VPS là gì? Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop

VPS là gì? Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop
5/5 - (6 bình chọn)

VPS là gì? Toàn bộ kiến thức VPS cho người mới. Hướng dẫn các bước cách truy cập VPS bằng Remote Desktop trên máy tính Windows.

VPS là gì?

VPS là viết tắt của từ Virtual Private Server có nghĩa là Máy chủ riêng ảo.

Theo thuật ngữ chuyên ngành, máy chủ là một máy tính mạnh mẽ lưu trữ tất cả dữ liệufiles tạo nên trang web của bạn. Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt web của họ, máy tính mạnh mẽ đó sẽ “phục vụ” trang web của bạn trên màn hình của người tìm kiếm.

Xem xét ở khía cạnh ảo: VPS sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một máy chủ vật lý cấu hình cao chúng ta vừa nói đến thành nhiều máy chủ ảo.

Từ Private (riêng tư) có nghĩa là máy chủ ảo của bạn được dành riêng cho bạn, vì thế bạn sẽ không phải chia sẻ RAM, CPU hoặc bất kỳ tài nguyên nào với người dùng khác.

VPS hoạt động như thế nào?

VPS Hosting mô phỏng trải nghiệm của một máy chủ chuyên dụng mặc dù bạn vẫn đang chia sẻ máy chủ vật lý với những người dùng khác.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cài đặt một lớp ảo trên đầu hệ điều hành (OS) của máy chủ bằng công nghệ ảo hóa. Ngăn cách máy chủ thành các ngăn riêng lẻ bằng các bức tường ảo, lớp này cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ.

Vì VPS phân tách các tệp của bạn với những người dùng khác ở cấp hệ điều hành, nên nó thực sự là một máy chủ riêng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn nằm trong một vùng chứa an toàn với tài nguyên máy chủ được đảm bảo – hãy nghĩ đến bộ nhớ, dung lượng đĩa, lõi CPU, v.v. Bạn không phải chia sẻ bất kỳ thứ nào trong số đó với người khác.

So sánh VPS với các loại hosting

VPS so với Shared Hosting – Lưu trữ chia sẻ

Chia sẻ lưu trữ là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất và hoạt động tốt đối với nhiều chủ sở hữu trang web mới. Khi bạn mua gói lưu trữ được chia sẻ, bạn đang chia sẻ các tài nguyên chính như CPU, RAM và dung lượng ổ cứng với các chủ sở hữu trang web khác sử dụng cùng một máy chủ đó.

VPS so với Dedicated Hosting – Lưu trữ chuyên dụng

Lưu trữ chuyên dụng trái ngược với lưu trữ chia sẻ. Thay vì gộp tài nguyên (và chia sẻ chi phí) với các chủ sở hữu trang web khác, bạn có một máy chủ chuyên dụng chỉ dành riêng cho trang web của bạn.

Loại gói lưu trữ này có chi phí lớn, phù hợp cho các trang web có nhu cầu kỹ thuật cao và ngốn nhiều tài nguyên. Ví dụ: lượng truy cập lớn, xử lý giao dịch tài chính, cài đặt ứng dụng tùy chỉnh, …

Lưu trữ VPS

Lưu trữ VPS nằm giữa Chia sẻChuyên dụng. Khi bạn chọn VPS, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích của một máy chủ chuyên dụng nhưng với một mức giá phải chăng.

Khi nào nên sử dụng VPS?

Cách tốt nhất để đánh giá xem bạn có cần nâng cấp lên VPS hay không là xem lại trang web của bạn. Dưới đây là một số điều để bạn cân nhắc nâng cấp lên VPS.

 • Bạn cần nâng cao cấp độ bảo mật cho web
 • Website của bạn bắt đầu nhận lượng truy cập lớn
 • Web của bạn thực thi chậm chạp
 • Bạn vận hành 1 website bán hàng trực tuyến
 • Bạn cần cài đặt phần mềm tùy chỉnh
 • Bạn cần nhiều tài nguyên để lưu trữ website cho khách hàng

Một số nhà cung cấp VPS

Nhà cung cấp VPS Global:

Nhà cung cấp VPS tại Việt Nam:

 • Vinahost
 • Hostvn
 • Nhân Hòa
 • TinoHost
 • AZDIGI
 • Hawhost
 • iNet
 • 123Host

Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop

Hướng dẫn tổng quan sử dụng Remote Desktop trên máy tính để truy cập VPS

Remote Desktop là một công nghệ cho phép người dùng kết nối với một máy tính cụ thể từ một vị trí từ xa như thể họ đang ngồi trước nó. Trên máy tính Windows, sau khi kết nối Remote Desktop được thiết lập, người dùng có thể thực hiện một loạt các tác vụ như thể họ đang thực sự sử dụng máy tính trực tiếp. Họ có thể quản lý ứng dụng, khắc phục sự cố và thậm chí thực hiện các tác vụ quản trị nếu họ muốn.

Chuẩn bị:

VPS đã được cài đặt hệ điều hành, ví dụ Windows thông qua trang quản lý VPS.

Tài khoản đăng nhập VPS nhận được từ nhà cung cấp qua email.

Thông tin đăng nhập gồm các thông tin tối thiểu sau:

 • IP: 94.235.78.161
 • Username: administrator
 • Root Password: GHIy35%4438

Tiếp theo thao tác theo các bước sau, trong tất cả phiên bản windows:

Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop: Mở hộp thoại RUN
Gọi ứng dụng bằng lệnh mstsc
 1. Nhấn phím Window + R > gõ mstsc > Enter
 2. Xuất hiện hộp thoại của Remote Desktop > Nhập IP của VPS
 3. Nhập thông tin Username, Password
 4. Chọn Yes để không nhắc lại hộp thoại cho lần đăng nhập sau.
Cách truy cập VPS bằng Remote Desktop
Cửa sổ đăng nhập của Remote Desktop

Nguồn: VPS là gì? Toàn bộ kiến thức VPS cho người mới. Hướng dẫn các bước cách truy cập VPS bằng Remote Desktop trên máy tính Windows.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không