Webmail là gì? Một số dịch vụ Webmail phổ biến

Webmail là gì? Một số dịch vụ Webmail phổ biến
5/5 - (3 bình chọn)

Webmail là gì? Một số dịch vụ webmail phổ biến, các tính năng và ưu nhược điểm của webmail

Webmail là gì?

Webmail là một dịch vụ dựa trên đám mây được cung cấp bởi một số công ty và ISP. Các dịch vụ này cho phép người dùng truy cập e-mail của họ qua Internet mà không cần cài đặt phần mềm, không giống như Microsoft Outlook hoặc Thunderbird. Webmail là một giải pháp tuyệt vời cho những người sử dụng nhiều thiết bị hoặc thường xuyên ở xa máy tính của họ.

Sự khác biệt giữa ứng dụng e-mail và webmail là gì?

Cả hai đều thực hiện cùng một chức năng: chúng cho phép người dùng gửi và nhận e-mail. Tuy nhiên, ứng dụng e-mail yêu cầu người dùng cài đặt phần mềm trực tiếp vào máy tính của họ; nếu phần mềm chưa được cài đặt, e-mail có thể không được truy cập. Ngoài ra, nhiều ứng dụng e-mail tốn tiền, nhưng nói chung là an toàn hơn. Mặt khác, Webmail là miễn phí và hoàn toàn dựa trên đám mây. Do đó, người dùng có thể truy cập e-mail của họ từ bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Internet và từ bất kỳ vị trí nào.

Tính năng của webmail cơ bản

Hầu hết các nhà cung cấp webmail đều tích hợp các tính năng sau đây:

 • Soạn thảo email: công cụ soạn thảo được hỗ trợ và đính kèm hình ảnh, tệp, email.
 • Hộp thư nhận mail (Inbox): quản lý tất cả thư được gửi đến, ngoại trừ các thư ở hộp thư Spam.
 • Hộp thư đi (Outbox): nơi chứa danh sách các lá thư đã được gửi đi.
 • Thư nháp (Draft): nơi lưu trữ những lá thư đang soạn thảo nhưng bị gián đoạn (mất kết nối internet, thiết bị mất nguồn). Ví dụ trong quá trình soạn thư, nếu bạn không lưu lại hoặc gửi đi, thư sẽ tự động lưu vào hộp thư nháp.
 • Hộp thư riêng: cho phép người dùng chủ động lưu trữ các email quan trọng hoặc theo chủ đề riêng. Đây là tính năng giúp quản lý hệ thống email trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt khi số lượng thư quá lớn và bạn cần tìm lại các email cũ.
 • Spam: nơi các email được đánh giá là nguy hiểm hoặc không an toàn được tự động chuyển đến. Hộp thư Spam có thể xóa theo định kỳ, vì vậy để tránh mất các thư quan trọng, bạn nên kiểm tra hộp thư Spam thường xuyên.
 • Bên cạnh đó, những chức năng cơ bản khác của các ứng dụng mail đều được tích hợp sẵn ở WebMail như tạo chữ ký riêng, thay đổi font chữ, đổi giao diện quản lý…
Webmail là gì? Một số dịch vụ Webmail phổ biến
Giao diện webmail mà wikimaytinh đang sử dụng

Ưu điểm của webmail

 • Dễ dàng sử dụng: Giao diện WebMail cung cấp vô cùng cơ bản và không có quá nhiều khác biệt với các ứng dụng quản lý email hiện nay.
 • Backup: là tính năng không thể thiếu của email dành cho doanh nghiệp. Tính năng này làm giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu người dùng hoặc các sự cố mất dữ liệu.
 • Không cần cài đặt phần mềm: WebMail cho phép người dùng truy cập từ bất kì thiết bị nào. Miễn là có kết nối internet và có thể dùng trên nhiều loại thiết bị khác nhau.
 • Khả năng tìm kiếm: Dễ dàng tìm kiếm email bằng từ khóa, rất tiện lợi khi số lượng email trở nên quá lớn.
 • Dung lượng lưu trữ: Nếu phải so sánh với các dịch vụ trên thị trường hiện nay thì WebMail đặc biệt có ưu thế về giới hạn lưu trữ khi cung cấp dung lượng miễn phí khá lớn.

Hạn chế của webmail

Webmail có thể là một giải pháp thay thế thuận tiện cho dịch vụ email trên máy tính để bàn truyền thống, nơi phần mềm chạy và thư được lưu trữ trên máy tính của chính bạn. Nhưng webmail cũng có một số hạn chế mà bạn có thể muốn xem xét trước khi đăng ký tài khoản.

Dịch vụ & dữ liệu không được bảo đảm nếu có sự cố

WebMail tuy được xem là một trong những dịch vụ quản trị mail tốt nhất hiện nay vẫn khó tránh khỏi sự cố. Khi có rủi ro bất ngờ xảy ra, các hoạt động email có thể sẽ bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Đối với các nhà cung cấp uy tín thì xác suất sự cố xảy ra là rất thấp nên nhiều doanh nghiệp vẫn có thể chấp nhận. Doanh nghiệp nên chủ động backup dữ liệu email phòng khi cần phục hồi lại.

Quảng cáo & thư Spam

Chính vì WebMail là một ứng dụng trực tuyến trên nền tảng Web, nên rất nó khó tránh khỏi việc xuất hiện các email quảng cáo và spam gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung thì những quảng cáo này không chiếm quá nhiều diện tích hiển thị và ảnh hưởng quá nhiều đến thao tác sử dụng.

Quyền riêng tư

Mặc định các nhà cung cấp WebMail có quyền truy cập vào tất cả email người dùng. Bạn có thể tham khảo chính sách bảo mật của nhà cung cấp để biết thêm thông tin. Tuy nhiên vì quyền riêng tư, hầu hết các dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật, ví dụ, Gmail chỉ sử dụng quyền hạn này để phân phối email quảng cáo hiệu quả hơn.

Địa chỉ Webmail không chuyên nghiệp

Bởi vì webmail có cơ sở khách hàng lớn, bạn thường sẽ thấy rằng bạn không thể tạo địa chỉ bằng tên của chính mình hoặc tên bạn đã nghĩ vì nó đã được sử dụng. Có thể mất một chút sáng tạo để tạo ra một địa chỉ email dễ nhớ và đơn giản mà vẫn có sẵn. Nếu bạn đang sử dụng webmail của mình cho một doanh nghiệp, đây cũng có thể là một bất lợi vì một số người cho rằng địa chỉ email trên web là không chuyên nghiệp. Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng email theo tên miền riêng.

Một số dịch vụ webmail phổ biến

Có rất nhiều dịch vụ webmail (những dịch vụ không dựa trên phần mềm) có sẵn cho người dùng ngày nay. Danh sách sau đây chứa một số dịch vụ webmail miễn phí phổ biến nhất.

 • Gmail
 • Yahoo! mail
 • Outlook.com
 • ProtonMail
 • Zoho
 • GMX Mail

Nguồn: Webmail là gì? Một số dịch vụ webmail phổ biến

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không