Website là gì? phân biệt website và webpage (trang web)

Website là gì? phân biệt website và webpage (trang web)
5/5 - (2 bình chọn)

Website là gì?

Website là 1 hoặc tập hợp các trang mạng (web page) liên quan có thể chứa văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, v.v. Trang đầu tiên của website được gọi là trang chủ (home page). Mỗi website có một địa chỉ internet (tên miền / URL) cụ thể mà bạn cần nhập vào trình duyệt của mình để truy cập một website.

Một website được lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ và có thể được truy cập bằng cách truy cập trang chủ của nó bằng mạng máy tính. Website được quản lý bởi chủ sở hữu của nó có thể là cá nhân, công ty hoặc tổ chức.

Website đầu tiên được giới thiệu vào ngày 6 tháng 8 năm 1991. Nó được phát triển bởi Tim Berners-Lee tại CERN. Tính đến tháng 1 năm 2018, có khoảng 1,7 tỷ website trên internet.

Webpage là gì?

Một webpape (trang web) hoặc web page là một tài liệu, thường được viết bằng mã HTML và CSS, đó được xem ở trình duyệt Internet. Một webpape có thể được truy cập bằng cách nhập địa chỉ URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Trong webpage có gì?

Một webpape có thể chứa văn bản, đồ họa và siêu liên kết đến các trang web và tệp khác.

Webpape thường được sử dụng để cung cấp thông tin cho người xem, bao gồm hình ảnh hoặc video để giúp minh họa các chủ đề quan trọng. Webpape cũng có thể được sử dụng như một phương pháp để bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người xem. Nhiều webpape tạo nên một website, như website wikimaytinh.com của chúng tôi.

Khi bạn nhấp vào liên kết do công cụ tìm kiếm cung cấp , bạn đang truy cập một webpape. Internet bao gồm hàng triệu trang web, với nhiều trang được thêm vào mỗi ngày.

Cách mở một webpape (trang web)

Để xem một trang web cần có trình duyệt , như Internet Explorer , Edge , Safari , Firefox hoặc Chrome .

Ví dụ: bạn đang đọc trang web này bằng trình duyệt. Khi ở trong trình duyệt, bạn có thể mở một trang web bằng cách nhập URL vào thanh địa chỉ. Ví dụ: nhập “https://wikimaytinh.com/card-man-hinh-la-gi.html” (hoặc sao chép và dán) sẽ mở trang “Card màn hình là gì?”. Nếu bạn không biết URL của trang web bạn muốn truy cập, bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm nó.

Phân biệt website và webpage như thế nào?

Một website là nói đến một vị trí trung tâm chứa nhiều hơn một trang web (webpage). Ví dụ, wikimaytinh.com được coi là một website, bao gồm hàng nghìn trang web (webpage) khác nhau, bao gồm cả trang web bạn đang đọc này.

Lợi ích của việc có một website

Một website phổ biến là một tên gọi khác của sự thành công trong thời hiện đại vì ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới kỹ thuật số, nơi mọi người đang dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để duyệt tin tức, hình ảnh, video và hơn thế nữa trên Internet .

Website là thứ đầu tiên xuất hiện trên màn hình máy tính xách tay của bạn khi bạn tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc bất kỳ thông tin nào khác trực tuyến. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải có một website cho dù bạn là doanh nhân, tổ chức, cửa hàng trực tuyến,… Hãy để chúng tôi hiểu cách một website có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình!

Hiệu quả về chi phí

Việc tiếp thị sản phẩm và dịch vụ thông qua một website ít tốn kém hơn so với quảng cáo trên báo in, truyền hình và đài phát thanh. Nó cũng cho phép bạn thực hiện các thay đổi liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của mình, chẳng hạn như bạn có thể chỉnh sửa thông số kỹ thuật, tính năng, ưu đãi giảm giá, v.v.

Phạm vi tiếp cận nhân khẩu học của nhà môi giới

Website có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận những người có nguồn gốc đa dạng trên khắp thế giới.

Uy tín kinh doanh

Có một website thân thiện với người dùng và chuyên nghiệp tìm kiếm doanh nghiệp của bạn làm cho mọi người coi doanh nghiệp của bạn đáng tin cậy hơn những người khác không có website đại diện cho doanh nghiệp của họ trực tuyến.

Tính sẵn sàng 24/7

Bạn có thể giữ sản phẩm của mình có sẵn để bán suốt ngày đêm thông qua một website. Khách hàng có thể mua bất cứ lúc nào và do đó bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với mặt tiền cửa hàng truyền thống.

Sự tiện lợi của người tiêu dùng

Nó cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng của bạn; họ có thể mua sản phẩm của bạn từ sự thoải mái tại nhà của họ.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Sự hiện diện trực tuyến giúp bạn xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa các khách hàng của mình. Bạn cũng có thể giới thiệu các ưu đãi hoặc giảm giá đặc biệt cho khách hàng thân thiết của mình.

Cải thiện năng suất

Nó tiết kiệm thời gian của bạn vì bạn không cần phải giải thích sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho từng khách hàng một cách riêng biệt, vì tất cả thông tin đã có sẵn trên website.

Giáo dục khách hàng của bạn

Bạn có thể giáo dục mọi người về lợi ích của sản phẩm của bạn và có thể cho họ thấy họ tốt hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Thay đổi địa điểm

Bạn có thể chuyển doanh nghiệp của mình đến một địa điểm khác mà không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn vì khách hàng vẫn có thể tìm thấy bạn thông qua website của bạn.

Tăng cường nhân lực

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng cho các vị trí còn trống và cho phép ứng viên kiểm tra mô tả công việc và nộp đơn trực tuyến.

Địa chỉ email được cá nhân hóa

Nó cho phép bạn thiết lập địa chỉ email được cá nhân hóa cho nhân viên, công ty, đối tác, v.v. Bạn có thể nhận thư trên id thư này và trả lời tương ứng. Hơn nữa, bạn có thể chia sẻ ưu đãi, giờ khuyến mãi, cập nhật và có thể nhận phản hồi qua email.

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Nó cho phép bạn cải thiện các dịch vụ khách hàng, chẳng hạn như bạn có thể chia sẻ số điện thoại để liên hệ với bạn và hiển thị các thông tin liên quan khác như trạng thái đơn hàng, tình trạng giao hàng, thủ tục hoàn tiền hoặc thay thế, v.v.

Các loại website

Một website có thể có hai loại dựa trên loại website:

 • Website tĩnh
 • Website động

Website tĩnh là gì?

Một website tĩnh, như tên cho thấy, là một website trong đó các trang không thay đổi hoặc giữ nguyên. Đây là loại website cơ bản dễ tạo, bảo trì và lưu trữ. Bạn không cần lập trình web và thiết kế cơ sở dữ liệu để tạo một website tĩnh.

Các website tĩnh được mã hóa thuần bằng HTML . Các mã được cố định cho mỗi trang, vì vậy thông tin chứa trong trang không thay đổi và nó trông giống như một trang in. Tuy nhiên, có thể thực hiện các thay đổi bằng cách thay đổi mã nếu được yêu cầu.

Bạn có thể coi nó như một tài liệu quảng cáo cho một doanh nghiệp có thông tin giống nhau cho mọi người dùng. Vì vậy, tất cả người dùng đều nhìn thấy thông tin giống nhau bất kể vị trí, sở thích, v.v. Của họ, khi họ mở một trang cụ thể của một website tĩnh.

Trong trường hợp là website tĩnh, nội dung hoặc website được lấy trực tiếp từ tệp được lưu trữ trong máy chủ mà không yêu cầu bất kỳ trình thông dịch nào (phần mềm ứng dụng) tương tác với cơ sở dữ liệu để lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, cơ sở dữ liệu và tập lệnh trang máy chủ không bắt buộc trong các website tĩnh.

Lợi ích của một website tĩnh

 • Mất ít thời gian hơn để tạo một website tĩnh.
 • Nó là ít tốn kém hơn để phát triển website này.
 • Các website được phân phối với tốc độ cao bởi các máy chủ.
 • Lưu trữ thông qua các máy chủ chuyên dụng có sẵn với mức giá thấp.
 • Nó an toàn hơn các trang động vì nó không dựa vào các plugin CMS và tập lệnh phía máy chủ.

Website động là gì?

Website động là một tập hợp các website động có nội dung thay đổi động. Nó truy cập nội dung từ cơ sở dữ liệu hoặc Hệ thống quản lý nội dung (CMS). Do đó, khi bạn thay đổi hoặc cập nhật nội dung của cơ sở dữ liệu, nội dung của website cũng được thay đổi hoặc cập nhật.

Website động sử dụng tập lệnh phía máy khách hoặc tập lệnh phía máy chủ hoặc cả hai để tạo nội dung động.

Ví dụ: khi trình duyệt gửi yêu cầu đến máy chủ, máy chủ liên hệ với máy chủ ứng dụng tương tác thêm với máy chủ cơ sở dữ liệu để tìm nạp nội dung, nội dung này được tùy chỉnh theo yêu cầu và yêu cầu của người dùng.

Ví dụ: một trang Facebook có thể xuất hiện khác với những người dùng khác nhau theo danh sách bạn bè, sở thích, vị trí của họ, v.v.

Lợi ích của một website động

 • Rất nhanh chóng và dễ dàng thực hiện các thay đổi trong một website động vì nó được tích hợp với lập trình cao cấp.
 • Các website dễ bảo trì hơn mặc dù chứa đầy thông tin và đồ họa.
 • Các website thương mại điện tử rất năng động vì chúng cần phải ấn tượng và dễ điều hướng từ trang này sang trang khác.
 • Nó làm cho website của bạn trông chuyên nghiệp.
 • Người dùng có thể nhận được thông tin tùy chỉnh theo sở thích, nhu cầu và hồ sơ của họ, v.v. Ví dụ: facebook.com, flipkart.com, v.v.

Sự khác biệt giữa website tĩnh và website động:

Website tĩnhWebsite động
Đúng như tên gọi, các trang web của Nó không thay đổi về thiết kế, nội dung,… Các thông tin hay nội dung vẫn được giữ nguyên.Như tên cho thấy, các trang web liên tục thay đổi theo yêu cầu của người dùng chẳng hạn như trang hồ sơ Facebook và trang thương mại điện tử. Vì vậy, nội dung không được giữ nguyên.
Nó chủ yếu sử dụng HTML và CSS và không yêu cầu tập lệnh phía máy chủ, máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu.Nó yêu cầu tập lệnh phía máy chủ, máy chủ ứng dụng và cơ sở dữ liệu để tạo và gửi các trang web động đến máy khách.
Nó có một số trang giới hạn.Nó có thể chứa hàng nghìn trang trong cơ sở dữ liệu.
Chi phí lưu trữ của nó thấp, vì các tệp HTML cần ít dung lượng hơn trên máy chủ.Chi phí lưu trữ của nó cao hơn vì các trang động cần nhiều dung lượng hơn trên máy chủ.
Nó yêu cầu bảo trì thấp.Nó yêu cầu bảo trì cao.
Nó tải nhanh chóng vì nó liên quan đến việc sử dụng các ngôn ngữ đánh dấu để tạo một trang web.Mất nhiều thời gian hơn để tải do thời gian xử lý nhiều hơn.
Nó thiếu tính năng quản lý nội dung.Nó sử dụng Tính năng Quản lý Nội dung.
Nội dung của trang web không thể thay đổi trong thời gian chạy.Nội dung trang web có thể được thay đổi trong thời gian chạy.
Nó không yêu cầu tương tác với cơ sở dữ liệu.Tương tác với cơ sở dữ liệu.
Nó an toàn hơn hoặc ít khả năng bị tấn công hơn vì nó không sử dụng plugin.Nó kém an toàn hơn và có thể bị tấn công dễ dàng vì nó sử dụng nhiều plugin và nguồn nội dung.
Nó đáng tin cậy hơn, ví dụ: bất cứ khi nào máy chủ gặp sự cố, nó sẽ được chuyển hướng đến các nút lân cận khác.Nó kém tin cậy hơn, vì nó có thể ngừng hoạt động trong nhiều giờ nếu máy chủ bị hỏng.

Các loại website dựa trên mục đích, đối tượng mục tiêu

Blog

Là một loại website cung cấp thông tin hoặc trong đó các bài viết được thêm vào thường xuyên theo thứ tự thời gian đảo ngược, bài đăng hoặc mục mới nhất ở đầu trang chính và những bài cũ ở cuối trang. Một blog thường được sở hữu bởi một người hoặc một nhóm nhỏ người.

Nội dung trong blog được viết theo phong cách đối thoại hoặc thân mật và có thể tập trung vào một chủ đề hoặc nhiều chủ đề liên quan. Hơn nữa, các bài đăng được sắp xếp thành các danh mục nếu được yêu cầu, ví dụ: các bài đăng cung cấp thông tin tương tự có thể được giữ trong một danh mục riêng.

Nội dung của blog thường được coi là một bài đăng trên blog và nó thường xuất hiện dưới dạng các bài đăng trên một trang phát trực tuyến. Thông tin được cập nhật thường xuyên trong blog, ví dụ: các bài báo, ảnh và video được thêm vào hàng ngày để thu hút người đọc và tăng lưu lượng truy cập vào blog. Nó cũng cho phép người đọc để lại bình luận về các bài viết.

Thương mại điện tử, web shop

Các loại website này giống như các cửa hàng trực tuyến, nơi mọi người có thể mua sản phẩm thông qua thanh toán trực tuyến thoải mái tại nhà, văn phòng của họ, … Bất cứ ai muốn bán sản phẩm trực tuyến có thể tạo một trang thương mại điện tử thay vì đầu tư trong việc thiết lập một cửa hàng truyền thống.

Thông tin, cổng thông tin

Các website này được tạo ra để cung cấp thông tin trực tuyến miễn phí cho người dùng, ví dụ: hướng dẫn, tin tức, các website dựa trên kiến ​​thức chung. Ngày nay, bạn không cần phải ghé thăm các thư viện để đọc một cuốn sách, báo, tiểu thuyết, v.v. Do sự hiện diện của rất nhiều trang thông tin.

Cộng đồng, diễn đàn trực tuyến

Các website này cung cấp một nền tảng để tương tác và chia sẻ ý tưởng với những người khác thông qua internet. Bạn có thể tìm những người có cùng sở thích và xuất thân và tương tác với họ để thực hiện các mục tiêu của mình, có thể bao gồm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, nhận phản hồi về sản phẩm của bạn hoặc đặt câu hỏi liên quan đến cuộc khảo sát.

Truyền thông xã hội

Các website này được tạo ra để cung cấp cho người dùng một nền tảng nơi họ có thể xây dựng hồ sơ cá nhân của mình với nhiều tính năng như tạo danh sách bạn bè, gửi và chấp nhận yêu cầu kết bạn, gửi tin nhắn, tạo và tham gia nhóm, chia sẻ thông tin với những người dùng khác, bình luận về bài đăng, hình ảnh, video của người khác, v.v.

Brochure

Đây là loại website đơn giản nhất bao gồm vài trang. Nó được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng để hiện diện trực tuyến đơn giản hoặc cung cấp thông tin tổng quan về doanh nghiệp của họ. Các website như vậy nói chung là tĩnh khi nội dung không thay đổi, tức là cùng một thông tin được hiển thị cho tất cả người dùng.

Phi lợi nhuận

Các website được tạo ra để quyên góp tiền cho các mục đích xã hội như khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, giáo dục cơ bản miễn phí cho trẻ em, cung cấp thức ăn miễn phí cho trẻ em để phòng chống suy dinh dưỡng, v.v.

Nguồn: Website là gì? Website là 1 hoặc tập hợp các trang web (web page). Web page là một tài liệu, thường được viết bằng mã HTML và CSS

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không