Win 11 có gì mới? Điều kiện nâng cấp lên Win 11?

Win 11 có gì mới? Điều kiện nâng cấp lên win 11 là gì?
5/5 - (8 bình chọn)

Win 11 có gì mới? Điều kiện nâng cấp lên win 11 là gì? Cách kiểm tra máy tính có cài đặt được Windows 11 hay không như thế nào? tham khảo bài hướng dẫn sau đây.

Win 11 phát hành khi nào?

Microsoft Windows 11 (win 11) là phiên bản mới nhất của hệ điều hành Microsoft Windows, được chính thức công bố vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 và được phát hành vào ngày 5 tháng 10 năm 2021.

Win 11 có gì mới?

Win 11 có gì mới? Điều kiện nâng cấp lên Win 11?

Win 11 ngoài các tính năng thừa kế từ win 10 còn có thêm nhiều tính năng được được bổ sung như sau:

 • Giao diện người dùng GUI được thiết kế lại với các nút trên thanh tác vụ được căn giữa theo mặc định, các widget mới và các góc tròn trên cửa sổ chương trình.
 • Microsoft Store được thiết kế lại cho phép các nhà phát triển phân phối Win32, PWA, ứng dụng Universal Windows Platform và các công nghệ đóng gói khác.
 • Có thể chạy trực tiếp các ứng dụng Android, có thể tải xuống thông qua Windows Store và cửa hàng ứng dụng Amazon.
 • Tích hợp Microsoft Teams và ứng dụng Xbox vào Windows.

Điều kiện nâng cấp lên win 11 là gì?

Yêu cầu hệ thống để cài đặt Win 11 bao gồm tối thiểu như sau:

Cách kiểm tra máy tính có cài đặt được Win 11 hay không

Win 11 chỉ hỗ trợ các hệ thống 64 bit sử dụng bộ vi xử lý X86-64 hoặc ARM64 và không còn hỗ trợ bộ xử lý 32 bit. Ngoài ra, Win 11 không còn hỗ trợ BIOS cũ và yêu cầu hệ thống UEFI với Secure Boot và TPM 2.0 mà không cần sửa đổi cài đặt.

Để giúp xác định xem máy tính của bạn có tương thích với Win 11 hay không, hãy sử dụng tiện ích WhyNotWin11. Nếu máy tính của bạn không tương thích, chương trình này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về lý do.

WhyNotWin11 sẽ kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện nâng cấp lên Win 11 mới không, theo tất cả các tiêu chí liên quan. Ứng dụng này sẽ giúp những người dùng phát hiện bất kỳ vấn đề không tương thích nào, để dễ dàng tìm cách khắc phục trước khi nâng cấp lên Win 11.

Các bước thực hiện kiểm tra

Bước 1: Mở trình duyệt web của bạn và truy cập liên kết tải về: https://github.com/rcmaehl/WhyNotWin11

Bước 2: Cuộn xuống và về phía dưới cùng, nhấp vào Download latest stable release (Tải xuống bản phát hành ổn định mới nhất).

Cách kiểm tra máy tính có cài đặt được Win 11 hay không

Bước 3: Sau khi tệp .exe được tải xuống, hãy nhấp vào nó để chạy tệp và nó sẽ mở tiện ích WhyNotWin11.

Phải mất một lúc để phát hiện chi tiết hệ thống của bạn và hiển thị thông tin tương tự, điều này sẽ giúp bạn kiểm tra xem máy của mình có đáp ứng các yêu cầu cơ bản như Microsoft chỉ định hay không.

Phần mềm sẽ hiển thị các chi tiết quan trọng như:

 • Architecture (CPU + OS)
 • Boot Method
 • CPU Compatibility
 • CPU Core Count
 • CPU Frequency
 • DirectX + WDDM2
 • Disk Partition Type
 • RAM Installed
 • Secure Boot
 • Storage Available
 • TPM Version

Nếu phát hiện PC của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống cơ bản do Microsoft đặt ra (màu xanh), bạn có thể tiến hành cài đặt Win 11.

Làm cách nào để tải Win 11?

Các máy tính mới mua sau khi phát hành Win 11 đều được cài đặt sẵn. Bạn cũng có thể mua Windows 11 từ các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon.com và Best Buy.

Nếu bạn có Windows 10, bạn có thể tải xuống bản nâng cấp Win 11 miễn phí từ trang web của Microsoft. Người dùng được thông báo khi nào họ có thể tải xuống và cài đặt Win 11 bắt đầu ngay sau khi phát hành vào Mùa thu năm 2021 đến đầu năm 2022. Microsoft yêu cầu người dùng chờ nâng cấp cho đến khi nhận được thông báo nâng cấp để đảm bảo khả năng tương thích phần cứng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp máy tính của mình lên Win 11 trước khi nhận được thông báo nâng cấp, bạn có thể tải gói nâng cấp từ liên kết bên dưới.

Trang web tải xuống Microsoft Win 11: https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows11

Nếu bạn muốn trải nghiệm win 11 với các máy cấu hình thấp, có thể tham khảo bài hướng dẫn cách tải win 11 cho máy không hỗ trợ.

Đánh giá Win 11: có nên cài đặt Win 11 ngay hôm nay?

Win 11 (phiên bản 21H2) hiện có sẵn dưới dạng bản nâng cấp miễn phí cho các máy tính đã chạy Windows 10 đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu và nó cũng có sẵn trên nhiều thiết bị có thương hiệu. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ được kiểm soát và theo từng giai đoạn để mang lại trải nghiệm nâng cấp tốt, có nghĩa là sẽ mất vài tháng trước khi phiên bản mới đến với mọi thiết bị.

Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp phiên bản mới cho các thiết bị mới. Sau một vài tuần hoặc vài tháng, việc triển khai sẽ mở rộng cho nhiều máy tính đủ điều kiện hơn và dự kiến ​​sẽ có đầy đủ vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, vì đây là bản cập nhật tùy chọn nên quyết định bạn nên cài đặt nó ngay bây giờ hay đợi lâu hơn để tránh các sự cố có thể xảy ra sẽ tùy thuộc vào bạn.

Các sự cố & lỗi có thể xảy ra khi cài Win 11

 • Âm thanh nhỏ, không nhận tai nghe
 • Giảm hiệu năng, ngốn CPU, bị treo máy, hay bị đơ và giật lag
 • Không bắt được wifi, không có mạng wifi
 • Không nhận USB
 • Không nhận máy in
 • Làm chết máy, đột tử, màn hình xanh

Tôi có nên nâng cấp lên Win 11 không?

Câu trả lời ngắn gọn và tốt nhất là “Không“, lý do là mặc dù Win 11 đã có sẵn, trong những ngày đầu của bất kỳ bản phát hành mới nào, máy tính của bạn vẫn có thể không hoàn toàn tương thích với cấu hình phần cứng và phần mềm của bạn và điều này có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.

Các vấn đề trong những ngày đầu không phải là một bí mật. Microsoft nhận thức được điều này và chúng tôi đã gặp các vấn đề khác nhau trong và sau khi nâng cấp nhiều lần trước đây. Vì lý do này và nhiều lý do khác, công ty sử dụng Học máy (ML) và Trí tuệ nhân tạo (AI) để triển khai Win 11 từ từ và chỉ cho các thiết bị mới được biết là có trải nghiệm nâng cấp tốt. Và sau đó, nó sẽ mở rộng sang các thiết bị khác dựa trên tính đủ điều kiện của phần cứng, chỉ số độ tin cậy, tuổi của máy tính và các yếu tố khác.

Ngoài ra, trên trang web tổng quan, Microsoft sẽ công bố bất kỳ vấn đề đã biết nào có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên tiến hành nâng cấp hay không. Ví dụ: kể từ ngày 5 tháng 10, có ba sự cố đã biết, bao gồm sự cố tương thích với các thiết bị sử dụng phần mềm mạng Intel-Killer. VirtualBox gặp sự cố tương thích với Win 11 khiến máy ảo không khởi động được, những ai sử dụng trình duyệt Cốc Cốc không thể nâng cấp vào thời điểm này.

Hơn nữa, các báo cáo đã được lan truyền trên mạng về sự cố rò rỉ bộ nhớ, trong một số trường hợp, hệ thống sẽ hết bộ nhớ. Vấn đề này dường như không ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị Win 11, nhưng đó là một vấn đề nghiêm trọng mà Microsoft phải giải quyết. Và đây là một ví dụ khác, tại sao nâng cấp sớm không phải là một ý kiến ​​hay.

Nếu bạn có một máy tính với phần cứng không được hỗ trợ, bạn không nên cố gắng nâng cấp lên Win 11. Mặc dù có những cách giải quyết để vượt qua TPM 2.0 và các kiểm tra khác, nếu bạn quản lý cài đặt phiên bản 21H2, thiết bị sẽ ở trạng thái không được hỗ trợ. Theo Microsoft, các thiết bị có khả năng gặp sự cố nhiều hơn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào và các bản cập nhật không được đảm bảo.

Tôi có nên cài đặt sạch Win 11 không?

Nếu máy tính của bạn tương thích thì có thể cài đặt. Nếu không thì hãy đợi. Nhà phát hành không khuyến khích bạn vội vàng cài đặt vì các lỗi và sự cố tương thích trong quá trình triển khai đầu tiên.

Sau khi phiên bản mới phát hành, máy tính cuối cùng sẽ nhận được thông báo trong cài đặt Windows Update cho bạn biết liệu Win 11 đã sẵn sàng hay chưa. Nếu không nhận được thông báo, bạn không nên cố ép buộc nâng cấp Win 11 vì khả năng gặp sự cố sẽ cao hơn. Và bạn có thể gặp các lỗi, chẳng hạn như “This PC can’t be upgraded to Windows 11“, “This PC can’t be upgraded to this version of Windows 11 because of a service or driver that’s not ready yet” hoặc các thông báo lỗi tương tự.

Vì công ty đã có kế hoạch không cung cấp Windows 11 cho tất cả các thiết bị đủ điều kiện cho đến nửa cuối năm 2022, bạn nên đợi cho đến khi nó được phát hành đầy đủ để đảm bảo bạn có được bản phát hành ổn định nhất của hệ điều hành này.

Câu hỏi thường gặp

Win 11 đã phát hành chính thức chưa?

Đã phát hành chính thức ngày 5 tháng 10 năm 2021.

Win 11 dùng tốt không?

Đối với các máy cấu hình đáp ứng thì trải nghiệm sử dụng có cải thiện hơn win 10.

Win 11 đã ổn định chưa?

Chưa thực sự ổn định, vẫn còn nhiều vấn đề về tương thích với đa số thiết bị.

Win 11 có nặng không? nặng bao nhiêu?

File cài đặt Win11_English_x64.iso chính thức từ trang chủ có dung lượng 5.12Gb. Sau khi cài đặt thì phân vùng hệ thống (ổ C:) sử dụng khoảng 27 GB dung lượng.

Nguồn: Win 11 có gì mới? Điều kiện nâng cấp lên win 11 là gì?

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không