Windows là phần mềm gì? Các tính năng của Windows

Windows là phần mềm gì? Các tính năng của Windows
5/5 - (2 bình chọn)

Windows là phần mềm gì?

Windows là một hệ điều hành đồ họa được phát triển bởi Microsoft. Nó cho phép người dùng xem và lưu trữ các tập tin, chạy phần mềm, chơi trò chơi, xem video và cung cấp một cách kết nối với internet. Nó được phát hành cho cả máy tính gia đình và các công việc chuyên nghiệp.

Microsoft giới thiệu phiên bản đầu tiên là 1.0

Windows là phần mềm gì? Các tính năng của Windows
Giao diện Windows 98

Nó được phát hành cho cả máy tính gia đình và các chức năng chuyên nghiệp của Windows vào ngày 10 tháng 11 năm 1983 . Sau đó, nó đã được phát hành trên nhiều phiên bản Windows cũng như phiên bản hiện tại, Windows 10 & mới nhất năm 2021 là Windows 11.

Windows là phần mềm gì? Các tính năng của Windows
Giao diện Windows 10
Windows là phần mềm gì? Các tính năng của Windows
Giao diện Windows 11

Năm 1993, phiên bản Windows hướng tới doanh nghiệp đầu tiên được phát hành, được gọi là Windows NT 3.1 . Sau đó, nó giới thiệu các phiên bản tiếp theo, Windows 3.5 , 4/0 và Windows 2000 . Khi Windows XP được Microsoft phát hành vào năm 2001, công ty đã thiết kế các phiên bản khác nhau của nó cho môi trường cá nhân và doanh nghiệp. Nó được thiết kế dựa trên phần cứng x86 tiêu chuẩn, giống như bộ xử lý Intel và AMD . Theo đó, nó có thể chạy trên các nhãn hiệu phần cứng khác nhau, chẳng hạn như máy tính HP, Dell và Sony, bao gồm cả PC sản xuất tại nhà.

Các ẩn bản của Windows (Edition)

Microsoft đã sản xuất một số ấn bản Windows, bắt đầu từ Windows XP. Các ấn bản này có cùng hệ điều hành cốt lõi, nhưng một số ấn bản bao gồm các tính năng nâng cao với một khoản chi phí bổ sung. Có hai ấn bản Windows phổ biến nhất:

 • Windows Home
 • Windows Professional

Windows Home

Windows Home là ấn bản cơ bản của Windows. Nó cung cấp tất cả các chức năng cơ bản của Windows như duyệt web, kết nối Internet, chơi trò chơi điện tử, sử dụng phần mềm văn phòng, xem video. Hơn nữa, nó ít tốn kém hơn và được cài đặt sẵn trên nhiều máy tính mới.

Windows Professional

Windows Professional còn được gọi là Window Pro hoặc win Pro. Đây là một ấn bản nâng cao của Windows, có lợi cho người dùng thành thạo và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó chứa tất cả các tính năng của Windows Home cũng như các tính năng sau:

 • Máy tính từ xa: ấn bản Windows Professional cho phép người dùng tạo kết nối máy tính từ xa. Nó cung cấp cho người dùng tùy chọn kết nối với máy tính khác từ xa, bao gồm chia sẻ quyền điều khiển chuột, bàn phím và màn hình hiển thị. Nó chủ yếu được truy cập với sự trợ giúp của cổng 3389. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể sử dụng ứng dụng TeamViewer hoặc VNC để tạo kết nối máy tính từ xa.
 • Trusted Boot: Nó cung cấp bảo mật như mã hóa bộ tải khởi động và bảo vệ máy tính khỏi rootkit (Bộ sưu tập các công cụ phần mềm cho phép người dùng xâm nhập vào máy tính khác thông qua một cách trái phép được gọi là rootkit).
 • Bitlocker: Nó cho phép người dùng mã hóa ổ lưu trữ bằng thuật toán AES (Advanced Encryption Standard). Tính năng này có trong Windows 7 và Windows Vista (Chỉ các ấn cuối cùng và Enterprise), bao gồm cả Windows Server 2008.

Máy tính xách tay hoặc máy tính doanh nghiệp chủ yếu sử dụng tính năng Bitlocker để bảo vệ dữ liệu của họ trên máy tính. Như thể máy tính của bạn đã bị đánh cắp, bạn rất khó phá được mật khẩu Bitlocker. Nó chỉ có thể được mở khóa bằng cách nhập đúng mật khẩu. Hơn nữa, nếu bạn quên mật khẩu Bitlocker của mình, nó sẽ không thể lấy lại được.

 • Windows Sandbox: Hộp cát nằm trên máy tính, mạng hoặc dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng thử nghiệm hoặc kiểm tra bảo mật máy tính mà không làm gián đoạn hệ thống.
 • Hyper-V: Nó là viết tắt của một siêu giám sát và được phát triển bởi Microsoft Corporation vào ngày 26 tháng 6 năm 2008. Nó còn được gọi là Windows Server Virtualization. Hyper-V được sử dụng để ảo hóa máy chủ x86-64, chạy máy ảo và phần mềm của bên thứ ba như VirtualBox.
 • Quản lý chính sách nhóm: Quản trị viên có thể chỉ định các chính sách nhóm trong tổ chức để quản lý những người dùng Windows khác nhau.
 • Nó cung cấp hỗ trợ cho các hệ thống có RAM hơn 128 GB.
 • Hơn nữa, nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn cài đặt cập nhật Windows hơn cũng như lên lịch linh hoạt và hoãn khoảng 34 ngày.

Tại sao Microsoft Windows được gọi là Windows?

Khi Microsoft Windows chưa được giới thiệu, tất cả người dùng Microsoft đều sử dụng hệ điều hành MS-DOS. Microsoft đã dành một từ cho hầu hết các sản phẩm của mình; nó yêu cầu một Word mới có thể đại diện cho hệ điều hành GUI mới của nó . Microsoft quyết định gọi nó là Windows vì nó có khả năng thực hiện một số tác vụ và chạy các ứng dụng đồng thời.

Một lý do khác đằng sau việc gọi nó là Windows là bạn không thể đăng ký nhãn hiệu cho một tên phổ biến như Windows. Tên chính thức của nó là Microsoft Windows, phiên bản 1.0 đầu tiên của Windows được giới thiệu vào năm 1995.

Các phiên bản của Microsoft Windows (version)

Kể từ năm 1983, Microsoft đang sản xuất Windows. Người sáng lập Microsoft ‘Bill Gates’ đã công bố Microsoft Windows vào ngày 10 tháng 11 năm 1983 và phát hành phiên bản Windows đầu tiên vào năm 1985 . Bảng sau đây chứa lịch sử của Windows từ phiên bản & ấn bản 1 đến 10.

Phiên bảnLịch sử
Windows 1.0Microsoft đã giới thiệu Windows với phiên bản đầu tiên 1.0. Nó được phát hành vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, và lúc đầu, nó được bán với giá $ 100.00. Ngoài ra, đây là nỗ lực đầu tiên của Microsoft trong việc tạo ra một giao diện người dùng đồ họa trong 16-bit.
Windows 2.0Phiên bản thứ hai, Windows 2.0, được sản xuất bởi Microsoft vào ngày 9 tháng 12 năm 1987 và nó cũng giới thiệu Window 386 cùng ngày. Ban đầu, giá của cả hai phiên bản Windows trên thị trường là 100 USD .
Nó đi kèm với các tính năng mới như có thể xếp chồng lên nhau và nó cũng giới thiệu cách mới để phóng to và thu nhỏ cửa sổ, thay vì sử dụng ‘phóng to’ và ‘biểu tượng hóa’ tương ứng.
Hơn nữa, nó cũng bao gồm tính năng bảng điều khiển nơi một số cài đặt hệ thống và tùy chọn cấu hình có sẵn ở một nơi. Ngay cả Microsoft Word và Excel cũng lần đầu tiên được sử dụng trên Windows 2.  
Windows 286Nó được phát hành vào tháng 6 năm 1988, và lúc đầu, giá của nó là $ 100.00. 
Windows 3.0Đây là Windows đầu tiên cần ổ cứng. Nó được Microsoft tung ra vào ngày 22 tháng 5 năm 1990. Phiên bản đầy đủ của nó được bán với giá $ 149,95 và phiên bản cập nhật là $ 79,95 . Ngoài ra, Windows 3 hỗ trợ đa phương tiện đã được giới thiệu vào tháng 10 năm 1991 .
Windows phiên bản 3.0 đã gặt hái được nhiều thành công hơn và nó trở thành một thách thức đối với Macintosh của Apple và Commodore Amiga GUI vì nó đã được các nhà sản xuất tương thích PC cũng như Zenith Data Systems cung cấp cài đặt sẵn trên máy tính.
Nó cũng có thể chạy chương trình MS-DOS trong Windows cho phép đa nhiệm trong các chương trình cũ cũng như hỗ trợ 256 màu, làm cho giao diện trở nên đầy màu sắc và tiên tiến hơn.
Windows 3.1Nó được ra mắt vào tháng 4 năm 1992, khi nó đang được phát triển với tên mã là Sparta. Nó là hệ điều hành thường được sử dụng cho giao diện người dùng đồ họa PC. Trong hai tháng đầu tiên sau khi phát hành, hơn một triệu bản đã được bán. Lần đầu tiên nó làm cho nền tảng xuất bản có thể sử dụng được của Windows bằng cách giới thiệu phông chữ TrueType. Minesweeper cũng được sử dụng lần đầu tiên trên Windows 3.1.
Nó chỉ cần 1MB RAM để chạy và nó cho phép người dùng điều khiển các chương trình MS-DOS lần đầu tiên với sự trợ giúp của chuột. Hơn nữa, nó cũng là hệ điều hành đầu tiên được phân phối trên đĩa CD-ROM.
Một số thế hệ khác của phiên bản 3.1 như sau:Vào năm 1992 , Windows for Workgroups 3.1 đã được ra mắt.Microsoft giới thiệu Windows NT 3.1 vào ngày 27 tháng 7 năm 1993.Phiên bản cập nhật của Windows 3.1, Windows 3.11, được giới thiệu vào ngày 31 tháng 12 năm 1993.Vào tháng 2 năm 1994 , Windows cho Nhóm làm việc 3.11 được tung ra.Vào ngày 21 tháng 9 năm 1994 , Windows NT 5 đã được giới thiệu.Phiên bản tiếp theo Windows NT 3.51, được giới thiệu vào ngày 30 tháng 5 năm 1995.
Windows 95Đúng như tên gọi, Windows 95 được tung ra vào ngày 24 tháng 8 năm 1995 , và trong vòng bốn ngày kể từ ngày phát hành, hơn một triệu bản đã được bán. Lần đầu tiên nó giới thiệu nút Start và các tính năng của menu Start, bao gồm các tính năng quan trọng như môi trường 32-bit, đa nhiệm và thanh tác vụ. Hơn nữa, MS-DOS vẫn đóng một vai trò quan trọng trong Windows 95, với sự trợ giúp của một số chương trình và phần tử.
Internet Explorer cũng được sử dụng trên Windows 95 lần đầu tiên, nhưng nó không thể được cài đặt theo mặc định, nó cần gói Windows 95 plus cho nó. Sau đó, Windows 95 được cải tiến và đưa vào trình duyệt IE theo mặc định.
Gói dịch vụ Windows 95Nó được giới thiệu vào ngày 24 tháng 2 năm 1996.
Windows NT 4.0Vào ngày 29 tháng 7 năm 1996, Windows NT 4.0 được khởi chạy.
Windows CEPhiên bản 0 đầu tiên của Windows CE được giới thiệu vào tháng 11 năm 1996.Phiên bản thứ hai 0 của Windows CE được ra mắt vào tháng 11 năm 1997.Phiên bản tiếp theo 1 của Windows CE được phát hành vào tháng 7 năm 1998 .Phiên bản thứ ba, 3.0 của Windows CE, được giới thiệu vào năm 1999.
Windows 98Nó được phát triển trên Windows 95 và được giới thiệu vào tháng 6 năm 1998. Nó được phát hành, bao gồm Internet Explorer 4, Windows Address Book, Outlook Express, Microsoft Chat và NetShow Player.
Phiên bản thứ hai của Windows 98 được giới thiệu vào ngày 5 tháng 5 năm 1999, trong phiên bản này, NetShow Player được thay thế bằng Windows Media Player 6.2. Nó cũng được trang bị thanh địa chỉ và các nút điều hướng quay lại / chuyển tiếp trong Windows Explorer và nhiều tính năng khác.
Windows 98 đi kèm với mô hình Windows Driver tính năng mới cho các thành phần và phụ kiện máy tính, cung cấp hỗ trợ cho tất cả các phiên bản Windows trong tương lai. Hơn nữa, nó đã được cải thiện hỗ trợ USB bao gồm chuột USB và trung tâm USB.
Windows 2000Vào ngày 17 tháng 2 năm 2000, nó đã được đưa ra.
Windows MENó được phát minh vào tháng 9 năm 2000 và là hệ điều hành cuối cùng dựa trên MS-DOS và thuộc dòng Windows 9x. Theo thị trường doanh nghiệp, nó được coi là Windows hướng đến người tiêu dùng với Windows 2000. Nó cũng được cung cấp một số tính năng hữu ích cho người tiêu dùng cũng như nhiều công cụ khôi phục hệ thống tự động hơn.
Ngoài ra, lần đầu tiên Internet Explorer, Windows Movie Maker và Windows Media Player 7 đã được sử dụng trên Windows ME.
Windows 2000Nó được giới thiệu vào ngày 17 tháng 2 năm 2000. Về cơ bản, nó dựa trên hệ thống định hướng doanh nghiệp của Microsoft là Windows NT, và sau đó nó cung cấp nền tảng cho Windows XP. Hơn nữa, tính năng cập nhật tự động đã xuất hiện lần đầu tiên trên Windows 2000 và đây là hệ điều hành đầu tiên hỗ trợ chế độ ngủ đông.
Windows XPWindows XP được coi là phiên bản Windows tốt nhất; nó đã được giới thiệu vào ngày 25 tháng 10 năm 2001 . Nó theo sau Windows ME và cung cấp các yếu tố thân thiện với người tiêu dùng. Các 64-bit phiên bản của Windows XP đã được giới thiệu vào ngày 28 tháng 3 năm 2003. Bên cạnh đó, nó Professional phiên bản x64 đã được giới thiệu vào ngày 24 tháng 4 2005 .
Nút khởi động và thanh tác vụ đã được thay thế bằng cách bao gồm nút Bắt đầu màu xanh lá cây, thanh tác vụ màu xanh lam và hình nền vista, cũng như một số bóng và nhiều hiệu ứng hình ảnh hơn.
Nó cũng mang lại một số tính năng quan trọng, chẳng hạn như ClearType, giúp đọc nội dung trên màn hình LCD, tự động phát từ đĩa CD và các phương tiện khác, cập nhật tự động khác nhau và các công cụ khôi phục.
Ngoài ra, nó đã được sử dụng trong thời gian dài nhất và ngay cả khi nó đã ngừng hoạt động, nó đã được sử dụng với ước tính khoảng 430 m PC.
Windows VistaNó được giới thiệu bởi Microsoft vào tháng 1 năm 2007. Nó đã được mang lại giao diện người dùng tốt hơn và cảm thấy tốt hơn và bao gồm các yếu tố minh bạch, bảo mật và tìm kiếm. Khi nó đang trong giai đoạn phát triển, tên mã của nó là “Longhorn.” Windows Media Player 11 và Internet Explorer 7 đã xuất hiện lần đầu tiên trên Windows Vista, bao gồm Windows Defender, một chương trình chống phần mềm gián điệp. Nó cũng được cung cấp một số tính năng hữu ích như Windows DVD Maker, nhận dạng giọng nói và Thư viện ảnh. Hơn nữa, nó là hệ điều hành đầu tiên được phân phối trên DVD.
Windows Server 2008Ngày 27 tháng 2 năm 2008, Microsoft giới thiệu Windows Server 2008.
Windows 7Nó được giới thiệu vào ngày 22 tháng 10 năm 2009 để khắc phục tất cả các vấn đề mà Windows Vista gặp phải. Nó được phát hành với các tính năng thân thiện với người dùng và ít quá tải hộp thoại. Nó ổn định hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn so với khi phát hành các phiên bản trước đó. Ngoài ra, tính năng nhận dạng chữ viết tay lần đầu tiên được sử dụng trên Windows 7.
Vì IE là trình duyệt mặc định trong Microsoft Windows, các cuộc điều tra chống độc quyền đã sử dụng Microsoft ở Châu Âu để đặt nó làm trình duyệt mặc định. Do đó, nó phải cung cấp cho người dùng tùy chọn để chọn và cài đặt trình duyệt trong lần khởi động đầu tiên.
Windows Server 2012Vào ngày 4 tháng 9 năm 2012 , Microsoft đã phát hành Windows Server 2012.
Windows 8Nó được Microsoft giới thiệu vào ngày 26 tháng 10 năm 2012. Nó được phát hành với các tính năng mới, chẳng hạn như hệ điều hành nhanh, hỗ trợ cho các thiết bị USB 3.0 và cửa hàng trực tuyến. Cửa hàng trực tuyến là nơi bạn có thể tải xuống các loại ứng dụng Windows khác nhau; Chế độ toàn màn hình của nó đã được chạy lần đầu tiên trên Windows 8.
Windows 8.1Nó được Microsoft tung ra vào ngày 17 tháng 10 năm 2013. Nó đã được khởi chạy lại nút Start, nút này có thể hiển thị màn hình Bắt đầu từ giao diện máy tính để bàn của Windows 8.1. Hơn nữa, nó cung cấp một cách để chọn khởi động trực tiếp vào máy tính để bàn.
Windows 10Vào ngày 29 tháng 7 năm 2015 , Microsoft đã giới thiệu Windows 10. Nó được phát hành với một số tính năng mới như chuyển đổi giữa chế độ bàn phím và chuột và chế độ máy tính bảng, có lợi cho người dùng sử dụng máy tính như surface Pro 3 với bàn phím có thể tháo rời. Nó được thiết kế cho tất cả các nền tảng Windows trên một số thiết bị, cũng như máy tính bảng và điện thoại Windows, bao gồm các ứng dụng phổ biến.
Windows 11Giới thiệu vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 và được phát hành vào ngày 5 tháng 10 năm 2021.

Các tính năng của Windows

Microsoft Windows bao gồm rất nhiều tính năng để trợ giúp người dùng. Một số tính năng tuyệt vời của nó như sau:

 1. Control Panel: Windows cung cấp tính năng Control Panel bao gồm nhiều công cụ để cấu hình và quản lý tài nguyên trên máy tính của họ. Ví dụ: người dùng có thể thay đổi cài đặt cho âm thanh, video, máy in, chuột, bàn phím, kết nối mạng, ngày giờ, tùy chọn tiết kiệm năng lượng, tài khoản người dùng, ứng dụng đã cài đặt, v.v.
 2. Cortana: Windows 10 đã giới thiệu một tính năng có tên Cortana, có thể chấp nhận lệnh thoại. Nó có thể thực hiện các tác vụ khác nhau như có thể trả lời câu hỏi của bạn, tìm kiếm dữ liệu trên máy tính của bạn, mua hàng trực tuyến, đặt lời nhắc và cuộc hẹn, v.v. Hơn nữa, nó hoạt động giống như các dịch vụ kích hoạt bằng giọng nói khác như Trợ lý Google, Alexa hoặc Siri, bao gồm một lợi ích nữa là tìm kiếm thông tin trên máy tính của bạn.
 3. File Explorer: Nó còn được gọi là Windows Explorer, hiển thị các tệp và thư mục của bạn trên máy tính. Nó cho phép người dùng duyệt dữ liệu trên ổ cứng, SSD và các ổ đĩa di động được chèn khác như ổ bút và ổ đĩa CD, đồng thời bạn có thể quản lý nội dung theo các yêu cầu như xóa, đổi tên, tìm kiếm và chuyển dữ liệu.
 4. Trình duyệt web: Vì trình duyệt Internet rất quan trọng để tìm kiếm bất cứ thứ gì, xem trang, mua sắm trực tuyến, chơi trò chơi, xem video, v.v. Windows đi kèm với trình duyệt internet được cài đặt sẵn. trong Windows 10, trình duyệt Internet Edge là trình duyệt mặc định. Hơn nữa, Internet Explorer là trình duyệt mặc định trong Microsoft Windows từ phiên bản Windows phiên bản 95 đến phiên bản 8.1.
 5. Microsoft Paint: Kể từ tháng 11 năm 1985, Microsoft Windows được cài đặt sẵn Microsoft Paint. Nó là một phần mềm đơn giản để tạo, xem và chỉnh sửa hình ảnh. Nó cung cấp một số công cụ để vẽ hình ảnh, cắt, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh với một phần mở rộng tệp khác.
 6. Thanh tác vụ: Windows đi kèm với một thanh tác vụ hiển thị các chương trình đang mở, nó cũng cho phép người dùng truy cập vào bất kỳ chương trình cụ thể nào. Ngoài ra, nó bao gồm khu vực thông báo ở phía bên phải hiển thị ngày và giờ, pin, mạng, âm lượng và các ứng dụng chạy nền khác.
 7. Menu Start: Microsoft Windows chứa menu Start ở bên trái của thanh tác vụ. Nó hiển thị các chương trình và tiện ích được cài đặt trên máy tính. Nó có thể được mở đơn giản bằng cách nhấp vào nút menu Bắt đầu hoặc nhấn phím bắt đầu trên bàn phím.
 8. Trình quản lý tác vụ: Windows bao gồm tính năng trình quản lý tác vụ cung cấp thông tin chi tiết về các ứng dụng hoặc chương trình đang chạy trên máy tính. Bạn cũng có thể kiểm tra lượng tài nguyên hệ thống, chẳng hạn như RAM, CPU, I / O đĩa, đang được sử dụng bởi từng ứng dụng.
 9. Disk Cleanup: Nó được sử dụng để giải phóng dung lượng ổ đĩa với sự trợ giúp của việc xóa các tệp tạm thời hoặc không cần thiết. Nó cũng giúp nâng cao hiệu suất của máy tính và tăng dung lượng lưu trữ để tải xuống các chương trình và tài liệu.

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Linux và Windows

Dưới đây là bảng mô tả các yếu tố chính về hệ điều hành Linux và Windows:

Đề tàicác cửa sổLinux
Dòng lệnhWindows cho phép người dùng sử dụng dòng lệnh, nhưng không phải như một dòng lệnh Linux. Để mở dòng lệnh, nhấp vào hộp thoại Run và gõ CMD vào thanh tìm kiếm run và nhấn phím Enter.Mặc dù dòng lệnh Linux cung cấp nhiều tính năng hơn cho quản trị và các công việc hàng ngày, nhưng nó không cung cấp nhiều cho người dùng cuối.
độ tin cậyWindows đã cải thiện độ tin cậy của nó trong vài năm qua, nhưng nó vẫn kém tin cậy hơn so với Linux.Linux đáng tin cậy và an toàn hơn hệ điều hành Windows. Nó chủ yếu tập trung vào bảo mật hệ thống, quản lý quy trình và cập nhật.
Khả năng sử dụngWindows dễ sử dụng hơn vì nó cung cấp giao diện người dùng đơn giản. Nhưng quá trình setup của nó có thể mất nhiều thời gian hơn.Mặc dù Linux có khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp dễ dàng hơn nhưng quá trình cài đặt của nó rất phức tạp.
Bảo vệMicrosoft đã tăng cường các tính năng bảo mật trong Windows trong những năm gần đây. Vì nó có cơ sở người dùng khổng lồ, chủ yếu dành cho những người dùng máy tính mới, nên nó có thể dễ dàng bị nhắm mục tiêu cho các mã độc hại. Hơn nữa, trong số tất cả các hệ điều hành, Microsoft Windows có thể bị lợi dụng để kẻ xấu phát triển phần mềm độc hại và vi rút.Linux là một hệ điều hành an toàn hơn so với Microsoft Windows. Ngay cả những kẻ tấn công cũng gặp khó khăn trong việc phá vỡ bảo mật với sự trợ giúp của Linux.
Ủng hộNó cung cấp cho người dùng hệ thống trợ giúp trực tuyến và tích hợp, cũng như một số lượng lớn sách thông tin, sẵn có để cung cấp trợ giúp cho mọi người ở mọi cấp độ kỹ năng.Nhiều sách có sẵn để cung cấp trợ giúp về Linux, bao gồm cả hỗ trợ trực tuyến.
Cập nhậtCập nhật Windows thường xuyên khiến người dùng bực bội vì cảnh báo cập nhật Windows bất tiện. Ngoài ra, cần nhiều thời gian hơn để cập nhật.Linux cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật. Họ có thể cập nhật nó cho phù hợp và mất ít thời gian hơn để có được bản cập nhật cũng như không cần khởi động lại hệ thống.
Cấp phépMicrosoft Windows có giấy phép không cho phép sửa đổi phần mềm (không có quyền truy cập vào mã nguồn). Nó chỉ có thể được cài đặt trên các hệ thống có khóa cấp phép Windows.Hệ điều hành Linux có giấy phép cung cấp cho người dùng lợi ích để sử dụng lại mã nguồn trên bất kỳ hệ thống nào. Nó cũng được phép người dùng sửa đổi phần mềm và bán phiên bản đã sửa đổi của nó.

Nguồn: Windows là phần mềm gì? Các tính năng của hệ điều hành Windows

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không