Webcam là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Webcam

Webcam là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Webcam
5/5 - (1 bình chọn)

Webcam là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Webcam

Webcam là gì?

Webcam là một máy quay video kỹ thuật số nhỏ kết nối với máy vi tính. Nó còn được gọi là máy ảnh web có thể chụp ảnh hoặc quay video chuyển động. Các camera này đi kèm với phần mềm cần được cài đặt trên máy tính để giúp truyền video của nó trên Internet trong thời gian thực. Nó có khả năng chụp ảnh, bao gồm cả video HD, nhưng chất lượng video của nó có thể thấp hơn so với các mẫu máy ảnh khác.

Webcam là thiết bị gì?

Webcam chụp ảnh kỹ thuật số vì nó là thiết bị đầu vào. Những hình ảnh này được chuyển tiếp đến máy tính để chuyển chúng đến máy chủ. Sau đó, những hình ảnh này có thể được truyền đến trang lưu trữ từ máy chủ.

Ngày nay, hầu hết webcam được kết nối với cổng kết nối USB hoặc FireWire trên máy tính hoặc được nhúng vào màn hình với máy tính xách tay. Nó bao gồm các đặc điểm như:
Đặc biệt từ góc độ điện thoại video, giá thành của webcam được coi là thấp hơn so với các mẫu máy ảnh khác.

Độ phân giải tối đa của webcam thấp so với hầu hết các máy ảnh cầm tay.
Các tính năng của webcam chủ yếu phụ thuộc vào bộ xử lý máy tính cũng như hệ điều hành của máy tính. Họ có thể cung cấp các tính năng nâng cao như lưu trữ hình ảnh, cảm biến chuyển động, mã hóa tùy chỉnh hoặc thậm chí tự động hóa. Hơn nữa, webcam được sử dụng để ghi video xã hội, phát video và thị giác máy tính và chủ yếu được sử dụng để giám sát an ninh và trong hội nghị truyền hình.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của webcam

Cấu tạo webcam, các thành phần cơ bản

Hình ảnh mô cả cấu tạo quan trọng của 1 webcam rất cơ bản

Chú thích ảnh:

  1. Nút chỉnh hình.
  2. Micro thu âm.
  3. Chân đế webcam.
  4. Vòng chỉ rõ nét hình ảnh.
  5. Đèn led chiếu sáng.
  6. Đầu cắm USB vào máy tính.
  7. Đầu cắm Micro vào thiết bị.
  8. Cảm biến ánh sáng (mắt thu webcam).

Nguyên lý hoạt động của webcam

Bản chất của webcam là một máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn. Để ghi được hình ảnh và chuyển đổi sang dữ liệu số, webcam sử dụng một thiết bị cảm nhận hình ảnh, thường là CCD (charge-coupled device) hoặc CMOS (complementary metal-oxide semiconductor). Thiết bị cảm nhận hình ảnh này là một con chip bằng silicon gồm 75.000 đến 300.000 điểm ảnh. Ánh sáng truyền tới những điểm ảnh này tạo ra những dòng điện.

Để lưu hình ảnh, những dòng điện này sau đó được chuyển thành dữ liệu số hoá, được nén lại và truyền tới máy tính thông qua dây dẫn được cắm vào cổng USB của máy tính. Phần mềm điều khiển Webcam trên máy tính sẽ giải nén dữ liệu chuyển dữ liệu này tới những phần mềm có nhu cầu sử dụng như Facebook Messenger, Zalo, Media Movie Maker, Viber…

Thông thường, Webcam tạo ra hình ảnh với độ phân giải 640 x 480 pixel (trong khi máy ảnh số hoặc camera số chuyên nghiệp tạo được hình ảnh có độ phân giải lên tới 2.048 x 2.048 pixel), và phát đi hình ảnh tới phần mềm điều khiển với tốc độ 30 khuôn hình trong một giây (30fps).

Các tính năng của webcam

Các webcam có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, đặc điểm kỹ thuật và giá cả. Có một số tính năng của webcam giúp bạn chọn webcam tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của mình:

Megapixel

Các megapixel là những chấm màu rất nhỏ tạo nên hình ảnh trực quan khi chúng được kết hợp với nhau. Theo đó, một webcam tạo ra hình ảnh sáng rõ hơn với nhiều megapixel hơn. Trong quá khứ, số megapixel là một vấn đề, nhưng nó không phải là một vấn đề lớn ngày nay. Bây giờ, hầu hết các webcam sẽ cung cấp chất lượng hình ảnh hợp lý. Mặc dù một webcam với 320X240 hoặc 640X480 pixel cung cấp hình ảnh tốt hơn. Ngoài ra, 1280X720 pixel được coi là một thông số kỹ thuật tốt hơn cho webcam của bạn để tạo ra chất lượng độ nét cao (HD).

Tốc độ khung hình

Khi các megapixel kiểm soát độ sáng của hình ảnh và màu sắc, tốc độ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng video, quyết định số lượng hình ảnh được hiển thị trên giây. Ít nhất tốc độ khung hình trong một webcam hợp lý sẽ có 30 khung hình / giây. Nếu tốc độ khung hình dưới 30 khung hình / giây, điều này đã lỗi thời và hình ảnh có thể bị rung và rung. Webcam hỗ trợ quay 60 khung hình / giây có thể cung cấp hình ảnh chuyển động chất lượng cao hơn hoặc video mượt mà nhất.

Chất lượng ống kính

Trong quá trình quay video, ống kính là khâu đầu tiên. Do đó, điều quan trọng nhất là máy ảnh của bạn có ống kính chính xác để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn. Một model giá vừa phải có ống kính bằng nhựa, trong khi webcam cao cấp có ống kính bằng thủy tinh. Thấu kính thủy tinh tốt hơn nhiều so với thấu kính nhựa. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một ống kính thủy tinh vì nó thích hợp hơn cho việc sản xuất video chuyên nghiệp.

Tự động lấy nét

Có thể có rất nhiều hoạt động xảy ra trong một phiên webcam trong nhiều tình huống; tự động lấy nét là một tính năng hoạt động bằng cách tự động lấy nét đối tượng trong khi đối tượng di chuyển xung quanh. Tính năng này có thể không phù hợp có thể gây ra các chức năng chậm, trong khi máy ảnh cũng mất thời gian để chụp.

Chất lượng ánh sáng thấp

Đôi khi, nếu bạn cần sử dụng webcam vào buổi tối hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, chất lượng hình ảnh có thể rất kém. Trong một số webcam, Logitech đã phát triển Right Light, có thể cải thiện chất lượng hình ảnh vào những buổi tối hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Độ phân giải

Độ phân giải là một khía cạnh quan trọng trong hình ảnh hoặc video, mặc dù nhiều webcam hỗ trợ chất lượng độ phân giải cao 720p và 1080p. Ngoài ra, một số webcam có khả năng 4k, nhưng chúng đi kèm với một thẻ giá cao. Webcam có độ phân giải từ 1.3MP đến 2.0MP có thể cung cấp cho bạn những bức ảnh rõ nét mà không cần lạm dụng độ phân giải.

Các ứng dụng của webcam

Webcam được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng để chụp ảnh và quay video. Có các ứng dụng khác nhau của một webcam; như sau:

Tòa nhà: Webcam được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà như tòa nhà, văn phòng, trung tâm mua sắm, v.v. Nó được sử dụng trong các tòa nhà cho mục đích an ninh. Nó có khả năng phát hiện chuyển động các hoạt động được phép và giám sát các mục nhập trái phép, qua đó nó cải thiện tính bảo mật. Hơn nữa, nó cũng giúp cải thiện giao tiếp thông qua trò chuyện trực tuyến qua các khách hàng khác nhau trong văn phòng.

Lĩnh vực ngân hàng: Webcam được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng để giám sát tất cả các bộ phận của ngân hàng. Các tập tin video ghi lại được lưu trữ và chuyển đến máy chủ chính để phục vụ cho mục đích điều tra sau này. Nó giúp tăng cường an ninh bằng cách xác định các hoạt động nghịch ngợm của mọi người.

Gọi video: Một trong những ứng dụng rộng rãi nhất của webcam là gọi video. Nó cho phép khả năng hiển thị giữa những người giao tiếp trong khi chia sẻ thông tin với nhau. Nó cũng mang lại lợi ích tại thời điểm diễn ra cuộc họp của bất kỳ tổ chức nào vì mọi người có thể giao tiếp từ nhà của họ trong khi nhìn thấy nhau thông qua bất kỳ ứng dụng gọi điện video nào.

Công nghệ robot: Ở những nơi nguy hiểm nhất định, công nghệ robot sử dụng rộng rãi webcam để truyền dữ liệu đến máy chủ chính trên web.

Hệ thống an ninh gia đình: Một trong những ứng dụng phổ biến của webcam là hệ thống an ninh gia đình. Nó có thể bảo vệ ngôi nhà bằng cách ghi lại khoảnh khắc liên tục của bất kỳ vị khách nào đến thăm ngôi nhà. Báo thức sẽ bật khi phát hiện chuyển động ban đêm và bắt đầu quay video.

Thiết bị điều khiển đầu vào: Thiết bị đầu vào cũng sử dụng webcam cho các ứng dụng và trò chơi điều khiển của người dùng. Trên các ứng dụng cụ thể, nó cho phép chuyển động của các đối tượng để điều khiển các hoạt động. Là điều khiển đầu vào, nó theo dõi màu sắc, hình dạng, mô hình và các phát hiện khác.

Đường và Khu vực đỗ xe: Một trong những công dụng thiết yếu của webcam vì nó có khả năng ghi lại chuyển động của xe. Nó có thể được sử dụng để phát hiện các tình huống giao thông, số lượng phương tiện có mặt, thông tin tình cờ, v.v. Hơn nữa, nó cũng có thể phát hiện các chi tiết của biển số xe từ xa với sự trợ giúp của web.

Lịch sử ra đời của webcam

Webcam là một loại máy ảnh mà mọi người thường sử dụng để giao tiếp giữa người với người. Nó không chỉ được thiết kế cho mục đích này bởi các nhà phát minh. Toàn bộ quá trình phát triển của webcam được mô tả dưới đây:

Động lực cơ bản

Năm 1991, khi các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge bắt đầu tìm cách giám sát từ xa bình pha cà phê, ý tưởng phát triển webcam đã nảy ra trong đầu các nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu muốn nhìn thấy bình cà phê từ xa; thậm chí họ muốn có thể biết từ bàn làm việc của họ liệu cái nồi có trống không. Năm 1991, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiến lược đầu tiên là đào tạo một máy ảnh kỹ thuật số trên bình cà phê và kết nối nó với máy tính của họ. Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc xem hình ảnh của camera với sự trợ giúp của phần mềm chuyên dụng.

Đột phá

Trong khoa khoa học máy tính, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã bắt đầu thử nghiệm chế độ xem bình cà phê từ xa vào năm 1993, và họ đã tiến xa hơn trong thử nghiệm của mình bằng cách cập nhật hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số trên Internet trong Phòng Trojan.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra webcam đầu tiên trên thế giới trong quá trình này và hoàn thành thành tựu này bằng cách phát triển một cơ chế gọi thủ tục từ xa được gọi là MSRPC2. Cơ chế này hoạt động trên một giao thức mạng (giao thức lớp mạng đa dịch vụ) và nó được các nhà nghiên cứu thiết kế để sử dụng với các máy ATM. Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge cho phép chúng tôi tải một khung hình mỗi giây từ máy ảnh bình cà phê của họ lên web. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng cơ chế MSRPC2 kết hợp với bo mạch quay video của máy tính.

Thương mại hóa

Mặc dù các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã phát minh ra webcam, nhưng họ không thiết kế nó để sử dụng phổ biến và bán cho người tiêu dùng. Connectix Corporation hiện đã không còn tồn tại là tổ chức đầu tiên sản xuất webcam về mặt thương mại. Webcam thương mại đầu tiên được Connectix phát hành vào năm 1994 và nó được bán với giá 99 đô la.

Các loại webcam

Có nhiều loại webcam; như sau:

Tích hợp (onboard)

Nhiều máy tính xách tay, netbook và các máy tính khác được thiết kế đặc biệt để mang tính di động với webcam tích hợp nằm ở phía trên cùng của màn hình máy tính. Những máy ảnh này được thiết kế với điểm ảnh thấp hơn; do đó, họ cung cấp hình ảnh chất lượng thấp hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn có khả năng quản lý các cuộc gọi video. Một số mẫu có camera kép, một để chụp ảnh và một cho các cuộc gọi video. Máy ảnh tích hợp làm giảm việc sử dụng máy ảnh webcam. Nhưng nó mang lại sự tiện lợi cao hơn và giảm bớt sự lộn xộn từ quá nhiều thiết bị ngoại vi.

Độc lập (rời)

Các webcam độc lập thường kết nối với máy tính thông qua cáp USB. Những máy ảnh này được thiết kế với một bộ phận ống kính và chân đế hoặc kẹp. Để kết nối máy tính, các kiểu máy ảnh độc lập cũ hơn có thể sử dụng đầu nối cổng nối tiếp hoặc các phương pháp truyền dữ liệu khác. Những webcam này cho phép người dùng chọn một máy ảnh và micrô chất lượng cao hoặc tai nghe phù hợp theo yêu cầu của bạn, vì nó cung cấp nhiều quyền kiểm soát nhất đối với các thiết bị ngoại vi của bạn.

Máy ảnh mạng

Máy ảnh mạng gần giống với các webcam thông thường, ngoại trừ việc chúng truyền dữ liệu của chúng qua Ethernet hoặc kết nối không dây. Các camera này được sử dụng rộng rãi cho truyền hình an ninh mạch kín. Ngoài ra, so với webcam thông thường, camera mạng hoạt động thích hợp hơn trong các thiết lập hội nghị truyền hình cao cấp. Chi phí của camera mạng thấp hơn hầu hết các webcam, nhưng chúng cần kết nối mạng cao để hoạt động bình thường.

Webcam có micrô

Nhu cầu về micrô riêng biệt hoặc tai nghe được giảm bớt bởi các webcam độc lập vì chúng đi kèm với micrô tích hợp. Chỉ có thể sử dụng webcam micrô với một bộ tai nghe.

Nguồn: Webcam là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Webcam

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không