VRAM là gì? Các loại VRAM, cách kiểm tra

VRAM là gì? Các loại VRAM, cách kiểm tra
5/5 - (6 bình chọn)

VRAM là gì? Các loại VRAM, cách kiểm tra thông tin VRAM trên máy tính

Bạn đang gặp các lỗi liên quan đến VRAM (video RAM) trên máy tính Windows? Đang gặp khó khăn khi chạy các chương trình đồ họa như phần mềm chỉnh sửa video và video game mới? Bạn có thể cần thêm VRAM. Vậy VRAM là gì? Nó có nhiệm vụ gì?

VRAM là gì?

Video RAM (hoặc VRAM) là một loại RAM đặc biệt hoạt động với bộ xử lý đồ họa của máy tính hoặc GPU. GPU là một con chip trên card đồ họa (hoặc video card) của máy tính có nhiệm vụ hiển thị hình ảnh trên màn hình. Mặc dù không chính xác về mặt kỹ thuật, nhưng thuật ngữ GPU và card đồ họa thường được sử dụng thay thế cho nhau.

VRAM giữ thông tin mà GPU cần, như kết cấu trò chơi và hiệu ứng ánh sáng, cho phép GPU nhanh chóng truy cập thông tin và video đầu ra tới màn hình. Sử dụng VRAM cho công việc này nhanh hơn nhiều so với sử dụng RAM hệ thống bởi vì VRAM nằm ngay cạnh GPU trong card đồ họa và được xây dựng cho mục đích cường độ cao này.

Lịch sử của VRAM

Frederick Dill, Daniel Ling và Richard Matick đã phát minh ra VRAM tại Trung tâm Nghiên cứu IBM vào năm 1980. Năm năm sau, nó được cấp bằng sáng chế. Năm 1986, bộ nhớ video thương mại đầu tiên được sử dụng trong bộ điều hợp đồ họa độ phân giải cao cho hệ thống PC RT của IBM.

Sau khi phát hành PC này, chi phí của bộ nhớ cổng kép đã giảm đáng kể và nhiều người bắt đầu sử dụng VRAM hơn. Ngoài ra, VRAM đã nâng cao thông lượng bộ đệm khung hình tổng thể, cho phép đồ họa màu ít tốn kém hơn, độ phân giải cao hơn, tốc độ cao.

Các loại VRAM

Multibank DRAM (MDRAM) là RAM hiệu suất cao được phát triển bởi MoSys. Nó chia bộ nhớ thành nhiều phần 32 kilobyte (KB) hoặc các ngân hàng, có thể được truy cập riêng lẻ. VRAM truyền thống là nguyên khối, nơi toàn bộ bộ đệm khung được truy cập cùng một lúc. Việc có các ngân hàng bộ nhớ riêng lẻ cho phép thực hiện đồng thời việc truy cập, tăng hiệu suất tổng thể. MDRAM cũng rẻ hơn vì, không giống như các dạng VRAM khác, thẻ có thể được sản xuất với dung lượng RAM phù hợp cho khả năng phân giải nhất định, thay vì yêu cầu nó phải ở mức bội số megabyte.

Rambus DRAM là một VRAM được Rambus thiết kế bao gồm một bus độc quyền giúp tăng tốc luồng dữ liệu giữa VRAM và bộ đệm khung.

RAM đồ họa đồng bộ (SGRAM) là một DRAM được đồng bộ hóa xung nhịp, là một bộ nhớ video chi phí tương đối thấp. SGRAM là bộ nhớ một cổng, nhưng nó có thể hoạt động giống như bộ nhớ cổng kép bằng cách mở hai trang bộ nhớ cùng một lúc, thay vì chỉ một trang.

Window RAM (WRAM) là một VRAM hiệu suất rất cao được cổng kép và có băng thông nhiều hơn khoảng 25% so với VRAM, nhưng chi phí thấp hơn. Các tính năng của nó làm cho việc đọc dữ liệu để sử dụng trong việc điền khối và vẽ văn bản hiệu quả hơn. WRAM có thể được sử dụng cho độ phân giải rất cao – chẳng hạn như 1.600 x 1.200 pixel – sử dụng màu sắc trung thực. Windows RAM không liên quan đến Microsoft Windows.

Cách tìm thông tin dung lượng VRAM trên máy tính

Người dùng có thể dễ dàng xem số lượng VRAM trong Windows 10 bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Settings bằng cách nhấn phím Windows + I.

Bước 2: Chọn mục System, sau đó nhấp vào Display trên thanh bên trái.

Bước 3: Cuộn xuống và nhấp vào Display adapter properties.

Bước 4: Một bảng điều khiển sẽ xuất hiện, chọn tab Adapter và tìm trong phần Information Adapter.

Bước 5: Bạn sẽ nhìn thấy dung lượng VRAM bên cạnh Dedicated Video Memory như hình minh họa dưới đây.

Vram là gì? Cách tìm thông tin dung lượng VRAM trên máy tính

Trong phần Adaptor Type, người dùng sẽ thấy tên NVIDIA hoặc card đồ họa AMD, tùy thuộc vào từng loại thiết bị. Nếu thấy AMD Accelerated Processing Unit hoặc Intel HD Graphics (gần giống như vậy), có nghĩa là hệ thống đang sử dụng đồ họa tích hợp.

So sánh VRAM và đồ họa tích hợp

Hầu hết những người tự lắp máy tính riêng hoặc mua một máy chơi game được xây dựng trước đều có một video card. Một số máy tính xách tay mạnh mẽ hơn thậm chí còn có một card đồ họa. Nhưng với một chiếc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay giá rẻ, các nhà sản xuất thường không sử dụng video card mà thay vào đó họ sử dụng đồ họa tích hợp.

Giải pháp đồ họa tích hợp có nghĩa là GPU có cùng tốc độ với CPU và chia sẻ bộ nhớ RAM hệ thống thông thường thay vì sử dụng VRAM dành riêng cho nó. Đây là một giải pháp giá rẻ và cho phép máy tính xách tay xuất ra các sản phẩm đồ hoạ cơ bản mà không cần video card. Tuy nhiên, đồ hoạ tích hợp lại không thực hiện được các nhiệm vụ chơi game và đồ họa khác.

Độ mạnh của đồ họa tích hợp phụ thuộc vào CPU. Các CPU Intel mới hơn với đồ họa Intel Iris Plus mạnh hơn so với các đối thủ cũ và rẻ nhưng vẫn không là gì so với đồ họa chuyên dụng.

Với chiếc máy tính có tuổi thọ vài năm, người dùng sẽ không gặp phải vấn đề gì khi xem video, chơi các trò chơi có cường độ thấp và làm việc với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video cơ bản với đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, chơi các trò chơi đồ họa ấn tượng mới nhất sử dụng đồ họa tích hợp về cơ bản là điều không thể.

Nhiệm vụ gì cần VRAM?

Trước khi nói về các con số cụ thể, chúng ta sẽ đề cập đến những khía cạnh của trò chơi và các ứng dụng đồ họa khác sử dụng VRAM nhiều nhất.

Một yếu tố lớn trong tiêu thụ VRAM là độ phân giải màn hình. VRAM lưu trữ bộ đệm khung (frame buffer), giữ một hình ảnh trước và trong thời gian GPU hiển thị trên màn hình. Các màn hình hiển thị tốt hơn (như chơi game trên màn hình 4K) sẽ chiếm nhiều VRAM vì các hình ảnh có độ phân giải cao sẽ có nhiều điểm ảnh hơn.

Ngoài màn hình hiển thị, kết cấu trong một trò chơi có thể ảnh hưởng mạnh đến VRAM. Hầu hết các trò chơi máy tính hiện đại cho phép tinh chỉnh các cài đặt để nâng cáo hiệu suất hoặc chất lượng hình ảnh. Bạn có thể chơi một trò chơi từ vài năm trước với các cài đặt Low hoặc Medium trên một card rẻ hơn (hoặc ngay cả đồ họa tích hợp). Tuy nhiên, với chất lượng High hoặc Ultra, hoặc các mod tùy chỉnh tạo ra các kết cấu trong trò chơi thậm chí còn tốt hơn so với thông thường, người chơi sẽ cần rất nhiều RAM. Các tính năng như chống răng cưa (làm mịn các cạnh mép) cũng sử dụng nhiều VRAM do các điểm ảnh.

Các trò chơi cụ thể cũng yêu cầu số lượng VRAM khác nhau. Trò chơi như Overwatch không đòi hỏi quá nhiều đồ họa, nhưng một trò chơi với nhiều hiệu ứng ánh sáng tiên tiến và kết cấu chi tiết như Rise of the Tomb Raider cần nhiều tài nguyên hơn. Ngược lại, một card giá rẻ với chỉ 2GB VRAM (hoặc đồ họa tích hợp) là đủ để chơi các trò chơi máy tính cũ, nhưng những game trở lại đây cần gần 2GB VRAM.

Ngay cả khi không quan tâm đến việc chơi game, một số phần mềm phổ biến cũng đòi hỏi một lượng lớn VRAM. Các phần mềm thiết kế 3D như AutoCAD, Photoshop, và chỉnh sửa video chất lượng cao tất cả sẽ bị ảnh hưởng nếu không có đủ VRAM.

Dung lượng VRAM có bao nhiêu?

Dưới đây là danh sách dung lượng VRAM:

 • VRAM có dung lượng từ 1GB – 2GB: Các card này thường dưới 100 đô la, chúng cung cấp hiệu suất tốt hơn đồ họa tích hợp nhưng không thể xử lý hầu hết các trò chơi hiện đại với các cài đặt trên trung bình. Chỉ mua một card dung lượng VRAM như thế này nếu muốn chơi các trò chơi cũ không làm việc với đồ họa tích hợp, không chỉnh sửa video hoặc thực hiện các công việc thiết kế 3D.
 • VRAM có dung lượng từ 3GB – 6GB: Những card tầm trung này phù hợp cho việc chỉnh sửa trò chơi hoặc chỉnh sửa video nhưng không thể sử dụng cho gói kết cấu siêu đặc biệt này cho Fallout 4, nhưng có thể mong đợi chơi các trò chơi hiện đại ở độ phân giải 1080p với vài vấn đề.
 • VRAM 8GB hoặc cao hơn: những card cao cấp với nhiều RAM như thế này là dành cho những người chơi game chuyên nghiệp. Nếu muốn chơi các trò chơi mới nhất ở độ phân giải 4K, bạn cần một card có nhiều VRAM.

Làm thế nào để tăng dung lượng VRAM? Cách duy nhất là thay 1 card có dung lượng cao hơn.

Tầm quan trọng của VRAM đối với chơi game

VRAM đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất chơi game, chẳng hạn như để rút ngắn thời gian tải và cải thiện chất lượng hình ảnh. Các mức VRAM nhất định là cần thiết để các trò chơi hiện đại chạy ở các độ phân giải khác nhau. Ví dụ: hiển thị trò chơi ở độ phân giải 1080p (pixel) khác với hiển thị trò chơi ở độ phân giải 4K, đòi hỏi nhiều bộ nhớ đồ họa hơn. Cần thêm VRAM để kết xuất thành công hình ảnh có độ phân giải cao. Nếu không, các kết cấu và hình ảnh mà người dùng đang cố gắng kết xuất có thể làm quá tải VRAM và khiến bộ xử lý đồ họa ( GPU ) tràn dữ liệu lên RAM, gây giảm hiệu suất.

Ngày nay, 4 GB VRAM là quá đủ để chơi game 1080p. Tuy nhiên, người dùng chơi game ở độ phân giải cao quad (HD) và siêu HD nên chọn 8 GB.

Để chơi game, người dùng thường cần:

 • 2 GB cho 720p
 • 4 GB cho 1080p
 • 6 GB đến 8 GB cho 1440p
 • 8 GB đến 12 GB cho 2160p hoặc 4K

Để chỉnh sửa video, người dùng thường cần:

 • 8 GB cho các tệp 720p đến 1080p
 • 16 GB cho tệp 4K
 • 32 GB để chỉnh sửa tất cả các loại tệp
 • 64 GB dành cho người dùng chuyên nghiệp hoặc thương mại muốn chỉnh sửa tệp 8K

Nguồn: VRAM là gì? Các loại VRAM, cách kiểm tra thông tin VRAM trên máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không