File PDF là gì? tạo và xem file PDF như thế nào?

File PDF là gì? tạo và xem file PDF như thế nào?
5/5 - (3 bình chọn)

File PDF là gì?

File PDF là viết tắt của “Portable Document Format – Định dạng tài liệu di động”. PDF là định dạng tệp được thiết kế để trình bày tài liệu một cách nhất quán trên nhiều thiết bị và nền tảng. File PDF được phát triển bởi Adobe 1992 và kể từ đó đã trở thành một trong những định dạng được sử dụng rộng rãi nhất để lưu và trao đổi tài liệu.

File PDF có thể lưu dữ liệu nào?

Tệp PDF có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu, bao gồm văn bản được định dạng, đồ họa vector và hình ảnh raster. File pdf cũng chứa thông tin bố cục trang, xác định vị trí của từng mục trên trang, cũng như kích thước và hình dạng của các trang trong tài liệu.

Tất cả thông tin này đều được lưu ở định dạng tiêu chuẩn, vì vậy tài liệu trông giống nhau, bất kể thiết bị hoặc chương trình nào được sử dụng để mở nó. Ví dụ: nếu bạn lưu một tệp PDF trên máy Mac, tệp đó sẽ xuất hiện theo cùng một cách trong Windows, Android và iOS.

Định dạng PDF cũng hỗ trợ siêu dữ liệu, chẳng hạn như tiêu đề tài liệu, tác giả, chủ đề và từ khóa. Nó có thể lưu trữ các phông chữ nhúng, do đó bạn không cần phải cài đặt các phông chữ thích hợp để xem tài liệu một cách chính xác. Các tài liệu PDF cũng có thể được mã hóa để chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể mở chúng.

Cách tạo File PDF

Các tệp PDF hiếm khi được tạo từ đầu. Thay vào đó, chúng thường được tạo từ một tài liệu hiện có. Ví dụ: bạn có thể lưu tài liệu Word dưới dạng PDF hoặc quét một bản in ra giấy và lưu dưới dạng PDF.

Mặc dù định dạng PDF ban đầu là độc quyền, Adobe đã mở định dạng này cho các nhà phát triển khác, vì vậy nhiều chương trình hiện bao gồm tùy chọn “Lưu dưới dạng PDF” hoặc “Xuất sang PDF”. macOS cung cấp tính năng “Lưu dưới dạng PDF” trong hộp thoại In tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể lưu bất kỳ tài liệu có thể in nào dưới dạng PDF.

Cách xem File PDF

Để xem PDF, bạn có thể sử dụng Adobe Reader hoặc bất kỳ chương trình hoặc plugin nào hỗ trợ định dạng PDF.

Bạn có thể chỉnh sửa tệp PDF bằng Adobe Acrobat hoặc trình chỉnh sửa PDF của bên thứ ba. Ví dụ: nhiều trình soạn thảo bao gồm tính năng “Điền & Ký”, cho phép bạn điền vào các trường và ký vào tài liệu.

Các chương trình hỗ trợ OCR cho phép bạn quét kỹ thuật số tài liệu để tìm văn bản và sau đó chỉnh sửa hoặc xóa nó.

Bạn cũng có thể thêm hình ảnh và khối văn bản vào PDF. Hầu hết các trình chỉnh sửa PDF cũng cho phép bạn hợp nhất nhiều tệp PDF thành một tài liệu duy nhất.

LƯU Ý: Vì Định dạng Tài liệu Di động được thiết kế để trở thành một định dạng trao đổi, các tùy chọn chỉnh sửa PDF bị hạn chế so với các định dạng khác. Do đó, khi thiết kế một tài liệu, tốt nhất bạn nên tạo nó bằng một trình soạn thảo như Microsoft Word, CorelDRAW hoặc Adobe InDesign, sau đó lưu tài liệu dưới dạng PDF.

Nguồn: File PDF là gì? cách tạo và xem file PDF

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không