếm của bạn vẫn có thể được xem nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng hoặc máy tính do chủ lao động, trường học hoặc tổ chức khác của bạn cung cấp.

Vị trí của bạn để phát trực tuyến

Bạn có thể trả tiền cho các dịch vụ phát trực tuyến cho phép bạn xem những thứ như thể thao chuyên nghiệp. Khi bạn đi du lịch bên ngoài quốc gia, dịch vụ phát trực tuyến có thể không khả dụng. Có những lý do chính đáng cho điều này, bao gồm các điều khoản và quy định hợp đồng ở các quốc gia khác. Mặc dù vậy, VPN sẽ cho phép bạn chọn một địa chỉ IP ở quốc gia của bạn. Điều đó có thể sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bất kỳ sự kiện nào được hiển thị trên dịch vụ phát trực tuyến của bạn. Bạn cũng có thể tránh dữ liệu hoặc điều chỉnh tốc độ.

Thiết bị của bạn

VPN có thể giúp bảo vệ các thiết bị của bạn, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh khỏi những con mắt tò mò. Thiết bị của bạn có thể là mục tiêu chính của tội phạm mạng khi bạn truy cập internet, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mạng Wi-Fi công cộng. Nói tóm lại, VPN giúp bảo vệ dữ liệu bạn gửi và nhận trên thiết bị của mình để tin tặc sẽ không thể theo dõi mọi hành động của bạn.

Hoạt động web của bạn – để duy trì sự tự do trên Internet

Hy vọng rằng bạn không phải là ứng cử viên cho sự giám sát của chính phủ, nhưng ai mà biết được. Hãy nhớ rằng VPN bảo vệ khỏi việc nhà cung cấp dịch vụ internet nhìn thấy lịch sử duyệt web của bạn. Vì vậy, bạn được bảo vệ nếu cơ quan chính phủ yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cung cấp hồ sơ về hoạt động internet của bạn. Giả sử nhà cung cấp VPN của bạn không ghi lại lịch sử duyệt web của bạn (một số nhà cung cấp VPN thì có), VPN của bạn có thể giúp bảo vệ quyền tự do sử dụng Internet của bạn.

VPN có thể giúp bảo vệ chống trộm danh tính như thế nào?

Hành vi trộm cắp danh tính xảy ra khi kẻ trộm đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và sử dụng thông tin đó để thực hiện tội phạm nhân danh bạn – như chiếm đoạt hoặc mở tài khoản mới, khai thuế dưới danh nghĩa của bạn, thuê hoặc mua tài sản. VPN có thể giúp bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp danh tính bằng cách giúp bảo vệ dữ liệu của bạn. Nó tạo ra một đường hầm được mã hóa cho dữ liệu bạn gửi và nhận nằm ngoài tầm với của kẻ trộm.

Nếu Wi-Fi của điện thoại thông minh của bạn luôn được bật, thiết bị của bạn có thể dễ bị tấn công mà bạn không hề hay biết. Các hoạt động hàng ngày như mua sắm trực tuyến, ngân hàng và duyệt web có thể làm lộ thông tin của bạn, khiến bạn dễ bị tội phạm mạng.

VPN có thể bảo vệ thông tin bạn chia sẻ hoặc truy cập bằng thiết bị của bạn. Điều đó đặc biệt quan trọng khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, nơi một cyberthief trên cùng một mạng có thể nắm bắt thông tin đăng nhập của bạn và số thẻ tín dụng bạn nhập khi mua sắm trực tuyến.

Bạn không thể ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính. Không ai có thể. Một số khía cạnh bảo mật – như vi phạm dữ liệu tại một tổ chức mà bạn có tài khoản – nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng VPN có thể giúp bảo vệ thông tin bạn gửi và nhận trên thiết bị của mình.

Khi nào tôi nên sử dụng VPN?

Nếu quyền riêng tư quan trọng đối với bạn, bạn nên sử dụng VPN mỗi khi kết nối với internet. Ứng dụng VPN chạy trong nền thiết bị của bạn, vì vậy nó sẽ không cản trở khi bạn sử dụng các ứng dụng khác, phát trực tuyến nội dung và duyệt Internet. Và bạn sẽ yên tâm khi biết quyền riêng tư của mình luôn được bảo vệ.

Nhưng đây là một số tình huống mà VPN đặc biệt hữu ích:

Trong khi đang đi du lịch

Khám phá thế giới không có nghĩa là bạn phải thay đổi cách sử dụng Internet. VPN cho phép bạn sử dụng Internet như thể bạn vẫn đang ở quê nhà, bất kể bạn di chuyển bao xa.

Thưởng thức nội dung bạn muốn: Người đàn ông phát trực tuyến TV và âm nhạc.

Trong khi phát trực tuyến

Sử dụng VPN cho phép bạn xem phim và TV trên các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Hulu, Amazon và HBO mà không bị ISP điều chỉnh hoặc chặn bởi ISP hoặc mạng Wi-Fi cục bộ của bạn.

Khi sử dụng Wi-Fi công cộng

Kết nối với các điểm truy cập Wi-Fi công cộng như trong quán cà phê, sân bay và công viên có thể khiến thông tin cá nhân của bạn dễ bị tấn công. Sử dụng VPN trên thiết bị của bạn giúp bạn an toàn với mã hóa mạnh mẽ.

Trong khi chơi game

Sử dụng VPN sẽ mở khóa trò chơi, bản đồ, giao diện và các tiện ích bổ sung khác có thể bị hạn chế trên mạng của bạn. Nó cũng bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS và giảm ping và độ trễ tổng thể.

Trong khi chia sẻ tệp

Chia sẻ tệp P2P thường có nghĩa là người lạ có thể thấy địa chỉ IP của bạn và có thể theo dõi tải xuống của bạn. VPN giữ địa chỉ IP của bạn ở chế độ riêng tư, cho phép bạn tải xuống với mức độ ẩn danh cao hơn.

Trong khi mua sắm

Một số cửa hàng trực tuyến hiển thị các mức giá khác nhau cho những người ở các quốc gia khác nhau. Với VPN, bạn có thể tìm thấy các giao dịch tốt nhất trên thế giới cho dù bạn đang mua sắm ở đâu.

Giao thức VPN là gì?

Giao thức VPN là các phương thức mà thiết bị của bạn kết nối với máy chủ VPN. Một số giao thức tốt hơn về tốc độ, một số tốt hơn về bảo mật và một số chỉ đơn giản là hoạt động tốt hơn trong một số điều kiện mạng nhất định.

Hầu hết các VPN sử dụng một bộ giao thức tiêu chuẩn, nhưng ExpressVPN đã xây dựng Lightway để vượt trội hơn tất cả về tốc độ, độ tin cậy và bảo mật. Hãy thử để xem cho chính mình. Tìm hiểu thêm về Lightway.

ExpressVPN tự động chọn giao thức tốt nhất cho mạng của bạn, nhưng bạn cũng có thể chọn một giao thức theo cách thủ công.

Các giao thức VPN phổ biến được sử dụng ngày nay bao gồm:

 • OpenVPN
 • IKEv2
 • L2TP/IPsec
 • PPTP
 • WireGuard
 • SSTP

Các loại VPN

VPN thương mại

VPN thương mại, còn được gọi là VPN cá nhân hoặc VPN dành cho người tiêu dùng, là một dịch vụ riêng tư được cung cấp trực tiếp cho các cá nhân, thường có tính phí.

ExpressVPN là một dịch vụ VPN như vậy vì nó trực tiếp đáp ứng nhu cầu riêng tư của khách hàng.

VPN công ty

VPN công ty, còn được gọi là VPN doanh nghiệp, cho phép nhân viên từ xa của tổ chức kết nối internet một cách an toàn như thể họ đang hiện diện thực tế trong văn phòng.

Tuy nhiên, không giống như các VPN thương mại, VPN của công ty nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của công ty chứ không nhất thiết là cá nhân.

VPN tự thiết lập

Một số chuyên gia công nghệ và những người có sở thích DIY chọn thiết lập VPN của riêng họ bằng cách sử dụng thiết bị của riêng họ.

Tuy nhiên, VPN tự thiết lập không cung cấp khả năng bảo vệ địa chỉ IP được chia sẻ, vị trí máy chủ ở nhiều quốc gia hoặc nhiều tính năng khác mà người dùng VPN thương mại yêu thích.

Các lựa chọn thay thế cho VPN

VPN không phải là công cụ duy nhất có thể tăng cường quyền riêng tư, bảo mật và / hoặc tự do trực tuyến của bạn.

Tor

Tor (viết tắt của The Onion Router) là một mạng lưới máy chủ miễn phí, hay còn gọi là “nút”, định tuyến ngẫu nhiên lưu lượng truy cập internet giữa nhau để làm xáo trộn nguồn gốc của dữ liệu.

Sử dụng Tor có thể làm tăng đáng kể tính ẩn danh của bạn và sử dụng Tor kết hợp với VPN sẽ tạo ra sự bảo vệ quyền riêng tư tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Tor là tốc độ. Bởi vì lưu lượng truy cập của bạn được chuyển tiếp qua một số bước nhảy, có thể bạn sẽ thấy bất tiện khi phát trực tuyến, tải xuống hoặc chia sẻ tệp với Tor.

Dịch vụ proxy

Máy chủ proxy là bất kỳ trung gian nào giữa thiết bị của bạn và internet. Tuy nhiên, không giống như VPN, hầu hết các “dịch vụ proxy” bạn sẽ thấy khá chậm và không cung cấp bất kỳ lợi ích riêng tư hoặc bảo mật nào.

Cái gọi là “dịch vụ proxy miễn phí” đặc biệt nguy hiểm, vì nhiều người sẽ tìm cách khác để kiếm tiền từ dữ liệu của bạn, chẳng hạn như bán nó cho các bên thứ ba.

Cả Tor hay dịch vụ proxy đều không thể thay thế các lợi ích của VPN. VPN đáng tin cậy vẫn là giải pháp bảo mật tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Một số dịch vụ VPN miễn phí

 1. ExpressVPN — Các tính năng bảo mật hàng đầu để giữ an toàn cho bạn, cộng với các tốc độ cực nhanh để phát trực tuyến và tải torrent (và bạn có thể dùng thử nó mà không sợ rủi ro trong 30 ngày vì nó cung cấp đảm bảo hoàn tiền).
 2. Avira Phantom VPN — Các ứng dụng thân thiện với người dùng để bảo vệ mọi thiết bị của bạn vì bạn nhận được kết nối đồng thời không giới hạn, nhưng nó không có tính năng ngắt kết nối.
 3. ProtonVPN — Dữ liệu không giới hạn và chính sách không lưu nhật ký để bạn luôn được bảo vệ, nhưng bạn chỉ có thể kết nối với 3 vị trí máy chủ.
 4. Hotspot Shield — Tốc độ duyệt web nhanh nhưng bạn chỉ nhận được 500MB dữ liệu mỗi ngày (bấy nhiêu chỉ đủ để xem YouTube trong 30 phút).
 5. Hide.me — Cho phép các kết nối P2P nên bạn có thể tự bảo vệ mình trong khi tải torrent, nhưng bạn không thể sử dụng nó để truy cập các trang web phát trực tuyến.
 6. TunnelBear — Mạng máy chủ lớn cho bạn các kết nối đáng tin cậy
 7. Kaspersky Secure Connection VPN — Các ứng dụng thân thiện với người mới bắt đầu có thể dễ dàng truy cập Netflix
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không