WAP là gì? Mô hình 5 lớp giao thức WAP

WAP là gì? Mô hình các lớp giao thức WAP
5/5 - (3 bình chọn)

WAP là gì? Thành phần và các lớp giao thức WAP

WAP là gì?

WAP là viết tắt của từ Wireless Application ProtocolGiao thức Ứng dụng Không dây, là một giao thức được giới thiệu vào năm 1999. Nó cung cấp thông tin liên lạc Internet qua các thiết bị không dây, chẳng hạn như điện thoại di động. Vào đầu những năm 2000, nó đã đạt được một số phổ biến và chủ yếu được thay thế bởi các tiêu chuẩn gần đây hơn vào những năm 2010. Ngoài ra, nó cung cấp một cách tạo ứng dụng web cho thiết bị di động và nó được thiết kế cho các trình duyệt vi mô.

Hầu hết các mạng không dây đều được hỗ trợ bởi WAP, cũng như TDMA, CDMA và GSM. Ngoài ra, tất cả các hệ điều hành có thể hỗ trợ giao thức ứng dụng không dây. Nó cho phép truy cập internet trong các thiết bị di động và sử dụng ngôn ngữ đánh dấu như WML, viết tắt của Wireless Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu không dây được gọi là ứng dụng XML 1.0. WAP cung cấp cơ sở để kết nối các thiết bị không dây tương tác (như điện thoại di động) với internet và nâng cao khả năng tương tác của đặc điểm kỹ thuật không dây.

WAP được tạo ra ở môi trường nào?

WAP có thể được tạo trên bất kỳ loại hệ điều hành nào và nó hoạt động trong môi trường ứng dụng mở. Nó có lợi hơn cho người dùng di động vì nó có khả năng cung cấp thông tin điện tử một cách hiệu quả. Năm 1998, Nokia, Motorola, Ericson và Unwired Planet thành lập Diễn đàn WAP, với mục tiêu là tiêu chuẩn hóa một số công nghệ không dây với sự trợ giúp của các giao thức.

WAP CSS (biểu định kiểu xếp tầng) giúp các nhà phát triển có khả năng định dạng kích thước màn hình để phù hợp với thiết bị di động. Khi nội dung CSS WAP được sử dụng, thì không cần định dạng lại. Nó kiểm soát khả năng tương thích của bố cục trang với các màn hình hiển thị của thiết bị di động khác nhau.

Lớp truyền tải xử lý các vấn đề mạng vật lý, nhờ đó các cổng không dây có thể dễ dàng truy cập bằng các hoạt động không dây toàn cầu. Cổng WAP là một máy chủ, cung cấp phương tiện để truy cập vào mạng không dây. Diễn đàn WAP cung cấp phát triển đặc tả, kiểm tra công cụ WAP và cũng cung cấp hỗ trợ cho tất cả các dịch vụ di động. Giờ đây, Diễn đàn WAP được gọi là Liên minh Di động Mở.

Mô hình của WAP là gì?

Mô hình của WAP là gì?
Mô hình của WAP

Trong thiết bị di động, người dùng mở trình duyệt web và truy cập trang web và truy cập các trang web tương ứng. Thiết bị di động chuyển tiếp yêu cầu URL tới cổng WAP thông qua mạng bằng giao thức WAP. Sau đó, cổng WAP đề cập đến yêu cầu này qua internet sau khi dịch nó thành một yêu cầu URL HTTP thông thường. Máy chủ Web được chỉ định chấp nhận yêu cầu và xử lý yêu cầu. Sau đó, nó trả về phản hồi cho thiết bị di động trong tệp WML thông qua cổng WAP sẽ được hiển thị trong trình duyệt web trên thiết bị.

Các lớp của giao thức WAP là gì?

Các lớp của giao thức WAP là gì?
5 lớp của giao thức WAP

Lớp ứng dụng (Application Layer – WAE)

Môi trường Ứng dụng Không dây chứa các ngôn ngữ lập trình phát triển nội dung như WML và các thông số kỹ thuật của thiết bị di động. Nó hoạt động giống như JavaScript và chứa các công cụ mà các nhà phát triển nội dung Internet không dây sử dụng. Nó bao gồm các ngôn ngữ kịch bản như WML và WMLScript được sử dụng cùng với WML.

Lớp phiên (Session Layer – WSP)

Nó xác định phiên sẽ được định hướng kết nối hoặc không kết nối giữa thiết bị và mạng và cung cấp kết nối lại và tạm ngừng kết nối nhanh chóng. Dữ liệu được truyền theo cả hai cách giữa mạng và thiết bị trong phiên hướng kết nối. Sau đó, WSP chuyển tiếp gói đến WTP (Giao thức Giao dịch Không dây) lớp tiếp theo. Khi thông tin đang được truyền hoặc phát từ mạng đến thiết bị, thông thường, phiên không kết nối được sử dụng. Sau đó, WSP chuyển tiếp gói tin đến lớp WDP (Giao thức dữ liệu không dây).

Lớp giao dịch (Transaction Layer – WTP)

Giao thức Giao dịch Không dây cung cấp hỗ trợ giao dịch. Nó là một phần của TCP / IP và chạy trên UDP, viết tắt của User Datagram Protocol.

Lớp bảo mật (Security Layer – WTLS)

Bảo mật lớp truyền tải không dây cung cấp bảo mật về tính toàn vẹn dữ liệu, quyền riêng tư và xác thực giúp lưu dữ liệu của bạn. Nó cũng có khả năng hoạt động giống như Bảo mật lớp truyền tải. Ngoài ra, nó còn chứa các tính năng bảo mật có Bảo mật lớp truyền tải.

Lớp truyền tải (Transport Layer – WDP)

Với lớp sóng mang mạng, Giao thức dữ liệu không dây hoạt động kết hợp và trình bày một định dạng dữ liệu không đổi cho các lớp cao hơn của ngăn xếp giao thức WAP.

Các thành phần của giao thức WAP

Các thành phần của giao thức WAP
Các thành phần của giao thức WAP

Có ba thành phần chính của WAP, như sau:

Hỗ trợ Giao thức

 • Mạng IP: Các giao thức được hỗ trợ chứa HTTP (được gọi là WP-HTTP), TLS và các phiên bản “cấu hình” không dây của TCP (được gọi là WP-TCP).
 • Mạng không phải IP: Nó bao gồm bốn lớp: Bảo mật lớp truyền tải không dây, Giao thức dữ liệu không dây, Giao thức phiên không dây và Giao thức giao dịch không dây.

Môi trường ứng dụng

 • Đặc tả WML: dựa trên XML và XHTML.
 • Đặc tả WMLScript: Một ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để chạy mã trên máy khách.
 • WAP Micro Browser: Đặc biệt, nó được thiết kế để điều khiển thiết bị WAP. Các thiết bị WAP có khả năng hoạt động trong môi trường tài nguyên hạn chế với sự trợ giúp của trình duyệt vi WAP.

Dịch vụ và khả năng

 • Tùy chỉnh Hồ sơ Người dùng: Trên cơ sở các khả năng của thiết bị khách và tùy chọn của người dùng, WAP cho phép máy chủ tùy chỉnh nội dung được cung cấp cho người dùng.
 • Hỗ trợ qua điện thoại: Giao thức ứng dụng không dây cho phép các dịch vụ điện thoại được vận hành từ bên trong môi trường dữ liệu. Do đó, điện thoại WAP có thể hoạt động như thiết bị web và tích hợp giọng nói.

Ưu điểm của giao thức WAP

Có nhiều lợi ích khác nhau khi sử dụng WAP; như sau:

Tính di động

Công dụng chính của WAP là viết ứng dụng bằng các giao thức độc quyền. Khi bạn chuyển các ứng dụng sang một loại mạng khác, nó sẽ cần viết lại mã đáng kể. Ví dụ, một loại mạng khác như GSM và CDMA, và giao thức mang như CSD (dữ liệu chuyển mạch kênh) hoặc SMS (dịch vụ tin nhắn ngắn).

Kinh nghiệm người dùng

Các thiết bị có sức mạnh xử lý hạn chế, màn hình nhỏ, bộ nhớ hạn chế và pin hạn chế.
Cung cấp kết nối băng thông hẹp.
Giảm chi phí và thời gian phát triển ứng dụng

WAP giúp thêm các dịch vụ mới với chi phí thấp hơn và nhanh chóng. Nó có thể được thực hiện bởi các công cụ và nền tảng WAP như thiết bị WAP, cổng WAP và bộ công cụ phát triển phần mềm WAP.

Một số ưu điểm khác của WAP là:

 • Không có phần cứng lỗi thời
 • Gửi / nhận dữ liệu thời gian thực
 • Hầu hết các thiết bị điện thoại di động hiện đại đều hỗ trợ WAP
 • Triển khai gần với mô hình Internet
 • Tiết kiệm thời gian
 • Tăng doanh số bán hàng cho nhà sản xuất thiết bị, cơ sở hạ tầng và cổng.
 • Cá nhân hóa

Nhược điểm của giao thức WAP

 • Không quen thuộc lắm với người dùng
 • Bên thứ ba được bao gồm
 • Mô hình kinh doanh đắt tiền
 • Tốc độ thấp, bảo mật và giao diện người dùng rất nhỏ
 • Màn hình hiển thị nhỏ
 • Băng thông hạn chế
 • Tốc độ truy cập và tính khả dụng hạn chế

Ứng dụng cho WAP

Ứng dụng công ty

WAP đã sử dụng các ứng dụng kết hợp mà nhân viên bán hàng muốn sử dụng WAP của họ để cho phép truy cập trực tiếp vào giá mới nhất, thiết bị cầm tay để nhận thông tin tức thì, cạnh tranh bất kỳ lúc nào, tin tức mới nhất.

Mobile Banking

Nó được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như cung cấp thông tin chi tiết về số dư tài khoản người dùng, bốn giao dịch gần đây nhất, hạn mức thấu chi, v.v. Các yếu tố như WAP, dịch vụ thông tin cá nhân, bảo mật và nhiều yếu tố khác khác được bao gồm trong đó. Ngoài ra, nó có nhiều cách để cung cấp thông tin của Người dùng. Mặt khác, người dùng có thể nhận thông tin bằng cách gửi yêu cầu qua tin nhắn hoặc dịch vụ có thể dựa trên push, có nghĩa là nó có thể được tạo tự động trên cơ sở các sự kiện hoặc khoảng thời gian đã đặt.

Tất cả điện thoại di động đều có thể chạy các dịch vụ ngân hàng di động hoặc các dịch vụ có thể được điều chỉnh cho một điện thoại tuân thủ giao thức hoặc một điện thoại có thương hiệu cụ thể, ví dụ: WAP. Hơn nữa, WAP không chỉ mang lại lợi ích cho việc cung cấp thông tin mà còn có thể đảm bảo an toàn cho thương mại điện tử và các giao dịch di động.

Trò chơi

Trò chơi là một dịch vụ khổng lồ được mọi người sử dụng rộng rãi nhất về ứng dụng hoặc phần mềm trên thiết bị di động. Tương tự như vậy, khi phân phối nhạc điện tử sẽ tăng lên, các trò chơi cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể tải xuống trò chơi hoặc video từ trang web thay vì đến cửa hàng video để thuê trò chơi hoặc video.

Thương mại di động

Bắt buộc phải sử dụng điện thoại di động để giao dịch trong các ứng dụng thương mại di động. Thông thường, nó có nghĩa là chuyển tiền điện tử hoặc thanh toán cho hàng hóa. Các ứng dụng thương mại điện tử cung cấp dịch vụ chuyển tiền giữa các tài khoản và thanh toán số tiền để mua thứ gì đó.

Nhạc chuông

Đây là một dịch vụ mới nổi khác để tải nhạc chuông. Khi ai đó gọi vào điện thoại, nó sẽ phát các giai điệu. Người dùng điện thoại có thể thay đổi nhạc chuông điện thoại của họ để tạo sự khác biệt với những người khác. Thông thường, điện thoại có nhiều nhạc chuông có sẵn khác nhau vào bộ nhớ trong của nó, người dùng có thể chọn từ chúng để cài nhạc chuông điện thoại. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, việc tải nhạc chuông từ trang web về điện thoại trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, cũng có nhiều trình soạn nhạc chuông có sẵn giúp người dùng tự soạn nhạc chuông độc đáo theo yêu cầu của họ.

Nhắn tin Hợp nhất

Đây là một dịch vụ mạng giá trị gia tăng mới nổi nâng tầm liên lạc lên trên công nghệ được sử dụng để liên lạc. Mọi người nhận được nhiều loại tin nhắn khác nhau rất khó quản lý. Để truy cập các loại nhắn tin khác nhau, nhắn tin hợp nhất cung cấp cho người dùng một giao diện duy nhất. Thông thường, nó giúp thông báo cho mọi người khi họ nhận được tin nhắn mới với sự trợ giúp của cảnh báo họ thông qua một hộp nhắn tin thống nhất. Tin nhắn ngắn thường bao gồm một dấu hiệu để chỉ định tin nhắn mới. Hơn nữa, với WAP, người dùng có thể truy cập và quản lý hộp nhắn tin hợp nhất của họ cho phù hợp.

Định vị

Ý nghĩa của định vị theo ngữ cảnh di động có thể bao gồm một số điều: vị trí của điện thoại, phương tiện hoặc con người. Các GPS (Global Positioning System) là một mạng lưới toàn cầu của 24 vệ tinh. Một máy thu có GPS có thể nhận được vị trí vệ tinh của họ và tìm ra vị trí. SMS là tiêu chuẩn để gửi thông tin GPS như vĩ độ, kinh độ, vĩ độ và vĩ độ. Nói chung, độ dài của thông tin GPS là khoảng 60 ký tự, có thể để lại chỗ cho các thông tin cụ thể về phương tiện khác.

Thông tin định tính

Nhiều loại nội dung khác nhau có thể được cung cấp cho người dùng điện thoại di động, chẳng hạn như giá cổ phiếu, thông tin chuyến bay, kết quả xổ số, tỷ số thể thao, thời tiết, truyện cười, tiêu đề tin tức, v.v. Thông tin này có thể ở dạng bất kỳ loại thông tin trực quan, đồ thị hoặc bản đồ nào.

Lịch sử của WAP

Năm 1988, Nokia, Ericsson, Unwired Planet và Motorola thành lập Diễn đàn WAP. Mục tiêu chính để phát triển WAP (Giao thức ứng dụng không dây) là mục tiêu chính của việc thu thập một số công nghệ không dây trong một giao thức chuẩn hóa.

Tại Châu Âu

Khi WAP được giới thiệu, nó đã được các nhà tiếp thị thổi phồng. BT Cellnet, một hãng viễn thông của Anh đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo, trong đó với sự trợ giúp của Neuromancer như không gian thông tin, một người dùng WAP phim hoạt hình đã được duyệt.

Từ năm 2003 đến năm 2004, khi các dịch vụ không dây, chẳng hạn như T-Mobile T-Zones, Vodafone Live! và các dịch vụ dễ tiếp cận khác, đã được giới thiệu, WAP đã tạo ra một sự hồi sinh mạnh mẽ hơn. Bằng cách chuyển giao UMTS và GPRS, doanh thu của nhà điều hành đã được tạo ra, đây là một mô hình kinh doanh khác so với việc sử dụng bởi các ISP và các trang web truyền thống.

Việc sử dụng WAP phần lớn đã biến mất cho đến năm 2013. Việc sử dụng WAP đã bị bỏ qua bởi hầu hết các trang web và công ty lớn, và trong nhiều năm, nó không phải là công nghệ thông thường cho web trên điện thoại di động. Bây giờ, các trình duyệt internet điện thoại di động mới nhất được thiết kế theo cách như vậy; chúng có khả năng hỗ trợ HTML, CSS và JavaScript. Ngoài ra, để tương thích với trang web, các thiết bị cầm tay hiện đại không cần phải sử dụng bất kỳ loại đánh dấu WAP nào. Các thiết bị cầm tay hỗ trợ HTML được phổ biến rộng rãi, chẳng hạn như tất cả các phiên bản của iPhone, thiết bị cầm tay Android, tất cả Windows Phone, nhiều thiết bị cầm tay Nokia và tất cả các thiết bị Blackberry.

Châu Á

Tại Nhật Bản, WAP đã đạt được thành công lớn; thậm chí nó còn không được sử dụng bởi nhà khai thác lớn nhất NTT DoCoMo, được triển khai thành công bởi SoftBank Mobile và các nhà khai thác đối thủ KDDI (au). Đặc biệt là các dịch vụ dựa trên WAP là Java (JSCL), dịch vụ mail hình ảnh Sha-Mail của J-Phone, cũng như chakumovie của (au). Vào năm 2010, việc sử dụng WAP và i-mode đã giảm như ở châu Âu, khi các điện thoại thông minh hỗ trợ HTML trở nên phổ biến ở Nhật Bản.

WAP 2.0 là gì?

Phiên bản WAP forum 2.0 được giới thiệu vào năm 2002 giúp nâng cao trải nghiệm người dùng không dây và sử dụng phiên bản rút gọn của XHTML với HTTP end-to-end và đưa thế giới không dây đến gần hơn với internet với một bộ thông số kỹ thuật. Nó cung cấp hỗ trợ cho các giao thức như HTTP, TCP và IP cung cấp một môi trường cho phép các thiết bị không dây sử dụng các công nghệ internet hiện tại. Ngoài ra, nó được định cấu hình bởi nhà điều hành và có thể bao gồm thông tin thanh toán, số điện thoại, vị trí và thông tin thiết bị cầm tay khác. Nó bao gồm các tính năng khác nhau; như sau:

 • Nó nâng cao chức năng WAP Push.
 • Để mô tả các khả năng của thiết bị, nó cung cấp một hồ sơ tác nhân người dùng.
 • Hơn nữa, nó cũng cung cấp giao diện chức năng bên ngoài để hỗ trợ trình cắm bên ngoài, chẳng hạn như chức năng trong các trình duyệt vi mô.

WAP Gateway là gì?

WAP Gateway là gì?
WAP Gateway

Cổng giao thức ứng dụng không dây (WAP) là một hệ thống phần mềm giải mã và mã hóa các yêu cầu và phản hồi giữa các trình duyệt vi mô của điện thoại thông minh và internet. Yêu cầu truy cập một trang web được gửi qua cổng WAP vì nó cung cấp bảo mật. Nó giúp các thiết bị không dây hỗ trợ WAP giao tiếp với các ứng dụng và các trang web internet. Bạn cần dịch vụ cổng WAP nếu muốn truy cập tài nguyên internet từ thiết bị không dây hỗ trợ WAP. WML (Ngôn ngữ đánh dấu không dây) giúp cung cấp các trang web ở định dạng đặc biệt, được biên dịch và chuyển tiếp qua cổng WAP.

Cổng WAP thường là một máy chủ hoạt động như một trung gian trong một yêu cầu truy cập. HTTP yêu cầu một trang web đến máy chủ, máy chủ lấy dữ liệu từ trang web được yêu cầu. Sau đó, chuyển nó thành một dạng mã hóa hiển thị trên trình duyệt máy khách.

Trình duyệt WAP là gì?

Trình duyệt WAP là gì?
WAP Browser

Trình duyệt WAP cho phép thiết bị di động truy cập các trang web tương thích. Một số lượng lớn các giao thức internet có thể được trình duyệt mini sử dụng để chuyển đổi các trang web thành văn bản thuần túy. Thông thường, về tính hiệu quả của trình duyệt WAP, các nhà phát triển web tạo các trang web WAP riêng biệt cho các thiết bị di động. Nội dung web thường mất nhiều thời gian hơn để tải mà không có tối ưu hóa WAP, cũng có thể không dịch nội dung một cách chính xác sang thiết bị di động.

Các ngôn ngữ internet nâng cao như ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có thể mở rộng (XHTML) và ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản nhỏ gọn (CHTML) cũng được hỗ trợ bởi các trình duyệt WAP ngày nay. Nó đã giúp các thiết bị di động mới hơn có thể hỗ trợ các ngôn ngữ internet tiên tiến với trình duyệt WAP để dịch các phần tử phương tiện XHTML phổ biến. Các loại thiết bị di động cũ hơn có màn hình hiển thị nhỏ vẫn sử dụng trình duyệt WAP để dịch các trang web. Ngay cả các thiết bị di động hiện đại cũng có thể xử lý việc hiển thị toàn bộ các trang web khi chúng ngày càng mạnh mẽ.

WML là gì?

Ngôn ngữ đánh dấu không dây (WML) là một ngôn ngữ đánh dấu dựa trên HTML và HDML. HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) dịch nội dung cho các trình duyệt trên máy tính để bàn, nhưng WML dịch cho các thiết bị không dây không có khả năng xử lý. Đối với điện thoại di động, nó được sử dụng để phát triển các trang web và được chỉ định là một loại tài liệu XML. Trong khi thiết kế trang web bằng ngôn ngữ đánh dấu không dây, các hạn chế của thiết bị không dây như bộ nhớ hạn chế, màn hình hiển thị nhỏ, tài nguyên nhỏ và băng thông truyền tải thấp phải được xem xét. Các trang web được thiết kế bằng WAP khác với các trang web HTML thông thường, vì chúng đơn sắc (chỉ có màu đen và trắng) và có không gian rất nhỏ cho màn hình hiển thị.

WML là gì?
WML

Các tính năng của WML

 • Tương tác người dùng: Nó cung cấp những cách đơn giản để giao tiếp với người dùng, vì người dùng có thể tự do lựa chọn các đầu vào như phím hoặc giọng nói; bởi vì nó có khả năng hỗ trợ một số kiểu đầu vào như kiểm soát nhập văn bản, nhập mật khẩu và bộ chọn tùy chọn.
 • Văn bản và Hình ảnh: WML mô tả cách trình bày hình ảnh và văn bản cho người dùng. Hình ảnh sẽ đơn sắc và cần ở định dạng WBMP.
 • Điều hướng: WML cung cấp lịch sử duyệt web và điều hướng siêu liên kết.
 • Quản lý ngữ cảnh: Trạng thái này có thể được lưu giữa các bộ bài khác nhau. Nó bao gồm một số tính năng chính so với HTML, được đưa ra dưới đây:
 • Các biến không thể được lưu trữ trong HTML, nhưng các biến có thể được định nghĩa trong WML lưu trữ dữ liệu ở định dạng chuỗi.
 • HTML là một ngôn ngữ đánh dấu cho máy tính để bàn, nhưng WML dành cho các thiết bị máy tính không dây, nhỏ.
 • Định dạng hình ảnh được hỗ trợ bởi WML là WBMP và hỗ trợ HTML, GIF và JPEG, BMP.
 • HTML không phân biệt chữ hoa chữ thường và WML tuân theo đặc tả XHTML; do đó, nó phân biệt chữ hoa chữ thường.

Hầu hết các mạng không dây đều được WAP hỗ trợ, bao gồm CDMA, TDMA và GSM. Ngoài ra, WAP được hỗ trợ bởi tất cả các hệ điều hành.

Nguồn: WAP là gì? Thành phần và các lớp giao thức WAP

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không