WAMP là gì? Cách cài đặt WampServer trên Localhost

WAMP là gì? Cách cài đặt WampServer trên localhost
5/5 - (5 bình chọn)

WAMP là gì? Hướng dẫn cách cài đặt WampServer trên Localhost

WAMP là gì?

WAMP là từ viết tắt của Windows, Apache, MySQL và PHP. Đó là một gói phần mềm máy chủ ảo cục bộ bao gồm Apache , MySQL và PHP trên hệ điều hành của bạn. Mặc dù bạn có thể cài đặt chúng một cách riêng biệt, nhưng chúng thường được đóng gói lại cho thuận tiện sử dụng.

Lưu ý: Bạn cần biết là WAMP bắt nguồn từ LAMP (chữ L là viết tắt của Linux). Sự khác biệt duy nhất giữa hai gói cài đặt này là WAMP được sử dụng cho Windows, trong khi LAMP dành cho hệ điều hành dựa trên Linux.

WAMPP để làm gì?

WAMP hoạt động giống như một máy chủ ảo trên máy tính của bạn. Nó cho phép bạn kiểm tra tất cả các tính năng của web đang phát triển mà không có bất kỳ hậu quả nào, vì web được bản địa hóa trên máy của bạn và chưa được xuất bản kết nối internet.

WAMP tăng tốc quá trình làm việc cho cả nhà phát triển và nhà thiết kế chủ đề. Hơn nữa, bạn cũng nhận được lợi ích của việc sử dụng trang web của bạn với nội dung trái tim của bạn.

Ưu điểm của WAMP Server

 • Dễ dàng cấu hình và chuyển đổi giữa các phiên bản PHP và MySQL
 • Có thể bật các module của Apache nhanh và đơn giản
 • Bật/tắt các chức năng của PHP rất tiện lợi
 • Lấy lại toàn bộ dữ liệu ngay cả khi không thể vào được hệ điều hành
 • Phát hiện được lỗi của Website và sửa lỗi kịp thời
 • Tạo backup đơn giản và nhanh chóng
 • Dễ dàng phát triển Website PHP nhanh chóng mà không cần phải phụ thuộc vào đường truyền Internet
 • Tốc độ của các thao tác lập trình, xử lý lỗi được cải thiện đáng kể
 • Có cái nhìn tổng quan được bố cục, cách sắp xếp nội dung tổng thể của Website trước khi đưa vào môi trường online

Điểm hạn chế của WAMP

WAMP chỉ có thể hoạt động được trên hệ điều hành Windows 32 bit và 64 bit

Cách cài đặt WampServer trên localhost

Tải xuống file trình cài đặt cho phiên bản mới nhất của WampServer và lưu file vào máy tính.

Mở thư mục nơi bạn đã lưu file và bấm đúp vào file cài đặt. Một cửa sổ cảnh báo bảo mật sẽ mở ra, hỏi bạn có chắc chắn muốn chạy file này không. Bấm Yes để bắt đầu quá trình cài đặt.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình Welcome To The WampServer Setup Wizard. Chọn Language. Nhấn OK để tiếp tục cài đặt.

Chọn ngôn ngữ

Đọc thỏa thuận, tích vào I accept the agreement, sau đó nhấp vào Next để tiếp tục cài đặt.

Accept

Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình Select Destination Location. Trừ khi bạn muốn cài đặt WampServer trên một ổ khác, còn không bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Nhấn Next để tiếp tục.

Destinations

Tùy chọn sử dụng những phiên bản PHP và DB khác nhau (nếu cần)

Components

Màn hình tiếp theo là Select Start Menu Folder. Bạn sẽ có thể chọn xem có muốn biểu tượng Shortcut được thêm vào thanh tác vụ hay biểu tượng Desktop được tạo sau khi cài đặt hoàn tất. Thực hiện các lựa chọn, sau đó nhấp vào Next để tiếp tục.

Task

Tiếp theo, bạn sẽ thấy màn hình Ready To Install. Bạn có thể xem lại các lựa chọn thiết lập của mình và thay đổi bất kỳ lựa chọn nào bằng cách nhấp vào Back để đến màn hình phù hợp. Khi bạn đã xem lại lựa chọn của mình, nhấp Install để tiếp tục.

WampServer sẽ bắt đầu giải nén các file đến vị trí bạn đã chọn.

Installing

Khi các file được giải nén, bạn sẽ được yêu cầu chọn trình duyệt mặc định. WampServer mặc định chọn Internet Explorer khi mở cửa sổ trình duyệt file cục bộ. Nếu trình duyệt mặc định của bạn không phải là IE, thì hãy tìm các vị trí sau cho file .exe tương ứng:

 • Opera: C:\Program Files (x86)\Opera\opera.exe
 • Firefox: C:\Program Files (x86)\Mozille Firefox\firefox.exe
 • Safari: C:\Program Files (x86)\Safari\safari.exe
 • Chrome: C:\Users\xxxxx\AppData\Local\Google\Chrome\Application\chrome.exe

Chọn file .exe của trình duyệt mặc định, sau đó nhấp vào Open để tiếp tục.

Chrome

Một cửa sổ Windows Security Alert sẽ mở ra, cho biết rằng Windows Firewall đã chặn một số tính năng của chương trình. Kiểm tra xem bạn muốn cho phép Apache HTTP Server giao tiếp trên mạng riêng hay công khai, sau đó bấm Allow Access.

Màn hình Setup sẽ xuất hiện tiếp theo, hiển thị cho bạn trạng thái của quá trình cài đặt.

Khi thanh tiến trình hoàn toàn có màu xanh lá cây, màn hình PHP Mail Parameters sẽ xuất hiện. Để SMTP server là localhost và thay đổi địa chỉ email thành một trong những lựa chọn của bạn. Nhấn Next để tiếp tục.

Màn hình Installation Complete sẽ xuất hiện. Chọn hộp Launch WampServer Now, sau đó bấm Finish để hoàn tất cài đặt.

Complete

Bạn sẽ thấy biểu tượng WampServer xuất hiện trong khay hệ thống ở bên phải thanh tác vụ. Nếu biểu tượng có màu xanh thì mọi thứ đều hoạt động bình thường. Nếu biểu tượng có màu cam, thì có một số vấn đề với một trong các service. Nếu biểu tượng có màu đỏ, thì cả service Apache và MySQL đều không chạy. Bạn sẽ cần phải giải quyết những vấn đề đó trước khi tiếp tục.

Khi đã hoàn tất quá trình cài đặt, hãy kiểm tra xem cài đặt của bạn có hoạt động tốt không bằng cách truy cập http://localhost/ trong trình duyệt. Bạn sẽ thấy trang chủ WampServer được hiển thị.

So sánh nhanh WAMP và XAMPP

Những ưu / nhược điểm chính có thể giúp bạn quyết định lựa chọn 1 trong hai loại: WAMP hay XAMPP để chạy máy chủ thử nghiệm.

Điểm giống nhau:

Cả hai đều cung cấp cho bạn một môi trường Apache-MySQL-PHP chạy khá giống nhau trong cả hai hệ thống.

Điểm khác nhau:

XAMPP chạy đa nền tảng như Windows, Linux, Mac và Solaris nhưng rất cồng kềnh và chứa nhiều dịch vụ tích hợp khiến gói cài đặt và thiết lập fix lỗi khá phức tạp.

WAMP chỉ chạy được trên Windows và có cấu hình nhẹ hơn với những dịch vụ cơ bản, chuyển đổi dễ dàng giữa các phiên bản PHP.

Việc lựa chọn loại nào là do nhu cầu của bạn, nếu bạn có máy cấu hình yếu và chỉ với mục đích chạy web PHP đơn giản, chỉ cần WAMP. Nếu bạn cần các dịch vụ khác như FTP, mail cục bộ hoặc cấu hình nâng cao thì có thể chọn XAMPP.

Nguồn: WAMP là gì? Cách cài đặt WampServer trên localhost

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không