Partition là gì? phân vùng là gì? Các loại phân vùng Partition

Partition là gì? phân vùng là gì? Các loại phân vùng Partition
5/5 - (7 bình chọn)

Partition là gì? phân vùng là gì? Các loại phân vùng Partition

Partition là gì?

Partition là phân vùng ổ cứng máy tính. Đây là khái niệm về một phần của ổ cứng được ngăn cách với các phân đoạn khác. Các phân vùng cho phép người dùng chia đĩa vật lý thành các phần hợp lý. Ví dụ, cho phép nhiều hệ điều hành chạy trên cùng một thiết bị.

Partition là gì?
Một số phân vùng đã được chia trên ổ đĩa

Phân vùng có thể hiểu là một khối không gian trên ổ đĩa mà Windows quản lý riêng biệt. Một ổ đĩa đơn có thể gồm một hoặc nhiều phân vùng và mỗi ổ đĩa mang kí tự ổ đĩa riêng của nó (nhãn letter).

Với các bảng phân bổ tệp cũ hơn, chẳng hạn như FAT 16, việc tạo các Partition nhỏ hơn cho phép ổ cứng máy tính chạy hiệu quả hơn và tiết kiệm dung lượng ổ đĩa hơn. Tuy nhiên, với các bảng phân bổ tệp mới, chẳng hạn như FAT32, điều này không còn đúng nữa.

Ổ đĩa nào là phân vùng đầu tiên first partition?

Trên máy tính Microsoft Windows, theo mặc định ổ đĩa đầu tiên (disk 0 hoặc drive 0) chứa phân vùng đầu tiên là ổ C:.

Hình ảnh phân vùng trông như thế nào?

Cách tốt nhất để xem phân vùng trông như thế nào là mở công cụ quản lý đĩa.

Bấm Windows key, nhập Disk Management, rồi bấm Enter.

Partition là gì? phân vùng là gì? Các loại phân vùng Partition
Hình ảnh Partition trong win10

Các loại phân vùng Partition

Có 3 loại phân vùng: phân vùng chính, phân vùng mở rộng và phân vùng logic.

Phân vùng chính (Primary) và phân vùng hoạt động (Active)

Phân vùng chính là gì? Phân vùng chính (Primary) là khu vực có thể cài đặt Hệ điều hành. Một đĩa cứng MBR có thể chứa tối đa 4 phân vùng chính. Một phân vùng Active phải nằm trên phân vùng Primary.

Bất kỳ một trong 4 phân vùng Primary đều có thể được đặt làm phân vùng Active. Vì có thể có 4 phân vùng Primary với 4 Hệ điều hành khác nhau được cài đặt, một trong các phân vùng được đánh dấu là Active sẽ được sử dụng để khởi động ban đầu. Phân vùng Active chứa bộ tải khởi động (chẳng hạn như ntldr hoặc bootmgr) để tải hệ điều hành từ đĩa.

Nếu chỉ có một hệ thống được cài đặt phân vùng trên đĩa cứng, thì nó sẽ tự động được kích hoạt. Nếu có nhiều hệ thống (nhiều hơn một phân vùng hệ thống), người dùng có thể đặt phân vùng hệ thống làm phân vùng hoạt động.

Các loại phân vùng Partition
Các loại phân vùng Partition

Phân vùng mở rộng (Extended) và phân vùng logic (Logical)

Bởi vì chỉ có thể tạo tối đa bốn phân vùng Primary, điều này cần phải sử dụng phân vùng mở rộng để phá vỡ giới hạn của 4 phân vùng. Trong Phân vùng Extended, bạn có thể tạo các phân vùng Logical không giới hạn.

Bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong các phân vùng Logical tương tự như phân vùng Primary, nhưng phân vùng mở rộng không được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, vì Phân vùng mở rộng được sử dụng để chứa các phân vùng Logical, đồng thời, chỉ có thể có một phân vùng mở rộng trên một đĩa.

Một ổ cứng HDD có thể chỉ chứa một phân vùng mở rộng, nhưng phân vùng mở rộng đó có thể được cắt nhỏ thành nhiều phân vùng Logical. Hệ thống DOS / Windows sau đó có thể gán một ký tự ổ đĩa duy nhất cho mỗi phân vùng logic. (Theo Wikipedia)

Trên đĩa MBR, chỉ có thể có tối đa 4 phân vùng chính hoặc ít hơn 4 phân vùng chính cộng với một phân vùng mở rộng. Trên đĩa GPT, không có khái niệm Primary hay logic, vì thế “giới hạn phân vùng chính” là không tồn tại.

Partition Table là gì?

Partition Table
Partition Table

Partition Table là bảng phân vùng. Đây là một không gian lưu trữ ghi lại một số thông tin về phân vùng chính, mở rộng và phân vùng logic. Hơn nữa, việc tạo / xóa / thay đổi kích thước của bất kỳ phân vùng nào, tất cả sẽ sửa đổi bảng phân vùng để phản ánh các thay đổi vĩnh viễn. Nếu bảng phân vùng bị virus hoặc các sự cố khác, bạn sẽ bị mất phân vùng, vì vậy bảng cực kỳ quan trọng.

Các thao tác với Partition

Để quản lý phân vùng trong windows, bạn có thể sử dụng tiện ích sẵn có Disk Management hoặc phần mềm ứng dụng của bên thứ 3.

Xem chi tiết trong từng bài hướng dẫn:

  • Hướng dẫn tạo mới một phân vùng
  • Hướng dẫn thay đổi kích thước một phân vùng
  • Hướng dẫn xóa một phân vùng
  • Chuyển đổi phân vùng chính sang phân vùng logic
  • Chuyển đổi phân vùng logic sang phân vùng chính
  • Hướng dẫn Set Active cho phân vùng chính.

Nguồn: Partition là gì? phân vùng là gì? Các loại phân vùng Partition

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không