Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web
5/5 - (5 bình chọn)

Webinar là gì? Tìm hiểu tính năng, ứng dụng của hội thảo trên web

Webinar là gì?

Webinar là từ kết hợp của webseminar (hội thảo), có nghĩa là ‘hội thảo trên web‘. Webinar là một sự kiện được tổ chức ảo mà chỉ có khán giả trực tuyến tham dự. Điều này phân biệt nó với một webcast, cũng bao gồm sự hiện diện của một khán giả thực.

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web
Một cuộc hội thảo trực tuyến

Các thuật ngữ khác được sử dụng thay thế cho hội thảo trên web là sự kiện web, hội thảo trực tuyến, bài giảng trên web và sự kiện ảo.

Webinar ID là gì?

Webinar ID (Meeting ID) là số định danh của 1 cuộc họp trực tuyến nào đó. Đây là số được liên kết với một cuộc họp livestream hoặc theo lịch trình. Số Webinar ID có thể là một số 9, 10 hoặc 11 chữ số. Số gồm 9 chữ số được sử dụng cho cuộc họp tức thời, theo lịch hoặc định kỳ. Số 10 hoặc 11 chữ số được sử dụng cho ID cuộc họp cá nhân.

Tính năng của 1 Webinar

Khả năng chia sẻ màn hình và webcam: Giúp người tham dự có thể thấy tất cả hình ảnh người thuyết trình/diễn giả/nhóm diễn giả và nội dung trình bày.

Không giới hạn không gian: Nền tảng Web nên Webinar có thể cho phép nhiều người tham dự bất luận ở không gian, địa điểm nào.

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Dễ dàng tương tác: Webinar giúp người thuyết trình/diễn giả/nhóm diễn giả và người tham dự dễ dàng tương tác với nhau thông qua tính năng chat trực tiếp và trò chuyện bằng micro.

Tạo thăm dò ý kiến, khảo sát: Cho phép khán giả của bạn đặt câu hỏi và tham gia vào các cuộc khảo sát, thăm dò, đó là một cách để giữ sự tương tác và sự hứng thú của khán giả trong suốt hội thảo.

Thu lại và chỉnh sửa video: Webinar cho phép ghi lại và có thể chỉnh sửa sau để làm rõ ý và sinh động hơn.

Webinar hoạt động như thế nào?

Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một tổ chức / công ty và được phát sóng tới một nhóm cá nhân được lựa chọn thông qua máy tính của họ thông qua Internet.

Webinar cho phép diễn giả từ tổ chức / công ty lưu trữ chia sẻ bản trình bày PowerPoint, video, trang web hoặc nội dung đa phương tiện khác với khán giả có thể ở bất cứ đâu.

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Webinar thường có các thành phần âm thanh và hình ảnh. Thành phần trực quan của hội thảo trên web được chia sẻ thông qua công cụ hội nghị web hoặc trình duyệt Internet. Phần âm thanh của hội thảo trên web thường được phát qua máy tính của khán giả (qua loa và máy nghe nhạc) hoặc qua điện thoại.

Webinar cũng cho phép tổ chức / công ty lưu trữ tương tác với khán giả. Khán giả có thể đặt câu hỏi cho diễn giả hoặc người điều hành (người dẫn dắt hội thảo trên web) trong thời gian thực thông qua công cụ nhắn tin tức thì hoặc e-mail.

Webinar cho phép người thuyết trình chia sẻ tất cả các loại file tài liệu bao gồm nhưng không giới hạn ở ghi chú thoại, video, bản trình bày và các tài liệu khác, v.v. với những người tham dự của họ.

Webinar có rất nhiều công dụng (thường liên quan đến kinh doanh) nhưng công dụng quan trọng nhất và lớn nhất của hội thảo trên web là giáo dục và thu hút khán giả).

Đối tượng của bạn có thể là bất kỳ ai từ khách hàng mới hoặc khách hàng hiện tại, đồng nghiệp trong ngành hoặc thậm chí là sinh viên trong lớp học của bạn.

Ý nghĩa của hội thảo trên web là gì?

Vì Webinar là sự kiện trực tuyến, chúng thuận tiện cho cả người thuyết trình và người tham dự vì bạn có thể tổ chức và tham dự hội thảo trên web ngay từ văn phòng (hoặc nhà riêng) của bạn.

Cho dù đó là trình bày cho một nhóm nhỏ hay một nhóm hơn 100 người tham dự, hội thảo trên web hoạt động trong cả hai trường hợp này.

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Hội thảo trên web có thể được ghi trước và phát bất cứ lúc nào cho người tham gia. Điều này giúp chúng dễ dàng hơn trong việc thiết lập, sử dụng lại và tiết kiệm ngân sách so với các sự kiện trực tiếp.

Các sự kiện ngoại tuyến có giá trị riêng của chúng, nhưng với hội thảo trực tiếp trên web, bạn không cần phải dành thời gian vất vả về tiền thuê địa điểm, thực phẩm, đồ uống hoặc đảm bảo thiết bị trình chiếu của bạn hoạt động.

Mọi người đã sử dụng hội thảo trên web một cách sáng tạo cho giáo dục, tiếp thị, bán hàng, xây dựng thương hiệu, nguồn nhân lực, giới thiệu người dùng, v.v. Vì vậy, khi nói đến những gì bạn có thể làm với hội thảo trên web: đó là giới hạn.

Rất nhiều công cụ hội thảo trên web đi kèm với bảng tương tác, khảo sát và thăm dò ý kiến, các tính năng trò chuyện trực tiếp giúp chúng được cá nhân hóa, hấp dẫn và tương tác hơn cho khán giả của bạn.

Đây chỉ là một số lý do tại sao hội thảo trên web đang bùng nổ phổ biến trong thời gian gần đây.

Các định dạng trình bày cho Webinar

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Hội thảo trên web đi kèm với rất nhiều tính năng có thể tùy chỉnh cũng như hỗ trợ các định dạng nội dung khác nhau như:

  • Livestream trực tiếp: loại hội thảo trên web phổ biến nhất. Hội thảo trên web trực tiếp có xu hướng thu hút được nhiều sự tham gia nhất.
  • Bản trình chiếu slide: Đây là cách phổ biến thứ hai để tiến hành hội thảo trên web là tạo và trình bày bản trình bày slide.
  • Phát video được ghi từ trước: hầu hết các hội thảo trên web đều diễn ra trực tiếp, nhưng bạn luôn có thể ghi lại hội thảo trực tiếp trên web và những người tham gia trong tương lai có thể đăng ký tham gia nếu họ muốn.
  • Văn bản: Hầu hết các công cụ hội thảo trên web đều được trang bị các tính năng trò chuyện bằng văn bản. Hỏi và trả lời câu hỏi của khán giả trong thời gian thực.
  • Bảng trắng: dùng để vẽ ra và giải thích các khái niệm quan trọng.
  • Khảo sát và thăm dò: muốn thu hút khán giả của bạn? Sử dụng các cuộc khảo sát và thăm dò ý kiến ​​để thu hút người tham dự trả lời các câu hỏi và sắp xếp tất cả ở một nơi.

Câu hỏi thường gặp

Mục đích của hội thảo trên web là gì?

Mục đích chính của hội thảo trên web là trình bày một chủ đề hấp dẫn, có liên quan và cung cấp thông tin cho những người khác ; tuy nhiên, một số người thuyết trình có thể sử dụng hội thảo trên web để kết nối mạng hoặc quảng bá sản phẩm bằng cách theo dõi những người tham gia thông qua khảo sát, thăm dò ý kiến, gửi email hoặc các câu hỏi để tăng cường cộng tác.

Webinar có miễn phí không?

Hội thảo trên web nói chung là miễn phí, nhưng cũng có thể phải trả phí. Giá trị trong hội thảo trên web miễn phí có xu hướng tạo ra khách hàng tiềm năng, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng cho mục đích giới thiệu hoặc đào tạo.

Làm cách nào để tham gia 1 Webinar?

Bước 1: Đăng ký. Đăng ký hội thảo trên web bằng cách nhấp vào liên kết trong email hoặc tin nhắn mời.
Bước 2: Tham gia. Tại thời điểm diễn ra hội thảo trên web, hãy nhấp vào liên kết tham gia trong email xác nhận hoặc lời mời lịch của bạn….
Bước 3: Chờ xác nhận được vào cuộc họp trực tuyến. Nếu bạn join vào cuộc họp trước người tổ chức, bạn sẽ thấy một cửa sổ xác nhận rằng bạn đã kết nối thành công và chờ được xác nhận.

Tôi có thể thực hiện Webinar trên điện thoại của mình không?

Webinar là gì? Tìm hiểu, ứng dụng hội thảo trên web

Có nhiều ứng dụng dành cho thiết bị Android hoặc iOS cho phép bạn tham gia hội thảo trên web trực tiếp từ điện thoại của mình khi đang di chuyển.

Những ai sẽ sử dụng Webinar?

Webinar có thể sử dụng cho nhiều ngành nghề như Giáo dục, Doanh nghiệp, Đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến,…

Có những phần mềm webinar nào phổ biến?

Một số phần mềm webinar tốt được sử dụng nhiều: Google Meet, Zoom meeting, Livestorm, EverWebinar, ClickMeeting, GoToWebinar, Zoho Webinars, Microsoft Team,…

Nguồn: Webinar là gì? Tìm hiểu tính năng, ứng dụng của hội thảo trên web

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không