WYSIWYG là gì? Ví dụ về chương trình WYSIWYG

WYSIWYG là gì? Ví dụ về chương trình WYSIWYG
5/5 - (4 bình chọn)

WYSIWYG là gì? Ví dụ về chương trình WYSIWYG

WYSIWYG là gì?

WYSIWYG là viết tắt của what you see is what you get – những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Phát âm là wiz-zee-wig. Thuật ngữ này được đặt ra bởi Charles Simonyi vào năm 1974.

WYSIWYG mô tả một ứng dụng hiển thị một tệp hoặc tài liệu chính xác như khi nó xuất hiện khi in hoặc xem.

Chú ý: Thuật ngữ này là WYSIWYG, không phải WYS1WYG, là lỗi chính tả phổ biến của WYSIWYG; I (i) không phải là 1 (một).

Ví dụ về chương trình WYSIWYG

Một ví dụ điển hình là trình soạn thảo HTML WYSIWYG, cho phép bạn chỉnh sửa một trang web có ít hoặc không có kiến thức về HTML. Hầu hết các chương trình phát triển Web được gọi là trình soạn thảo WYSIWYG vì chúng hiển thị các trang Web sẽ trông như thế nào khi nhà phát triển đang tạo chúng. Điều này có nghĩa là nhà phát triển có thể di chuyển văn bản và hình ảnh xung quanh trang để làm cho trang hiển thị chính xác theo cách họ muốn trước khi xuất bản trang trên Web. Khi trang được xuất bản, nó sẽ xuất hiện trên Web gần giống như cách nó trông trong chương trình phát triển Web.

WYSIWYG là gì? Ví dụ về chương trình WYSIWYG
CKeditor là WYSIWYG phổ biến

Một chương trình xuất bản trên máy tính để bàn như Photoshop là một chương trình đồ họa WYSIWYG vì nó có thể hiển thị hình ảnh trên màn hình giống như khi chúng được in trên giấy.

Các chương trình xử lý văn bản như Microsoft Word và Apple Pages đều là trình soạn thảo WYSIWYG, vì chúng bao gồm các chế độ bố cục trang hiển thị chính xác những gì tài liệu sẽ trông khi được in ra.

Trình xử lý văn bản Microsoft Word
Trình xử lý văn bản Microsoft Word

Trong khi WYSIWYG ban đầu dùng để chỉ các chương trình tạo ra đầu ra vật lý, thuật ngữ này giờ đây cũng được sử dụng để mô tả các ứng dụng tạo ra đầu ra phần mềm.

Nguồn: WYSIWYG là gì? Ví dụ về chương trình WYSIWYG

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không