Proxy là gì? Proxy để làm gì? Các loại Proxy server

Proxy là gì? Proxy để làm gì? Các loại Proxy server
5/5 - (6 bình chọn)

Proxy là gì? Proxy để làm gì? Các loại Proxy server

Proxy là gì?

Proxy hoặc Proxy Server là một máy chủ trung gian, có thể là phần mềm hoặc phần cứng, nằm giữa người dùng cuối (client) và một trang web hoặc máy chủ của dịch vụ khác.

Proxy để làm gì?

Proxy được sử dụng vì các lý do khác nhau bao gồm hiệu quả, quyền riêng tư và bảo mật.

Với proxy, lưu lượng truy cập web di chuyển qua proxy trên đường đến đích cuối cùng của nó. Trước tiên, các yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ proxy, máy chủ này sẽ xử lý yêu cầu cùng với các tác vụ bổ sung là lọc nội dung, quét phần mềm độc hại, che nguồn gốc của yêu cầu, mã hóa tin nhắn và hơn thế nữa.

Proxy để làm gì?

Proxy thường được sử dụng để bảo mật thông tin chống lại các mối đe dọa và để tối ưu hóa hệ thống, chẳng hạn như cân bằng tải và lưu vào bộ nhớ cache các yêu cầu tương tự để tăng tốc độ. Chúng có thể hoạt động như một bức tường lửa và xử lý các yêu cầu xác thực. Ở mức tối thiểu, proxy sẽ bảo vệ cơ sở hạ tầng nội bộ của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa đã biết được tìm thấy trên web bên ngoài.

Proxy hoạt động như thế nào?

Mỗi máy tính trên internet cần có một Địa chỉ Giao thức Internet (IP) duy nhất. Hãy coi địa chỉ IP này là địa chỉ đường phố của máy tính của bạn. Cũng giống như bưu điện biết chuyển thư của bạn đến địa chỉ đường phố của bạn, internet biết cách gửi dữ liệu chính xác đến máy tính chính xác theo địa chỉ IP.

Nguyên lý hoạt động của Proxy
Nguyên lý hoạt động của Proxy

Máy chủ proxy về cơ bản là một máy tính trên internet có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi một yêu cầu web, trước tiên yêu cầu của bạn sẽ đến máy chủ proxy. Sau đó, máy chủ proxy thay mặt bạn thực hiện yêu cầu web của bạn, thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp cho bạn dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang trong trình duyệt của mình.

Khi máy chủ proxy chuyển tiếp các yêu cầu web của bạn, nó có thể thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu bạn gửi và vẫn nhận được thông tin mà bạn mong đợi. Máy chủ proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, vì vậy máy chủ web không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Nó có thể mã hóa dữ liệu của bạn, vì vậy dữ liệu của bạn không thể đọc được khi chuyển tiếp. Và cuối cùng, một máy chủ proxy có thể chặn quyền truy cập vào các trang web nhất định, dựa trên địa chỉ IP.

Ưu điểm của proxy server

Proxy đi kèm với một số lợi ích có thể mang lại lợi thế cho doanh nghiệp:

  1. Bảo mật nâng cao: Proxy có thể hoạt động giống như một tường lửa giữa hệ thống của bạn và Internet. Nếu không có chúng, tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào địa chỉ IP của bạn, chúng có thể sử dụng địa chỉ này để xâm nhập vào máy tính hoặc mạng của bạn.
  2. Duyệt, xem, nghe và mua sắm ở chế độ riêng tư: Sử dụng các proxy khác nhau để giúp bạn tránh bị “nhấn chìm” trong các quảng cáo không mong muốn hoặc việc thu thập dữ liệu IP cụ thể.
  3. Truy cập vào nội dung dành riêng cho vị trí: Bạn có thể chỉ định một proxy server có địa chỉ được liên kết với một quốc gia khác. Trên thực tế, bạn có thể làm cho giống như bạn đang ở quốc gia đó và có toàn quyền truy cập vào tất cả các máy tính chứa nội dung mà quốc gia đó được phép tương tác.
  4. Ngăn nhân viên duyệt các trang web không phù hợp hoặc gây mất tập trung: Bạn có thể sử dụng nó để chặn quyền truy cập vào các trang web chạy trái với nguyên tắc của tổ chức. Ngoài ra, bạn có thể chặn các trang web thường khiến nhân viên mất tập trung khỏi những nhiệm vụ quan trọng.

Nhược điểm của Proxy

Máy chủ proxy có thể gây ra những hậu quả không mong muốn về bảo mật. Vì họ có thể làm xáo trộn nguồn gốc thực sự của một yêu cầu, họ cũng có thể che giấu các bên hợp pháp trong một cuộc đối thoại, trao đổi hoặc giao dịch.

Tất cả các máy tính đều yêu cầu địa chỉ Giao thức Internet (IP) duy nhất đóng vai trò là định danh hợp pháp của nó. Nếu không biết các bên là ai, việc che giấu các bên có thể dẫn đến việc các bên bị giả mạo hoặc bị tấn công người trung gian (MITM).

Proxy dựa trên web

Còn được gọi là proxy trực tuyến, proxy dựa trên web là một dịch vụ trực tuyến kết nối máy tính của bạn với máy chủ proxy qua Internet, cho phép bạn duyệt các trang web. Các proxy dựa trên web giúp giữ máy tính của bạn và địa chỉ IP liên quan của nó ẩn danh trên Internet.

Forward Proxy là gì?

Máy chủ proxy chuyển tiếp nằm giữa máy khách và mạng bên ngoài. Nó đánh giá các yêu cầu gửi đi và thực hiện hành động đối với chúng trước khi chuyển tiếp yêu cầu đó đến tài nguyên bên ngoài.

Forward Proxy là gì

Hầu hết các dịch vụ proxy mà bạn có thể gặp phải là proxy chuyển tiếp. Mạng riêng ảo và bộ lọc nội dung Web đều là những ví dụ về proxy chuyển tiếp.

Reverse Proxy là gì?

Máy chủ proxy ngược nằm giữa mạng và nhiều tài nguyên nội bộ khác. Một trang web lớn có thể có hàng chục máy chủ phục vụ chung các yêu cầu từ một miền duy nhất.

Reverse Proxy là gì?

Để thực hiện điều đó, các yêu cầu của khách hàng sẽ chuyển đến một máy hoạt động như một bộ cân bằng tải. Sau đó, bộ cân bằng tải sẽ ủy quyền lưu lượng truy cập đó trở lại các máy chủ riêng lẻ.

Các loại máy chủ proxy

Không phải tất cả các máy chủ proxy đều hoạt động theo cùng một cách. Điều quan trọng là phải hiểu chính xác chức năng của từng loại máy chủ proxy và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Transparent Proxy (Proxy trong suốt)

Proxy trong suốt sẽ nói cho các trang web rằng nó là một máy chủ proxy và nó vẫn sử dụng địa chỉ IP của bạn, xác định yêu cầu web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng dễ dạng thiết lập tên máy khách và máy chủ.

Proxy ẩn danh

Một proxy ẩn danh sẽ tự xác định là proxy, nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web – điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư. Chúng cũng có thể ngăn trang web phân phát nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của bạn. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật nhắm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

Proxy mạo danh (Distorting proxy)

Một máy proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web, do đó bạn có thể xuất hiện từ một vị trí khác để có thể truy cập vào nội dụng bị chặn.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

Máy chủ proxy ẩn danh cao định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn. Các proxy ẩn danh cao, giống như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để sử dụng Internet.

So sánh giữa Proxy và VPN

So sánh giữa Proxy và VPN

Giống nhau: Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn.

Sự khác biệt chính giữa VPN và Proxy là mã hóa. Mỗi gói được người dùng gửi qua VPN trước tiên được mã hóa, sau đó gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Ngược lại, proxy server không mã hóa gói trước khi gửi. Vì vậy, VPN là một cách an toàn và bảo mật để giao tiếp giữa hai máy tính.

Nguồn: Proxy là gì? Proxy để làm gì? Các loại Proxy server

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không