DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính

DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính
5/5 - (8 bình chọn)

DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính

DNS là gì? Kiến thức cơ bản về DNS

DNS là viết tắt của Domain Name System Hệ thống tên miền, DNS có nhiệm vụ dịch các tên miền có thể đọc được của con người (ví dụ: www.wikimaytinh.com) thành địa chỉ IP có thể đọc được của máy (ví dụ: 45.252.250.27).

Tất cả các loại máy tính trên Internet, từ điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy in mạng hoặc máy tính xách tay của bạn cho đến các máy chủ cung cấp nội dung, chúng tìm và giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng số. Những số này được gọi là địa chỉ IP. Khi bạn mở trình duyệt web và truy cập vào một trang web, bạn không cần phải nhớ và nhập một số dài. Ví dụ, bạn có thể gõ www.example.com thay vì gõ địa chỉ IP của nó là 93.184.216.34

Hệ thống DNS của Internet hoạt động giống như một cuốn danh bạ bằng cách quản lý ánh xạ giữa tên và số. Máy chủ DNS dịch các yêu cầu về tên thành địa chỉ IP, kiểm soát máy chủ nào mà người dùng cuối sẽ truy cập khi họ nhập tên miền vào trình duyệt web của họ. Những yêu cầu này được gọi là truy vấn.

DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính
Mô phỏng quá trình DNS phân giải tên miền sang IP

DNS hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của DNS, bạn hãy xem cách trình duyệt của bạn tìm kiếm và hiển thị trang web.

Khi bạn nhập 1 địa chỉ website ví dụ như vnexpress.net vào cửa sổ trình duyệt Chrome của mình và nhấn enter, nó sẽ tải và hiển thị một trang báo một cách nhanh chóng. Vậy điều gì đã xảy ra từ khi bạn nhấn Enter cho đến khi trang báo này được hiển thị ở máy của bạn? Chúng ta hãy xem xét những yếu tố sau đây:

Các địa chỉ IP

Trước tiên, làm thế nào để xác định vị trí của một máy tính hoặc máy chủ dịch vụ trên Internet? Một máy chủ lưu trữ, cũng giống như bất kỳ máy tính nào khác được kết nối với Internet, có cái được gọi là “Địa chỉ IP”. Địa chỉ IP hiện tại là một chuỗi gồm bốn bộ số được phân tách bằng dấu chấm chẳng hạn như 111.222.333.444. Địa chỉ hoàn toàn duy nhất cho máy tính đó – không máy nào khác trên Internet phải có cùng địa chỉ. Không giống như các kết nối mạng gia đình của bạn hoặc tôi, đôi khi thay đổi thành địa chỉ IP mới khi thiết bị của chúng ta được khởi động lại hoặc sau một khoảng thời gian nhất định, địa chỉ IP của máy chủ web thường là “tĩnh” – chúng không bao giờ thay đổi. Nói tóm lại, địa chỉ IP là một tập hợp số duy nhất cho phép tìm thấy máy tính trong số tất cả các thiết bị khác được kết nối với Internet. Trong trường hợp cụ thể chúng ta đang tìm hiểu là địa chỉ IP máy chủ của trang báo vnexpress.net là 111.65.250.2

Xem thêm: cách ping địa chỉ ip của 1 tên miền

Bộ nhớ cache cục bộ

Điều đầu tiên xảy ra khi bạn nhập tên miền mà bạn muốn truy cập vào cửa sổ trình duyệt của mình là kiểm tra bộ nhớ cache cục bộ của trình duyệt. Nếu trình duyệt của bạn đã truy cập trang web này gần đây, nó có thể đã biết địa chỉ IP của trang web được đề cập là gì và có giá trị đó được lưu vào bộ nhớ cache . Bộ nhớ cache của trình duyệt thường không tồn tại lâu, vì vậy nó sẽ là một lần truy cập gần đây. Nếu nó không có thông tin trong bộ nhớ cache của nó, thì nó cũng sẽ kiểm tra bộ nhớ cache DNS của máy tính của bạn. Điều này hoạt động theo cùng một cách – nếu máy tính đã được sử dụng để truy cập trang web gần đây, nó sẽ lưu địa chỉ IP miễn là nó đã được hướng dẫn làm như vậy – đây là cài đặt “Time to Live – Thời gian tồn tại”.

Nếu một trong hai bộ đệm cục bộ của bạn, bộ đệm trong trình duyệt của bạn hoặc bộ nhớ trong máy tính, đã có địa chỉ IP của trang web của bạn được lưu trữ, thì bạn đã hoàn thành phần đầu tiên của quá trình tải trang web của mình – bạn đã có được địa chỉ IP. Tất nhiên, phần hai là gửi yêu cầu đến địa chỉ IP đó để thực sự tải trang web được đề cập. Tất cả điều này xảy ra trong mili giây, bạn, người dùng không hề hay biết và bạn tiếp tục duyệt.

Để xem DNS cache, trong Windows bạn có thể mở CMD, gõ lệnh ipconfig /displaydns và nhấn enter

ipconfig /displaydns
ipconfig /displaydns

Máy chủ DNS đệ quy

Tuy nhiên, nếu trình duyệt của bạn không thể tìm thấy địa chỉ IP mà nó đang tìm kiếm cục bộ, nó phải liên hệ và liên hệ với máy chủ DNS đệ quy của nó.

“Máy chủ DNS đệ quy” là một điều dễ hiểu; Đây thường là một hoặc nhiều máy chủ DNS được đặt tại Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn hoặc ISP (công ty đang bán dịch vụ Internet cho bạn, ví dụ như FPT, Viettel, VNPT, …). ISP của bạn tự động chỉ định cho bạn các máy chủ DNS mặc định của họ khi bạn đang kết nối Internet. Bạn thậm chí không bao giờ phải biết hoặc quan tâm đến nó. Bạn cũng có thể thay đổi các cài đặt DNS này, mà tôi sẽ hướng dẫn bạn ở phần cuối của bài viết này.

Khi thiết bị của bạn không thể tìm thấy các bản ghi DNS cho miền mà nó tìm kiếm trong bộ nhớ cache cục bộ, tiếp theo, hệ thống sẽ kiểm tra với các máy chủ DNS đệ quy. Nếu những máy chủ đó đã có địa chỉ IP mà bạn đang tìm kiếm trong bộ nhớ cache của chúng (có thể là ai đó như đồng nghiệp của bạn đã mượn máy đã truy cập trang web này gần đây và thông tin được lưu ở đó để sử dụng sau này, rất hữu ích cho bạn ngay bây giờ) sau đó bạn đã hoàn tất. Thông tin được trả về hệ điều hành của bạn và sau đó là trình duyệt của bạn, và bạn gửi yêu cầu đến địa chỉ IP đó để tải trang web và bạn bắt đầu.

Máy chủ DNS gốc

Nếu các máy chủ đệ quy không có các bản ghi mà bạn đang tìm kiếm trong bộ nhớ cache của chúng, thì tiếp theo là gì? Yêu cầu của bạn sắp được trả về nhiều loại máy tính (máy chủ) để nó có thể truy cập vào một máy chủ có thể cho nó biết những gì bạn muốn biết.

Đầu tiên, yêu cầu của bạn hiện chuyển đến cái được gọi là “root DNS servers – máy chủ định danh gốc”. Máy chủ định danh gốc đóng vai trò như một người gác cổng, kiểm soát quyền truy cập vào lớp tiếp theo của máy chủ DNS. Tất cả những gì chúng làm là xác định một máy chủ thích hợp cho yêu cầu tiếp theo của bạn. Các máy chủ định danh gốc được phân tán trên khắp thế giới và được kiểm soát bởi một số tổ chức riêng biệt. Lý do cho điều này là để đảm bảo rằng tất cả chúng sẽ không bị loại bỏ bởi một thảm họa hoặc thất bại duy nhất.

Máy chủ định danh gốc chuyển hướng yêu cầu của bạn đến máy chủ định danh cho miền cấp cao nhất (TLD) được yêu cầu của bạn.

Máy chủ DNS cấp cao nhất

Mỗi đuôi miền giống như .com, .net hoặc .org có máy chủ định danh riêng có thể giúp bạn. Máy chủ DNS gốc sẽ chuyển bạn cho một trong những máy chủ đó và nó có thể giúp bạn vì nó biết vị trí đang lưu giữ thông tin mà bạn tìm kiếm ở đâu. Nó sẽ chuyển yêu cầu của bạn sang bước cuối cùng – Máy chủ DNS ủy quyền cho miền của bạn.

DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính

Đã từng có chỉ có một số ít các tên miền cấp cao (TLD) như .com và .org và .net, nhưng bây giờ có rất nhiều, nhiều hơn nữa như .online và .shop, .top, .xyz. Mỗi TLD đều có máy chủ định danh riêng có thể giúp bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần Máy chủ DNS gốc ở trên – có rất nhiều phần mở rộng tên miền, với nhiều phần mở rộng được thêm vào mọi lúc, máy tính cấu hình thấp của bạn sẽ không biết làm thế nào để tìm hiểu về chúng. Vì vậy, máy chủ DNS gốc có thể cho bạn biết các máy chủ của tiện ích mở rộng của bạn đang ở đâu và sau đó bạn đi đến đây để tìm hiểu vị trí tiếp theo. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm vnexpress.net, thì máy chủ định danh .net sẽ là những máy chủ mà bạn cần hướng bạn đến bước tiếp theo. Máy chủ định danh .net bây giờ sẽ cho bạn biết nơi để tìm máy chủ định danh có thẩm quyền cho miền cụ thể của bạn.

Máy chủ DNS thẩm quyền

Máy chủ định danh có thẩm quyền của tên miền là nơi chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về tên miền của bạn cho phần còn lại của Internet. Hành trình tìm kiếm kết thúc tại đây.

Khi bạn đăng ký miền lần đầu tiên, công ty đăng ký của bạn thường tự động cung cấp dịch vụ này cho bạn. Họ có một tập hợp các máy chủ sẽ chịu trách nhiệm theo dõi các bản ghi DNS của bạn và cung cấp các bản ghi đó cho bất kỳ yêu cầu nào đến với họ – giống như yêu cầu mà bạn đang thực hiện ngay bây giờ. Nếu bạn thiết lập máy chủ lưu trữ cho trang web của mình, máy chủ lưu trữ có thể yêu cầu bạn chuyển qua và sử dụng máy chủ định danh của họ cho tác vụ này, sau đó bạn sẽ tiếp tục thực hiện miễn là bạn đang lưu trữ trang web của mình với họ. Thông thường, đây là lần duy nhất bạn thay đổi máy chủ DNS có thẩm quyền của mình – khi chọn hoặc chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc công ty đăng ký tên miền.

Trong mọi trường hợp, bây giờ bạn đang ở đây, tại các máy chủ DNS có thẩm quyền và bạn yêu cầu chúng cung cấp bản ghi tên miền A Record mà bạn đã nhập. Nó cung cấp cho bạn bản ghi, bao gồm địa chỉ IP 111.65.250.2 cho máy chủ mà trang web vnexpress.net được lưu trữ. Đây là những gì bạn đang tìm kiếm. Thông tin này, trong hầu hết các trường hợp, sau đó được lưu vào bộ nhớ cache (được lưu trữ để sử dụng sau này) bởi dịch vụ DNS đệ quy mà chúng ta đã đề cập trước đó và sau đó cũng được lưu vào bộ nhớ cache bằng máy tính của chính chúng ta. Các bước lưu vào bộ nhớ đệm này sẽ làm cho chuyến quay trở lại trang web này nhanh hơn đôi khi không thể nhận ra.

Kết quả và tóm tắt quá trình

Kết quả cuối cùng đã hoàn tất và trang web vnexpress.net đã được hiện ra trên trình duyệt của bạn (trừ khi bản thân trang web có lỗi hoặc do dịch vụ lưu trữ. Vì vậy, chúng ta hãy xem lại một cái nhìn tổng quan nhanh về quá trình này:

 1. Bạn nhập tên miền trang báo vnexpress.net vào trình duyệt của bạn và nhấn Enter.
 2. Trình duyệt kiểm tra bộ nhớ cache của nó và bộ nhớ cache của máy tính để tìm các bản ghi DNS khớp với tên miền mà bạn đã nhập. Nếu thành công, nó sẽ yêu cầu trang từ máy chủ của trang web.
 3. Nếu hệ thống chưa tìm thấy bản ghi, yêu cầu của bạn sẽ chuyển đến Máy chủ DNS đệ quy mà bạn đã đặt cho máy tính hoặc mạng của mình (có thể là ISP của bạn). Nếu họ có bản ghi được lưu trong bộ nhớ cache, bạn lấy kết quả từ họ và cố gắng tải trang (và bạn cũng lưu vào bộ nhớ cache cục bộ để sử dụng sau này).
 4. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, bạn đi đến Máy chủ DNS gốc và hỏi họ nơi tìm Máy chủ DNS Cấp cao nhất chính xác cho TLD .net.
 5. Bạn đến Máy chủ DNS Cấp cao nhất .net, những máy chủ này có một kho thông tin cho bạn – chúng được cập nhật về những Máy chủ có tên ủy quyền chịu trách nhiệm vnexpress.net và họ chia sẻ thông tin đó với bạn.
 6. Sau đó, bạn đến gặp Máy chủ có tên ủy quyền, những người cung cấp cho bạn bản ghi mà bạn đang tìm kiếm.
 7. Cuối cùng, kết quả được lưu vào bộ đệm bởi các máy chủ DNS đệ quy và hệ thống cục bộ của bạn – và bạn tải trang báo.

Thiết lập DNS record

DNS record là gì?

DNS record có nghĩa là Bản ghi DNS, DNS record là một tập hợp thông tin, chủ yếu là địa chỉ IP. Những bản ghi này cho biết nhiều điều khác nhau về miền của bạn – sẽ đi đâu khi bạn nhập tên miền ( example.com), hoặc www.example.com đi đâu khi các miền phụ khác ( sub.example.com) được sử dụng và cách xử lý email cho miền của bạn, trong số những thứ khác.

Bạn thường chỉnh sửa các bản ghi này trên công ty đăng ký tên miền của bạn hoặc bảng điều khiển của máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Bản thân các bản ghi tồn tại trên “Máy chủ tên ủy quyền” được đề cập ở trên và chủ yếu được tạo thành từ vị trí (địa chỉ IP và tên miền) và thời gian tồn tại số (thảo luận thêm bên dưới). Một số hướng mọi người đến trang web của bạn, một số hướng họ đến các tên miền phụ, hoặc các khu vực khác nhau của trang web, hoặc các trang web liên quan khác nhau. Một số tồn tại cho định hướng của email và một số cho các mục đích khác hoàn toàn. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ một chút và xem qua một vài điều.

Thành phần của DNS record

Có hai thành phần lớn mà chúng ta thấy trong bản ghi DNS – tên máy chủ và thời gian tồn tại.

Hostnames – Tên máy chủ

Trong ngữ cảnh này, tên máy chủ thực sự chỉ đề cập đến địa điểm cụ thể mà bạn muốn đến. Với hình minh họa của bạn, nếu có một trang web được gọi example.com, được nhập mà không có bất kỳ www.hoặc bất kỳ thứ gì khác ở phía trước, bạn sẽ sử dụng ký hiệu @, khi chỉnh sửa bản ghi miền, để chỉ ra rằng bạn đang đề cập đến “miền trống” – không có bất cứ điều gì có tiền tố ot nó. bạn cũng có thể nhập một kỷ lục đối với tên máy www.example.comcũng như employees.example.com, nếu chúng ta đang chỉnh sửa các hồ sơ cho Example.com. Đây là tất cả các tên máy chủ riêng biệt và với các bản ghi DNS của riêng chúng, có thể trỏ đến các máy chủ hoặc máy tính lưu trữ khác nhau, nếu bạn muốn chúng hoặc thậm chí hoàn toàn đến các trang web khác.

Time to Live TTL – Thời gian tồn tại

Bản ghi DNS có cài đặt “TTL” hoặc thời gian tồn tại. Đây chỉ đơn giản là khoảng thời gian mà máy chủ định danh sẽ cho phép các bản ghi được lưu vào bộ đệm bởi bất kỳ máy tính nào có thể lưu trữ thông tin về tên miền và tên máy chủ cụ thể đó trước khi dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache đó phải được loại bỏ và yêu cầu lại. TTL thấp có nghĩa là khách truy cập của bạn sẽ cần phải yêu cầu lại thông tin DNS thường xuyên hơn, dẫn đến tải chậm hơn, có thể, nhưng với thông tin DNS luôn hiện tại. Thời gian dài hơn có nghĩa là các thay đổi đối với DNS có thể không được phản ánh cho khách truy cập ngay lập tức, nhưng thời gian tải trung bình của họ sẽ nhanh hơn một chút.

Nhập cài đặt Thời gian tồn tại (TTL). Trước khi thực hiện thay đổi DNS, nếu biết trước, chúng ta có thể thay đổi TTL của mình thành một thứ gì đó rất nhỏ – đo bằng phút thay vì hàng giờ. Sau đó, hãy dành chút thời gian để giới thiệu cho tất cả khách truy cập của bạn và khi bạn thực hiện thay đổi, họ sẽ kiểm tra lại rất thường xuyên để lấy các bản ghi dns mới nhất và ngay sau khi bạn thay đổi, mọi người sẽ có thay đổi đó. Sau đó, bạn có thể tăng TTL sao lưu, để tránh mọi người phải gửi những yêu cầu đó xuống chuỗi thường xuyên.

Các loại bản ghi DNS

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các loại bản ghi DNS cụ thể mà bạn có thể gặp phải hoặc phải thay đổi cho các trang web của riêng bạn.

Bản ghi A (A Records)

Bản ghi là trung tâm của DNS. Bản ghi A là loại bản ghi cho biết một yêu cầu đến nơi tìm trang web mà họ đang tìm kiếm. Một thành phần Bản ghi A cho miền lưu trữ địa chỉ IP cho một tên máy chủ cụ thể, chẳng hạn như:

 • @ (không có tên máy chủ, chỉ có tên miền example.com)
 • www ( www.example.com)
 • support ( support.example.com)

Bản ghi CNAME (CNAME Records)

Bản ghi CNAME (Bản ghi tên hợp quy) cũng khá đơn giản. Bạn cung cấp một tên miền khác làm giá trị của bản ghi này và quá trình tra cứu tên miền sẽ chỉ tiếp tục với tên miền mới. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng support.example.com làm địa chỉ trang web của bộ phận hỗ trợ và quyết định thay đổi địa chỉ của nó, bạn có thể sử dụng bản ghi CNAME để chuyển hướng nó và do đó CNAME sẽ có máy chủ lưu trữ: support.example.com và giá trị của nó sẽ là example.com chuyển hướng đến example.com.

Bản ghi MX (MX Records)

Bản ghi MX giúp các yêu cầu thư tới một miền tìm thấy các tác nhân chuyển thư phù hợp có sẵn cho miền đó. Các công ty đăng ký cung cấp dịch vụ chuyển tiếp thư miễn phí sẽ thiết lập quy trình này cho bạn và tương tự như vậy nếu bạn mua email từ công ty đăng ký của mình, nó sẽ được thiết lập cho bạn. Nếu bạn tự lưu trữ email của mình hoặc sử dụng dịch vụ bên ngoài (Như Google Apps hoặc Office 365), bạn có thể phải thiết lập bản ghi MX của riêng mình. Bản ghi MX xác định các máy chủ (máy chủ thư) mà bạn sẽ sử dụng để xử lý thư của mình. Đôi khi có nhiều máy chủ được liệt kê.

DNS thay thế là gì?

Đây là lựa chọn các máy chủ DNS công cộng, hiện tại kể từ tháng 12 năm 2018. Có hai địa chỉ được liệt kê cho mỗi: chính và phụ, đóng vai trò như một bản sao lưu nếu địa chỉ đầu tiên không khả dụng.

Do muốn có tốc độ cao hơn hoặc độ tin cậy cao hơn, một số người thay đổi máy chủ DNS (nghĩa là máy chủ DNS đệ quy được thảo luận ở trên) được gán cho máy tính của họ (hãy nhớ, theo mặc định, đây thường là máy chủ DNS của ISP, như đã thảo luận ở trên) hoặc tới bộ định tuyến của họ nếu chúng có (đặt máy chủ DNS cho tất cả các máy tính trong mạng của bộ định tuyến). Sau đó, bạn có thể chọn một bên thứ ba, chẳng hạn như DNS công cộng của Google hoặc OpenDNS thay vì sử dụng máy chủ DNS của ISP của bạn.

Sau khi bạn thực hiện thay đổi đó, giờ đây, khi trình duyệt và máy tính của bạn không thể tìm thấy bản ghi, thay vì nhà cung cấp Internet của bạn liên hệ với chủ sở hữu máy chủ DNS đệ quy, họ sẽ liên hệ với các máy chủ DNS Công cộng của Google (các máy chủ này hoàn toàn giống nhau loại “máy chủ DNS đệ quy” – chỉ do Google sở hữu và vận hành chứ không phải bởi ISP của bạn). Làm cho điều này xảy ra là vấn đề đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn và trao đổi các số xung quanh. Nhưng hầu hết thời gian, mọi người chỉ gắn bó với nhà cung cấp Internet của họ, vì lợi ích đơn giản – hoặc vì họ không biết đôi khi có những lựa chọn nhanh hơn hoặc tốt hơn ngoài kia.

Nhà cung cấp DNSĐịa chỉ chínhĐịa chỉ phụ
Cloudflare IPv41.1.1.11.0.0.1
Cloudflare IPv62606:4700:4700::11112606:4700:4700::1001
Google Public DNS8.8.8.88.8.4.4
OpenDNS208.67.222.222208.67.220.220
Verisign64.6.64.664.6.65.6
DNS.WATCH84.200.69.8084.200.70.40
OpenNIC50.116.23.211192.99.240.129
Dyn216.146.35.35216.146.36.36
DNS Advantage156.154.70.1156.154.71.1
SafeDNS195.46.39.39195.46.39.40
Comodo Secure DNS8.26.56.268.20.247.20
Norton ConnectSafe199.85.126.10199.85.127.10
GreenTeamDNS81.218.119.11209.88.198.133
SmartViper208.76.50.50208.76.51.51
AlternateDNS198.101.242.7223.253.163.53
Yandex.DNS77.88.8.877.88.8.1

Cách thay đổi địa chỉ DNS máy tính

Các bước để thay đổi cài đặt DNS của máy tính của bạn sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành bạn đang chạy.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cấu hình DNS của bạn, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên ghi lại thông tin địa chỉ DNS hiện tại của mình để các thay đổi có thể được hoàn nguyên nếu cần.

Đổi DNS trong Windows 10

Đổi DNS trong Windows 10
Đổi DNS trong Windows 10
 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào View network status and tasks
 3. Nhấp vào Change adapter settings ở phần bên trái của cửa sổ.
 4. Bấm đúp vào biểu tượng cho kết nối Internet bạn đang sử dụng.
 5. Nhấp vào nút Properties.
 6. Nhấp và đánh dấu Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties.
 7. Nếu chưa được chọn, hãy chọn tùy chọn Use the following DNS server addresses.
 8. Nhập địa chỉ DNS mới và nhấp vào OK và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong Windows 8

 1. Truy cập màn hình nền Windows.
 2. Nhấn Ctrl+I trên bàn phím để mở menu Settings và chọn tùy chọn Control Panel.
 3. Nhấp vào biểu tượng Network and Sharing Center.
 4. Nhấp vào tùy chọn Change adapter settings trong ngăn điều hướng bên trái.
 5. Bấm đúp vào biểu tượng kết nối Internet bạn đang sử dụng. Nó có thể được gắn nhãn Ethernet nếu sử dụng Internet có dây hoặc Wi-Fi nếu bạn đang sử dụng kết nối không dây. Nếu bạn có nhiều kết nối, hãy đảm bảo không chọn kết nối có dấu X. Trong cửa sổ Properties hoặc Status mở ra, hãy nhấp vào nút Properties.
 6. Chọn tùy chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) trong danh sách các mục trên cửa sổ Properties và nhấp vào nút Properties.
 7. Nếu chưa được chọn, hãy chọn tùy chọn Use the following DNS server addresses.
 8. Nhập địa chỉ DNS mới và nhấp vào OK và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong Windows 7

 1. Mở Control Panel.
 2. Nhấp vào View network status and tasks
 3. Nhấp vào Change adapter settings ở phần bên trái của cửa sổ.
 4. Bấm đúp vào biểu tượng kết nối Internet bạn đang sử dụng. Thường thì nó sẽ được gắn nhãn Local Area Connection hoặc tên của ISP của bạn. Nếu bạn có nhiều kết nối, hãy đảm bảo không nhấp vào kết nối có dấu X màu đỏ.
 5. Nhấp vào nút Properties.
 6. Nhấp và đánh dấu Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties.
 7. Nếu chưa được chọn, hãy chọn tùy chọn Use the following DNS server addresses.
 8. Nhập địa chỉ DNS mới và nhấp vào OK và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong Windows Vista

 • Mở Control Panel.
 • Nhấp vào View network status and tasks
 • Nhấp vào View status cho kết nối mạng.
 • Nhấp vào PropertiesContinue.
 • Nhấp và đánh dấu Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties.
 • Nếu chưa được chọn, hãy chọn tùy chọn Use the following DNS server addresses.
 • Nhập địa chỉ DNS mới và nhấp vào OK và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong Windows XP

 1. Mở Control Panel.
 2. Trong cửa sổ Control Panel, bấm đúp vào biểu tượng Network Connections.
 3. Bấm đúp vào biểu tượng kết nối Internet bạn đang sử dụng. Thường thì nó sẽ được gắn nhãn Local Area Connection hoặc tên của ISP của bạn. Nếu bạn có nhiều kết nối, hãy đảm bảo không nhấp vào kết nối có dấu X màu đỏ.
 4. Nhấp vào nút Properties.
 5. Đánh dấu Internet Protocol (TCP/IP) trong danh sách các mục kết nối và nhấp vào nút Properties.
 6. Nếu chưa được chọn, hãy chọn tùy chọn Use the following DNS server addresses.
 7. Nhập địa chỉ DNS mới và nhấp vào OK và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong Windows 98

 1. Mở Control Panel.
 2. Trong cửa sổ Control Panel, bấm đúp vào biểu tượng Network.
 3. Đánh dấu TCP/IP Ethernet adapter trong danh sách các mục kết nối và nhấp vào nút Properties.
 4. Trong cửa sổ Properties, nhấp vào DNS Configuration và chọn Enable DNS.
 5. Nếu bất kỳ máy chủ DNS nào được liệt kê, hãy đánh dấu từng máy chủ và nhấp vào nút Remove.
 6. Khi không có DNS nào được liệt kê, hãy nhập địa chỉ mới và nhấp vào nút Add.
 7. Sau khi các địa chỉ mới được thêm vào, hãy nhấp vào Ok và đóng tất cả các cửa sổ khác.

Đổi DNS trong hệ điều hành Mac

 1. Từ menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình, hãy chọn System Preferences.
 2. Từ menu System Preferences, hãy chọn Network.
 3. Trong menu Network, hãy đảm bảo rằng thiết bị mạng chính xác của bạn được đánh dấu trên ngăn bên trái của cửa sổ Wi-Fi chẳng hạn. Nhấp vào Advanced.
 4. Trong cài đặt Advanced, nhấp vào nút DNS để hiển thị cài đặt DNS.
 5. Trong ngăn bên trái, bạn có thể thấy các địa chỉ máy chủ DNS hiện tại của mình. Viết những địa chỉ này ra giấy trong trường hợp bạn cần hoàn nguyên các thay đổi của mình sau này.
 6. Đánh dấu một trong các địa chỉ DNS hiện tại của bạn và nhấp vào nút dấu trừ (” “) bên dưới ngăn bên trái để xóa địa chỉ được đánh dấu khỏi danh sách. Làm điều này cho từng địa chỉ DNS hiện tại của bạn.
 7. Khi danh sách trống, hãy nhấp vào nút dấu cộng (” + “) để thêm địa chỉ trống mới ( 0.0.0.0 ). Đánh dấu địa chỉ này và nhập một địa chỉ mới. Nhấn Enter khi bạn hoàn tất.
 8. Lặp lại bước 7 cho một địa chỉ phụ, nếu bạn đang thêm một địa chỉ.
 9. Bấm OK để lưu cài đặt.
 10. Nhấp vào Apply để áp dụng cài đặt mạng mới của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Cấu trúc phân cấp của DNS là gì?

Có hàng triệu trang web có sẵn trên Internet để thực hiện việc tìm kiếm một địa chỉ, việc đặt tên miền được chia thành cấu trúc phân cấp.

Phân giải tên miền nghĩa là gì?

Khi bạn thực hiện một yêu cầu mạng đối với một tên miền, máy tính của bạn cần biết tên miền đó nằm ở đâu trên Internet. Nó lấy thông tin này từ DNS. Máy tính của bạn sẽ gửi một yêu cầu tới DNS có chứa tên miền và DNS phản hồi bằng địa chỉ IP số của miền đó. Sau đó máy tính của bạn sẽ tiến hành kết nối với địa chỉ đó.

Sự khác biệt giữa hệ thống tên miền và máy chủ tên miền

Từ viết tắt DNS có thể được sử dụng cho “Domain Name System – Hệ thống tên miền” và “Domain Name Server – máy chủ tên miền” và mặc dù chúng chia sẻ cùng một từ viết tắt nhưng chúng có ý nghĩa khác nhau:

Hệ thống tên miền: là hệ thống tổng thể được sử dụng để biến tên miền thành địa chỉ IP như đã giải thích ở trên.
Máy chủ tên miền: là một máy chủ riêng lẻ là một phần của Hệ thống tên miền, có thể bao gồm nhiều máy chủ tên miền.

Nguồn: DNS là gì? DNS hoạt động thế nào? Cách thay đổi DNS máy tính

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không