VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP

VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP
5/5 - (6 bình chọn)

VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP

VoIP là gì?

VoIP là viết tắt của Voice over Internet Protocol, nghĩa là Giao thức thoại qua Internet. VoIP còn được gọi là điện thoại IP, điện thoại Internet. VoIP cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi qua Internet.

Thiết bị nào có thể gọi VoIP?

Với điện thoại và bộ điều hợp VoIP – Sử dụng bộ điều hợp đặc biệt, bạn có thể thực hiện cuộc gọi VoIP từ điện thoại cố định cũ thông thường. Các bộ điều hợp này cắm vào ổ cắm điện thoại trên tường hoặc vào bộ định tuyến của bạn.

Với máy tính – Có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn thực hiện cuộc gọi thoại cho bất kỳ ai cũng đã cài đặt ứng dụng này, điển hình như Skype, Google Talk, Apple FaceTime,… Một số, chẳng hạn như Skype, cũng có thể được sử dụng để gọi đến các số điện thoại cố định hoặc di động thông thường. Gọi cho người khác có ứng dụng là miễn phí, nhưng gọi một số điện thoại thực tế thường sẽ tốn một ít phí.

Với điện thoại thông minh – Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để thực hiện cuộc gọi thoại bằng một số phần mềm gọi voip miễn phí.

Đặc điểm của kỹ thuật VoIP

Để thực hiện cuộc gọi VoIP, điện thoại kết nối với cáp mạng chứ không phải đường dây điện thoại hoặc cuộc gọi được thực hiện qua máy tính.

VoIP chuyển đổi giọng nói của bạn thành tín hiệu kỹ thuật số, nén nó và gửi nó qua internet. Nhà cung cấp dịch vụ VoIP thiết lập cuộc gọi giữa tất cả những người tham gia. Ở đầu nhận, dữ liệu kỹ thuật số sau đó được giải nén thành âm thanh mà bạn nghe thấy qua điện thoại hoặc loa ngoài của mình.

Mọi người chọn VoIP vì họ có thể gọi điện qua wifi hoặc đường dây mạng mà không cần bất kỳ dịch vụ điện thoại nào, điều này giúp họ tiết kiệm chi phí đường dài. Nếu bạn có quyền truy cập internet, bạn không cần phải chạy thêm dây đồng. Điều này cho phép nhân viên làm việc tại nhà hoặc từ xa đến văn phòng.

VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP

Để gọi cho ai đó bằng VoIP, bạn cần có điện thoại bàn tương thích giao thức SIP hoặc ứng dụng gọi VoIP, nghĩa là nó được gán một địa chỉ IP để có thể thực hiện cuộc gọi từ mạng của bạn. Không giống như điện thoại cố định, chúng có khả năng gọi điện độ nét cao (HD).

Ngày nay, điện thoại VoIP và Internet đang trở nên phổ biến, vì nhiều nhà cung cấp truyền hình cáp cung cấp các gói bao gồm VoIP. Các doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận sự thay đổi và sử dụng cả VoIP, gần như loại bỏ nhu cầu về đường dây điện thoại tại nơi làm việc.

Hệ thống VoIP hoạt động như thế nào?

Hệ thống VoIP thực hiện các cuộc gọi điện thoại thông qua kết nối internet của bạn thay vì điện thoại cố định hoặc mạng di động thông thường. Hệ thống VoIP chuyển đổi tín hiệu thoại tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số qua kết nối băng thông rộng của bạn. Máy chủ VoIP được sử dụng để kết nối các cuộc gọi đến các mạng điện thoại khác.

VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP

Miễn là bạn có kết nối Internet tốc độ cao, bao gồm bộ định tuyến và modem là bạn đã sẵn sàng sử dụng VoIP.

Cấu hình VoIP điển hình bao gồm điện thoại bàn và máy chủ SIP, thường là một nhà cung cấp dịch vụ VoIP. Nó hoạt động tốt hơn cả điện thoại cố định truyền thống của bạn vì nó cung cấp nhiều tính năng hơn những gì mà dịch vụ điện thoại analog có thể cung cấp.

Vì VoIP chạy qua internet, dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn trên đám mây. Bạn có thể quản lý hệ thống VoIP thông qua một bảng điều khiển trực tuyến. Bảng điều khiển này cho phép người dùng điều chỉnh danh bạ, số điện thoại doanh nghiệp, chuyển tiếp cuộc gọi và thêm số điện thoại mới.

Bạn chỉ cần trả tiền cho dịch vụ internet, sau đó có thể sử dụng bất kỳ hệ thống điện thoại nào. Cáp mạng băng thông rộng và cáp quang làm cho nó có thể sử dụng dịch vụ điện thoại internet để loại bỏ các công ty điện thoại tốn kém.

Nguồn: VoIP là gì? Tìm hiểu công nghệ điện thoại VoIP – wikimaytinh.com

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Không