Card màn hình là gì? Card đồ họa là gì? Cách kiểm tra card rời hay onboard

Card màn hình là gì? cách kiểm tra card rời hay onboard
5/5 - (1 bình chọn)

Card màn hình là gì? cách kiểm tra card rời hay onboard trên máy tính laptop

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay card đồ họa là một thành phần không thể thiếu trên máy tính, đóng vai trò quyết định trong tất cả các thao tác xử lý liên quan đến hình ảnh, đồ họa. Một chiếc card màn hình bao gồm 2 thành phần chính là: bộ xử lý đồ họa GPU và bộ nhớ đồ họa Video Memory, trong đó GPU là bộ phận quan trọng nhất.

Phân loại card màn hình

Hiện nay trên thị trường máy tính có 2 loại card màn hình cơ bản đó là: Card Onboard và Card rời

Card màn hình onboard

Card onboard là card màn hình được tích hợp trực tiếp ngay trên mainboard của máy tính, sử dụng tài nguyên của RAM hệ thống chính vì thế nó sẽ dựa vào sức mạnh CPURAM để xử lý các thao tác đồ họa.

Card màn hình onboard tích hợp trên bo mạch chủ (vị trí khoanh đỏ)

Điểm mạnh của loại card này nằm ở sự ổn định do được thiết kế tối ưu trên mainboard chính, hầu như không gặp bất cứ vấn đề liên quan đến việc xung đột phần cứng. Tuy vậy việc sử dụng RAM hệ thống để xử lý đồng thời nhiều thao tác đồ họa khiến máy tính phải phân chia tài nguyên RAM điều này dẫn tới tình trạng giật lag, thậm chí treo máy khi mở các ứng dụng nặng.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các mẫu laptop sử dụng card onboard từ phân khúc phổ thông cho đến cao cấp. Intel hiện đang là nhà cung cấp card onboard hàng đầu với dòng card Intel HD Graphics. Tiếp theo đó là hãng AMD với dòng card ATI/AMD. Đây là những dòng card Onboard phổ biến nhất hiện nay, thường được tích hợp để xử lý các tác vụ nhẹ nhàng không yêu cầu cao về đồ họa.

Card màn hình rời

Cùng sở hữu các tính năng tương tự với card onboard, tuy nhiên card rời được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh, đồ họa. Do đó về hiệu năng, loại card này tỏ ra vượt trội hơn card onboard.

Card màn hình rời

Card rời được trang bị GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không sử dụng tài nguyên từ bộ nhớ hệ thống nên nó sẽ đảm bảo tốc độ xử lý, không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống máy tính. Chính vì thế, dòng card này có khả năng xử lý tốt các ứng dụng nặng, chơi game đồ họa cao…. Hiện tại, Nvidia là nhà sản xuất card màn hình rời lớn nhất thế giới với dòng GTX series, ngoài ra còn có AMD cũng là một tên tuổi có tiếng trong lĩnh vực sản xuất card rời.

Có thể bạn quan tâm: VGA là gì? HDMI là gì?

Cách kiểm tra máy tính sử dụng card onboard hay card rời?

Kiểm tra tem card màn hình trên thân máy

Hầu hết các mẫu laptop có card rời hiện nay đều được dán tem của hãng sản xuất card trên thân máy (phổ biến nhất là Nvidia và AMD). Nếu như chiếc laptop của bạn không có tem dán trên thì chắc chắn nó đang sử dụng card onboard.

Sử dụng menu chuột phải

Một cách khác để kiểm tra máy tính của bạn đang dùng card màn hình nào đó là click chuột phải trên giao diện Desktop để xem thông tin. Tuy vậy, cách này yêu cầu laptop của bạn phải cài đặt đầy đủ driver card màn hình. Nếu thiếu bất cứ driver nào thì nó sẽ không hoạt động được hoặc không xuất hiện trên menu của màn hình máy tính Desktop.

Dùng lệnh dxdiag

Đầu tiên bạn mở hộp thoại Run tiếp theo gõ lệnh dxdiag, bấm Enter lập tức sẽ có một cửa sổ DriectX Diagnostic Tool xuất hiện, sau đó bạn chọn Tab Display xem thông tin card.

Dùng phần mềm CPU-Z

CPU-Z là một phần mềm khá nổi tiếng cho phép người dùng có thể xem cấu hình máy tính mà mình đang sử dụng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ người dùng kiểm tra thông tin máy dùng card onboard hay card rời.

Dưới đây là một số hình ảnh về phần mềm CPU-Z, các bạn có thể xem qua để dễ hình dung hơn.

Đối với máy tính trang bị card màn hình onboard.

card-man-hinh-la-gi-kiem-tra-4

Đối với máy tính trang bị card màn hình rời

card-man-hinh-la-gi-kiem-tra-5

Trên đây là các thông tin giải thích card màn hình là gì? cách kiểm tra card rời hay onboard trên laptop.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không